Pháp tổ chức trọng thể lễ đón Thủ tướng Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang thăm chính thức cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Pháp - Jean Marc Ayrault.

Chiều 24/9 (theo giờ Việt Nam), tại Điện Invalides ở Thủ đô Paris (Pháp) đã diễn ra trọng thể lễ đón chính thức Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức cộng hòa Pháp theo lời mời của Thủ tướng Pháp - Jean Marc Ayrault.

Ngay sau lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã đến đặt vòng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Không gian Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Lịch sử sống trong công viên Montreau tại thành phố Montreuil.

Thủ tướng duyệt đội danh dự Hải lục Không quân Pháp tại lễ đón chính thức.
Thủ tướng duyệt đội danh dự Hải lục Không quân Pháp tại lễ đón chính thức.

Không gian Hồ Chí Minh là nơi lưu giữ những hình ảnh, hiện vật quý về cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những năm tháng ở Pháp cũng như trưng bày nhiều tài liệu, sách báo, tranh ảnh giới thiệu về thân thế và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chính quyền thành phố Montreuil coi Không gian này là một trong những di sản văn hóa của thành phố.

Ghi sổ vàng tại Không gian Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng viết: “Tôi vô cùng xúc động và vinh dự được quay trở lại không gian Hồ Chí Minh vào thời khắc quan trọng của quan hệ Việt Nam – Pháp, nhân dịp hai nước chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược sau 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đặt nền móng và dày công vun đắp cho tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, mối quan hệ bình đẳng giữa hai Nhà nước. Chúng ta đời đời nhớ ơn Người”.

Cũng trong chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Phu nhân đã đến dự và cắt băng khai trương trụ sở mới Đại sứ quan Việt Nam tại 61 đường Miromesnil, quận 8, Thủ đô Paris.

Nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt nam và đông đảo cộng đồng người Việt đang sinh sống và làm việc tại Pháp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ vui mừng trước sự khang trang hiện đại của trụ sở mới Đại sứ quán tại Pháp.

Thủ tướng nhấn mạnh: Mặc dù đất nước còn khó khăn nhưng Đảng, Nhà nước luôn quan tâm dành nguồn lực cần thiết tạo mọi điều kiện về cơ sở vật chất cho các Cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài từng bước khang trang, hiện đại, tương xứng với vị thế của đất nước trong quan hệ song phương với các nước và trên trường quốc tế.

Thủ tướng đề nghị cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp nhanh chóng ổn định tổ chức và đảm bảo hoạt động quy củ, nề nếp, văn minh, nhất là trong phong cách làm việc thể hiện nét văn hóa của dân tộc.

Thủ tướng cũng lưu ý cần phải gìn giữ và sử dụng tốt trụ sở cũ của Đại sứ quán Việt Nam, nơi đã chứng kiến nhiều sự kiện lịch sử, hoạt động ngoại giao quan trọng của Lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, nơi mà bà con Việt Kiều tại Pháp đã đóng góp xây dựng bằng công sức của mình và đã trở thành địa chỉ tin cậy cho sinh hoạt của cộng đồng người Việt tại Pháp. 

Sau khi thông báo những nét nổi bật về tình hình kinh tế - xã hội, quan hệ đối ngoại của đất nước trong 5 năm gần đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh đến sự đóng góp tích cực vào thành tựu chung của đất nước của cộng đồng người Việt đang sinh sống tại các quốc gia trên thế giới nói chung và tại Pháp nói riêng.

Cộng đồng người Việt tại Pháp chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân tại lễ đón.

Cộng đồng người Việt tại Pháp chào mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân

tại lễ đón.

Trong số trên 300.000 người Việt tại Pháp (đông nhất tại châu Âu) thì có tới 40.000 người có trình độ đại học, trên đại học thuộc nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Cộng đồng người Việt không chỉ hòa nhập tốt vào xã hội sở tại mà còn có nhiều đóng góp thiết thực cho đất nước cũng như thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Pháp.

Thủ tướng cho biết, cùng với tổ chức các hoạt động phong phú, thiết thực kỷ niệm 40 năm Việt Nam - Pháp thiết lập quan hệ ngoại giao, lãnh đạo cấp cao hai nước đều nhất trí đây là thời điểm phù hợp nâng quan hệ Việt - Pháp lên Đối tác chiến lược nhằm đưa hợp tác song phương phát triển đi vào chiều sâu.

“Mong rằng Đại sứ quán - cơ quan đại diện Việt Nam và cộng đồng người Việt luôn là cầu nối quan trọng trên cơ sở tôn trọng hòa bình và hợp tác. Đảng, Nhà nước ta luôn mong muốn 4 triệu đồng bào người Việt hòa nhập cộng đồng sở tại, đoàn kết ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau bằng hoàn cảnh thích hợp của mỗi người góp phần cùng thực hiện mục tiêu chung”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Đại sứ quán Việt Nam với tư cách là đại diện của Nhà nước Việt Nam ở nước sở tại luôn hỗ trợ và là chỗ dựa tin cậy của bà con tại Pháp, mỗi cán bộ, nhân viên của các cơ quan đại diện tiếp tục nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ, gắn bó mật thiết và hết mình hỗ trợ bà con sinh sống, làm ăn và học tập ở nước sở tại.

Trong tối và đêm nay, theo chương trình chuyến thăm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ tiếp Bộ trưởng Bộ quốc phòng Pháp - Le Drian, tiếp lãnh đạo Đảng cộng sản Pháp và lãnh đạo Hội hữu nghị Pháp - Việt.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng sẽ đến thăm và có bài phát biểu quan trọng tại Viện Quan hệ quốc tế Pháp. Đây là một trong 10 viện nghiên cứu quan hệ quốc tế lớn nhất châu Âu và là một trong 50 viện nghiên cứu lớn nhất trên thế giới.

Tại đây, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sẽ truyền tải thông điệp tới chính giới Pháp và quốc tế về vai trò, vị trí của quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp; chủ trương, đường lối, chính sách đối ngoại của Việt Nam cũng như quan điểm của Việt Nam về một số vấn đề nổi lên trong khu vực và quốc tế./.

Theo TTXVN  - L.T

Tin mới

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Từ trái qua phải các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú. Ảnh: Hồng Ngọc

Khởi tố thêm 03 bị can liên quan tới sai phạm xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương

(Baonghean.vn) - Quá trình mở rộng điều tra liên quan đến vụ án "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thuỷ lợi Bắc Nghệ An, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An tiếp tục khởi tố thêm 3 bị can.
Chuyện V-League và các đội trẻ

Chuyện V-League và các đội trẻ

(Baonghean.vn) - Nhiều đội bóng chỉ đủ “nuôi” đội 1, còn các tuyến trẻ thì đến đâu hay đó mà vẫn cứ tồn tại dai dẳng ở V-League nhờ vô vàn những cách thức co kéo.
Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương

Khoảnh khắc xe tải và xe ca va chạm khiến 24 người bị thương ở Tân Kỳ, Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Vào lúc 6h30 sáng 06/10, tại ngã tư Tân Đồng - Tân Phú, huyện Tân Kỳ đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe ca mang biển kiểm soát: 37F-002,06 chở công nhân Nhà máy may Minh Anh (đi hướng Quỳ Hợp xuống Tân Kỳ) va chạm với xe đầu kéo, biển kiểm soát: 37R- 03876 đi hướng ngược lại.
Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

Rau xanh tăng giá mạnh sau lũ

(Baonghean.vn) - Mưa lũ kéo dài khiến hơn 11.000ha hoa màu bị hư hại, trong đó, phần lớn là diện tích rau vụ đông. Hiện, các vùng sản xuất rau màu trọng điểm như Quỳnh Lưu, Diễn Châu, Nghi Lộc, Nam Đàn… đang chờ nước rút, nắng hửng để gieo trồng lại. 
Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

Giáo viên Kỳ Sơn chung tay giúp đỡ học sinh vùng lũ quét

(Baonghean.vn)- Sau trận lũ quét kinh hoàng khiến nhiều học sinh ở 2 bản Hòa Sơn và Sơn Hà, xã Tà Cạ chịu cảnh màn trời chiếu đất do nhà cửa, sách vở bị cuốn trôi và đất đá vùi lấp, các cán bộ, giáo viên Trường THPT Kỳ Sơn đã đồng hành cùng các em, tổ chức ăn ở cho học sinh tại Ký túc xá của trường để ổn định việc học tập.