Phát huy truyền thống, đồng lòng xây dựng quê hương Nghệ An giàu mạnh (*)

(Baonghean) - (Trích phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi gặp mặt đồng hương và Hội doanh nghiệp Nghệ An tại Hà Nội).

… Năm 2013, tỉnh Nghệ An tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của Trung ương, nhất là đã được Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết số 26 – NQ/BCT ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020. Bộ máy lãnh đạo tỉnh có sự thay đổi về cán bộ chủ chốt nhưng đã sớm kiện toàn ổn định, đảm bảo được sự đoàn kết, thống nhất, đồng thuận cao.

Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi gặp mặt.
Đồng chí Nguyễn Xuân Đường phát biểu tại buổi gặp mặt.

Năm 2013 cũng là năm tỉnh gặp nhiều khó khăn. Ảnh hưởng cơn bão số 8, 10, 11 gây thiệt hại nặng nề đối với hạ tầng, sản xuất, đời sống; ở cơ sở xảy ra một số vụ việc phức tạp; hoạt động sản xuất, kinh doanh không thuận lợi nhưng với sự lãnh đạo, chỉ đạo, quyết liệt, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị, Đảng bộ và nhân dân tỉnh nhà đã khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt được nhiều kết quả nổi bật, đáng khích lệ: Tốc độ tăng trưởng đạt 7%/ năm. Hoàn thành và hoàn thành vượt mức 20/25 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội; Thu ngân sách có dấu hiệu khởi sắc, cả năm đạt 6.487 tỷ đồng, bằng 123,1% dự toán; Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 24 triệu đồng. Hoạt động đối ngoại, xúc tiến đầu tư đạt nhiều kết quả tích cực. Nổi bật là, tổ chức cuộc gặp mặt các nhà đầu tư đầu xuân Quý Tỵ, một số hội nghị xúc tiến đầu tư và nhiều hoạt động tiếp xúc, làm việc, bàn nội dung hợp tác với các đối tác tiềm năng. 

Một số dự án quan trọng lâu nay ách tắc được khởi động trở lại; Nhiều tập đoàn kinh tế lớn đã đến Nghệ An để khảo sát và sắp tới sẽ đầu tư, như Tập đoàn Becamex Bình Dương, Việt SHIP, Tôn Hoa Sen… Chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng học sinh giỏi ổn định, vững chắc, đạt được nhiều thành tích trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế, tuyển sinh đại học, cao đẳng. Trong năm 2013, tỉnh ta có thêm 1 trường đại học, đó là Trường Đại học Công nghiệp Vinh (trên địa bàn tỉnh là 5 trường đại học). An sinh xã hội được đảm bảo, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 12,5%; kịp thời hỗ trợ các địa phương khắc phục thiệt hại do bão lụt để sớm khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Các vấn đề liên quan đến an ninh, trật tự cơ bản được giải quyết tốt; đặc biệt đã lãnh đạo, chỉ đạo, xử lý kịp thời, toàn diện, hiệu quả một số vụ việc phức tạp. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều chuyển biến tích cực. Chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị được nâng lên đáng kể, hầu hết các cấp, ngành đã có sự chuyển biến rõ nét trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả thực hiện nhiệm vụ chính trị, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ chung của tỉnh.

Đạt được những kết quả nêu trên, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh nhà, còn có sự đóng góp rất lớn, có hiệu quả, thiết thực của bà con xứ Nghệ xa quê và các bác, các anh, chị, em đang sinh sống tại Hà Nội. Sự quan tâm của quý vị đã, đang và sẽ là nguồn động lực to lớn cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà chúng ta.

Thời gian qua, Hội đồng hương Nghệ An tại Hà Nội đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, như: Tổ chức gặp mặt truyền thống đầu xuân hàng năm; tổ chức mừng thọ các cụ cao tuổi; quan tâm thăm hỏi, giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, xây dựng quỹ khuyến học; vận động các doanh nghiệp đầu tư vào Nghệ An… Ban Liên lạc cùng bà con, cô bác gắn bó, đoàn kết và luôn quan tâm động viên, giúp đỡ tỉnh nhà… Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn những tình cảm và đóng góp quan trọng của các bác, các anh, các chị trong thời gian qua. Đồng thời mong rằng những người con quê hương Nghệ An đang làm việc và sinh sống tại Hà Nội tiếp tục phát huy truyền thống nghĩa tình, đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ nhau trong cuộc sống và luôn hướng về quê hương.

Bước vào năm 2014, tỉnh ta đang có nhiều cơ hội nhưng đang đối diện với những thách thức. Thời gian của nhiệm kỳ không còn nhiều; hoạt động sản xuất, kinh doanh dự báo còn nhiều khó khăn. Hiện nay tỉnh đang triển khai nhiệm vụ năm 2014 với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hướng tới mục tiêu tổng quát là: tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh doanh phát triển bền vững, từng bước lập lại đà tăng trưởng vững chắc trên cơ sở thực hiện đề án tái cơ cấu nền kinh tế; bứt phá, tăng tốc để hoàn thành đạt mức cao nhất các mục tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh năm 2014, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm (2011-2015); bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh và trật tự an toàn xã hội.

Để đạt được mục tiêu và nhiệm vụ đề ra, tỉnh cần phải huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan, ban, ngành các cấp cùng toàn thể nhân dân và cả sự quan tâm hơn nữa của những người con xứ Nghệ xa quê. Trước mắt, chúng tôi mong muốn: Đối với những đồng chí đang công tác, trên tinh thần Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị, cần quan tâm cung cấp thông tin, hiến kế, tạo các mối quan hệ thuận lợi cho tỉnh nhằm tăng cường sự quảng bá, hợp tác và thu hút các nguồn lực cho tỉnh nhà; Đối với các doanh nghiệp, doanh nhân, quan tâm hợp tác, đầu tư tại quê hương mà các lĩnh vực mình có thế mạnh, hỗ trợ tỉnh trong việc giải quyết lao động, đảm bảo an sinh xã hội, góp phần xóa đói, giảm nghèo; Đối với các bác, các anh, các chị đã được nghỉ hưu theo chế độ bằng những kiến thức và kinh nghiệm đã đúc rút qua quá trình công tác để đóng góp, chia sẻ và tạo các mối quan hệ cho tỉnh nhà để có những giải pháp, quyết sách và mở rộng quan hệ hợp tác nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Với sự khát vọng vươn lên vì quê hương ngày càng giàu đẹp, tất cả chúng ta sẽ chung tay xây dựng nên một Nghệ An ngày càng phát triển, vững mạnh, phấn đấu sẽ trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc và cơ bản trở thành một tỉnh công nghiệp như Nghị quyết 26 – NQ/BCT của Bộ Chính trị đề ra, xứng đáng là quê hương của Bác Hồ kính yêu.

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt)

Tin mới

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.