Phát huy thế mạnh chế biến hải sản

(Baonghean) - Thăm cơ sở thu mua, sơ chế, xuất khẩu hải sản của anh Cao Thanh Thủy - xóm Quyết Thành, dù đã gần 12h trưa, nhưng nhiều công nhân ở đây vẫn đang tất bật với công việc. Đây là cơ sở thu mua, chế biến hải sản lớn nhất xã Diễn Bích. Để đảm bảo hàng đi xuất khẩu, các sản phẩm tôm, cá, mực, ghẹ... được làm sạch, sơ chế, sấy khô.

Anh Thủy cho biết: Sản lượng hải sản tại cơ sở của anh được thu mua từ ngư dân trong và ngoài xã. Từ tháng 8 đến tháng 12, thời tiết mát mẻ, khí hậu ổn định, lại không phải là mùa sinh trưởng của cá, ghẹ nên số lượng, chất lượng hải sản đánh bắt của ngư dân nhiều và ngon hơn. Cơ sở của anh thu mua gần 2 tấn hải sản/ngày. Riêng các đơn hàng hợp đồng trước với chủ tàu, được anh lựa chọn những loại tốt như mực mai, mực ống, các loại cá điệp, cá chìm, cá mú, tôm sú, tôm bột. Anh Thủy cho biết thêm: Mấy năm nay, các đầu mối tiêu thụ ở Trung Quốc khá mạnh và không hạn chế. Bên đó họ chuộng hải sản sơ chế của mình vì chất lượng đậm đà, tươi ngon, giá  dễ chấp nhận.

Để giữ thị trường, anh  thường xuyên đảm bảo số lượng và chất lượng cho khách. Giá bán thời điểm này, mực mai giá 800 ngàn đồng/kg, mực khô loại 1 giá 420 ngàn đồng/kg, mực khô loại 2, loại 3 giá 300 ngàn đồng/kg trở lên, cá chìm loại 1 giá 500 ngàn đồng/kg, tôm sú, tôm bột giá 200 - 300 ngàn đồng/kg. Mỗi năm, cơ sở của anh xuất   4 - 5 chuyến hàng, mỗi chuyến khoảng  3 - 5 tạ, giá bình quân 40 triệu đồng/tạ,  trừ đi chi phí, cơ sở của anh thu được trên 200  trăm triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, anh còn tạo việc làm thường xuyên cho 6 - 8 lao động trong xóm, với mức lương 3 - 4 triệu đồng/người/ tháng.

Dịch vụ tiêu thụ cá đông lạnh ở Diễn Bích (Diễn Châu).

Ở Diễn Bích, các cơ sở chế biến hải sản còn đặt trước tiền cho ngư dân đánh bắt để đảm bảo sản lượng các đơn hàng.  Hàng năm, cơ sở của  anh Thủy cho các tàu  ứng tiền trước khi ra khơi, mỗi tàu khoảng 30 - 50 triệu.  Nhờ đó, cơ sở của anh luôn đảm bảo nguyên liệu chế biến. Nhiều chủ cơ sở thu mua, chế biển hải sản biển xuất khẩu khác như cơ sở của anh Hoàng Đức Dũng xóm Quyết Thành, chị Hoàng Thị Viền xóm Quyết Thắng, chị Nguyễn Thị Trung ở xóm Hải Đông... cũng đã góp cổ phần cùng ngư dân đóng mới tàu để đánh bắt trên biển. Cách làm này đang được xem là nét mới trong phát triển nghề khai thác biển của người dân Diễn Bích.

Đến nay, Diễn Bích có trên 199 phương tiện đánh bắt hải sản, 62 tàu thuyền công suất 90CV trở lên (tăng 7 tàu công suất lớn so với năm 2011). Toàn xã hiện có  trên 1.000 lao động đánh bắt trực tiếp trên biển. Tổng sản lượng khai thác từ nghề cá đạt trên dưới 7 ngàn tấn/năm, mang lại giá trị hàng chục tỷ đồng. Các sản phẩm biển sau khai thác như cá tạp, tôm nõn, sứa, ghẹ nhỏ được chế biến tiêu thụ tại địa phương. Những sản phẩm có giá trị hơn được đưa vào các cơ sở thu mua, sơ chế khô hoặc đông lạnh xuất khẩu.

Ngoài ra, việc mở rộng thị trường, mạng lưới thu mua hải sản đông lạnh trong nước còn góp phần nâng cao sản lượng, doanh thu của các cơ sở. Hiện nay, toàn xã Diễn Bích có 17 cơ sở thu mua xuất khẩu hải sản, 5 cơ sở thu mua động lạnh với tổng khối lượng hải sản xuất khẩu trên 2 ngàn tấn/năm, doanh thu đạt trên 40 tỷ/năm. Bên cạnh đó, 16 cơ sở chế biến hải sản theo quy mô gia đình đã góp phần chế biến ra hàng ngàn lít nước mắm, ruốc các loại, mang về doanh thu hàng tỷ đồng/năm cho bà con.

Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Bích- Ông Thạch Đình Nghĩa, nhận định: Đến nay, tỷ trọng thu nhập từ nghề thu mua, chế biến và xuất khẩu hải sản chiếm 40 - 45% tổng doanh thu toàn xã (108 tỷ đồng/năm), thu nhập của người dân được đẩy lên từ 13 triệu đồng/người/năm (2011) nay lên 16 triệu đồng/người/năm. Đặc biệt, nhờ phát triển nghề thu mua, chế biến, xuất khẩu hải sản biển, xã đã tạo điều kiện giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động nông nhàn tại địa phương.

Trong điều kiện khó khăn, Diễn Bích đã tập trung đầu tư và chú trọng phát triển nghề chế biến, xuất khẩu hải sản biển một cách đúng hướng, góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động địa phương. Từ đó vừa tạo việc làm, đem lại nguồn thu đáng kể cho người dân vừa góp phần làm thay đổi bộ mặt nông thôn ven biển.

Bài, ảnh: Lương Mai

tin mới

Cứu tàu cháy

Nghệ An tổ chức diễn tập PCCC quy mô cấp tỉnh tại Cảng xăng dầu Bến Thuỷ

(Baonghean.vn) - Cuộc diễn tập nhằm nâng cao khả năng tổ chức chỉ huy, chỉ đạo, phối hợp tác chiến giữa các lực lượng tham gia phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn tính mạng, tài sản cho người dân và cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Sản xuất linh kiện điện tử ở Khu kinh tế Đông Nam Nghệ An. Ảnh: Trân Châu

Nghệ An có triển vọng trở thành 'thủ phủ' sản xuất linh kiện điện tử và thiết bị thông minh

(Baonghean.vn)-Từ năm 2022 đến nay, cùng với chuyển biến tích cực về thu hút đầu tư FDI, Nghệ An đang vươn lên là “thủ phủ” mới về sản xuất linh kiện điện tử của Việt Nam khi lần lượt được các "ông lớn" về điện tử như Luxshare-ICT, Goertek, Ju Teng, Foxconn, Everwin Precision... vào đầu tư.

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.