Phát hiện vị trí "trú ẩn" của virus HIV trong tế bào người

Các nhà khoa học Italy ngày 3/3 công bố họ đã phát hiện ra "vị trí ẩn náu" của virus HIV gây bệnh AIDS trong tế bào, hứa hẹn sẽ tạo ra bước đột phá quan trọng trong việc tìm kiếm các liệu pháp mới điều trị hiệu quả căn bệnh thế kỷ này.

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm quốc tế về Kỹ thuật di truyền và Công nghệ sinh học (ICGEB) tại Italy cho biết họ đã chụp được cấu trúc của tế bào bạch huyết "lympo nucleic" bằng kỹ thuật hiển vi có độ phân giải cao. 

 

Ảnh minh họa. (Nguồn: kurir.rs)


Từ cấu trúc tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch này, họ đã tìm thấy cơ chế gây bệnh AIDS của HIV. Họ phát hiện HIV có đặc tính chèn ADN riêng của nó vào những tế bào mà loại virus này lây nhiễm, theo đó HIV nhanh chóng trở thành một phần trong cấu trúc di truyền của những tế bào này, vốn đã được biết đến trong một thời gian.

Tổng giám đốc của ICGEB, ông Mauro Giacca cho biết kể từ đầu những năm 2000, các nhà khoa học đã tổng hợp được dữ liệu của hàng nghìn chuỗi ADN ở người có "tích hợp" HIV, nhưng trong vòng 15 năm qua, chưa ai phát hiện được điểm chung giữa chúng. 

Ông nhấn mạnh nhóm của ông đã tìm thấy đặc điểm chung trong cấu trúc ADN của tế bào bị chèn HIV, cụ thể là ở trong lớp vỏ bên ngoài của nhân tế bào có sự tương ứng chặt chẽ với lỗ nhân (trên màng tế bào). Khu vực này chứa một loạt các gien của tế bào đặc trưng bởi yếu tố giúp ẩn đi sự hiện diện của virus HIV. 

Ngược lại, virus HIV lại "đối kháng mạnh" với các khu vực trong những vùng liên quan tới prôtein lamin dạng sợi (nuclear lamin- associated domains) và các khu vực khác nằm ở trung tâm của nhân.

Phát hiện đột phá này của các nhà khoa học đã chỉ ra cấu trúc nhân của tế bào bạch huyết nucleic và những khu vực virus HIV có thể chọn để "ẩn náu," tránh sự "tiêu diệt" của thuốc điều trị

Phát hiện mới hiện đã được công bố trên Tạp chí danh tiếng Nature (Anh), mở ra hy vọng cho giới y khoa trong việc phát triển các loại thuốc điều trị AIDS mới, thông qua cơ chế ngăn chặn sự xâm nhập của HIV vào các khu vực dễ ẩn náu trong nhân tế bào. 

Tuy nhiên, ông Giacca thừa nhận nhóm nghiên cứu vẫn chưa thể phát hiện được bằng cách nào virus này có thể "lẩn trốn" thành công khỏi các loại thuốc điều trị bên trong những gien này và đến nay, cơ chế này vẫn là một bí ẩn trong quá trình nghiên cứu virus HIV của giới y học.

Theo số liệu của LHQ, kể từ năm 1981 đến nay, đã có khoảng 80 triệu người trên thế giới bị nhiễm HIV gây bệnh AIDS, trong đó khoảng 39 triệu người đã tử vong, trong khi chưa có bất kỳ một bệnh nhân nào được chữa khỏi hoàn toàn./.

Theo Vietnam+