Phát hiện virus mới giống SARS từ Trung Đông

Loại virus mới đã làm ít nhất 1 người ở Saudi Arabia tử vong.

Các nhà chức trách y tế thế giới đang theo dõi chặt chẽ một loại virus mới cùng họ với virus gây ra Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (gọi tắt là SARS).

Loại virus mới đã làm ít nhất 1 người ở Saudi Arabia tử vong và khiến 1 công dân Qatar được chuyển tới bệnh viện ở London, Anh, trong tình trạng sức khỏe nguy kịch.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, mẫu virus từ bệnh nhân mới nhiễm gần giống kết quả xét nghiệm của một bệnh nhân quốc tịch Arabia Saudi khác tử vong đầu năm nay vì nguyên nhân tương tự. Tuy nhiên, quan chức y tế Saudi Arabia khẳng định, thân nhân của bệnh nhân không có biểu hiện nhiễm virus này.

Hiện nay, các quan chức y tế thế giới chưa xác định được tốc độ và khả năng lây lan của loại virus mới này có giống như virus SARS hay không. Dịch SARS bùng phát ở châu Á cuối năm 2002, đầu năm 2003, cướp đi sinh mạng của khoảng 800 người. Cả 2 loại virus này đều thuộc họ virus Coronavirus, bao gồm cả các loại virus gây cảm cúm thông thường. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng khả năng các nạn nhân của loại virus mới này bị nhiễm trực tiếp từ động vận và chưa có bằng chứng nào về việc virus này lây lan giữa người với người.

WHO chưa đưa ra khuyến cáo hạn chế đi lại đối với công dân Saudi Arabia nói riêng và Trung Đông nói chung. Tuy nhiên, tổ chức này bày tỏ lo ngại rằng loại virus này có thể phát tán rộng rãi trong dịp lễ Haji vào tháng sau, khi hàng triệu người trên khắp thế giới hành hương về Arabia Saudi./.

Theo VOV - NT

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.