Phát hiện đáng sợ Iran có tên lửa có thể "quét sạch" châu Âu và Mỹ?

Theo Duy Anh (danviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tình cờ phát hiện một bí mật mới đáng sợ ở Iran - một chương trình tên lửa đang diễn ra có khả năng đè bẹp châu Âu và Mỹ.

Một báo cáo mới của các nhà nghiên cứu được trang tin DailyStar của Anh dẫn lại cho biết, ở một cơ sở trên sa mạc xa xôi của Iran có thể đang tập trung phát triển các động cơ tên lửa tiên tiến và nhiên liệu tên lửa. Những hoạt động này được cho là chủ yếu tiến hành vào ban đêm với sự ngụy trang kỹ lưỡng, theo các báo cáo.

Báo Anh nhận định, điều này có nghĩa là Iran sẽ tham gia cuộc đua vũ khí hạt nhân chết người - một động thái mà các nhà lãnh đạo thế giới đang cố gắng ngăn chặn.

Một nhóm các nhà nghiên cứu vũ khí ở California đã tình cờ phát hiện được cơ sở bí mật trong quá trình tìm hiểu về Iran.

Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân bí mật của Iran trên sa mạc ở Shahrud. ảnh 2

Ảnh vệ tinh chụp cơ sở hạt nhân bí mật của Iran trên sa mạc ở Shahrud.

Tờ New York Times dẫn báo cáo cho biết, trong nhiều tuần, nhóm nghiên cứu đã chọn các bức ảnh vệ tinh chụp cơ sở này để nghiên cứu, trước khi xác nhận Iran có đang phát triển công nghệ cho các tên lửa tầm xa. Nếu Iran được phát hiện là đang tiến hành các hoạt động tên lửa tầm xa, nó sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa nước này và Mỹ.

Năm chuyên gia bên ngoài đã xem xét một cách độc lập những phát hiện đã đồng ý rằng có bằng chứng thuyết phục rằng Iran đang phát triển công nghệ tên lửa tầm xa.

Michael Elleman, một chuyên gia về tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, người đã xem xét tài liệu này, cho biết: “Cuộc điều tra nêu bật một số phát triển đáng lo ngại”. Tờ DailyStar nhận định, tên lửa này của Iran có khả năng "quét sạch" châu Âu và Mỹ nếu xảy ra trường hợp xấu.

Điều này xuất hiện giữa những tin tức về căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran. Tuy nhiên, không phải chuyên gia nào cũng đánh giá cao sức mạnh vũ khí và hạt nhân Iran. Nhiều ý kiến cho rằng, Iran có phần ảo tưởng khi đe dọa Mỹ.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.