Phát huy trí tuệ, sức trẻ phát triển kinh tế, xã hội

(Baonghean.vn) - Sáng 24/12, Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức hội nghị tổng kết công tác đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2015; triển khai nhiệm vụ năm 2016.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại diện lãnh đạo một số ban của Tỉnh ủy.

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cho rằng, hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp tập trung vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh.
Toàn cảnh hội nghị.

Năm 2015, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên được các cấp bộ đoàn tập trung triển khai sâu rộng công tác giáo dục chính trị - tư tưởng, góp phần nâng cao nhận thức chính trị, tư tưởng cho cán bộ và đoàn viên, thanh niên. Các phong trào “Xung kích tình nguyện phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc”; “Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” tiếp tục tạo ra nhiều hoạt động và kết quả thiết thực.

Nổi bật, các cấp bộ đoàn đã thực hiện 2 công trình thanh niên cấp tỉnh, 32 công trình thanh niên cấp huyện và hơn 700 công trình thanh niên cấp xã và cấp chi đoàn. Thành lập 260 đội thanh niên tình nguyện hỗ trợ các đơn vị miền núi, vùng đặc biệt khó khăn và tặng trên 300 suất quà cho các gia đình chính sách. Tổ chức 230 đội tiếp sức mùa thi...

Đại diện Huyện đoàn Hưng Nguyên cho rằng cần phát huy hiệu quả hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp trong hướng nghiệp cho đoàn viên, thanh niên.

Tuổi trẻ Nghệ An cũng tích cực triển khai thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên trong xây dựng nông thôn mới. Các chiến dịch như “Xuân biên giới”, “Tết ấm miền Tây”, “Bát cháo tình thương”, Hiến máu tình nguyện, ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh… được triển khai sâu rộng. Quỹ thanh niên cấp tỉnh tiếp tục phát huy hiệu quả bằng các dự án, mô hình phát triển kinh tế có hiệu quả. Công tác chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng và xây dựng đội được quan tâm.

Đại diện Đoàn Khối các cơ quan cấp tỉnh cho rằng, hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên cần tiếp tục đổi mới phương thức và nội dung hoạt động tạo sức hút cao hơn.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy ghi nhận những kết quả mà Đoàn thanh niên tỉnh đạt được trong năm 2015. Đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy cũng cho rằng: Mục tiêu mà tỉnh đề ra trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 trở thành tỉnh khá, trung tâm vùng Bắc Trung Bộ đang đặt ra trách nhiệm nặng nề đối với cả hệ thống chính trị, trong đó có vai trò quan trọng của tuổi trẻ.

Để thực hiện được mục tiêu đó, tinh thần năm 2016 phải nỗ lực rất cao. Vì vậy, tổ chức Đoàn Thanh niên từ tỉnh đến cơ sở tiếp phát huy những kết quả đạt được, quan tâm khắc phục những tồn tại, hạn chế để hoạt động Đoàn và phong trào thanh thiếu niên đạt hiệu quả cao, góp phần đóng góp nhiều hơn vào nhiệm vụ chung của tỉnh.

Chú trọng hỗ trợ, đồng hành cùng đoàn viên, thanh niên lập thân, lập nghiệp, đặc biệt đủ sức hội nhập, góp phần xây dựng quê hương, đất nước phát triển. Tiếp tục phát huy sức trẻ và trí tuệ xung kích trên mặt trận đảm bảo an ninh biên giới, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.

Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn các cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Chú trọng đổi mới phương thức hoạt động; nâng cao chất lượng sinh hoạt Đoàn, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên vào tổ chức...

Đồng chí Nguyễn Đình Hùng - Bí thư Tỉnh đoàn trao Cờ thi đua Xuất sắc năm 2015 của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho Huyện đoàn Hưng Nguyên và Diễn Châu.
Trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2015.
Trao Bằng khen của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên năm 2015.

Dịp này, 78 tập thể và 36 cá nhân được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn; Tỉnh đoàn tặng khen thưởng 88 tập thể và 60 cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên.

Mai Hoa