Phe đối lập Syria tìm kiếm vũ khí phòng không

(Baonghean.vn) - Ngày 10/10, nhóm đối lập chính tại Syria kêu gọi các đồng minh nước ngoài cung cấp cho lực lượng nổi dậy vũ khí đất đối không để chống lại những cuộc không kích tàn khốc ở thành phố Aleppo.

Một binh sỹ mang theo hệ thống phòng không vác vai trong một cuộc tập trận quân sự. Ảnh: Sputnik.

Sau 2 ngày đàm phán tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia, người phát ngôn của Ủy ban Đàm phán cấp cao HNC Salem al-Meslet cho biết, phe đối lập Syria hy vọng "các nước anh em và bè bạn... dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với những vũ khí tinh vi được áp đặt đối với phe này". 

Trong khi đó, Liên minh Arập do Saudi Arabia dẫn đầu đã đề nghị phe đối lập đang tham chiến chống chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad cần được cung cấp những vũ khí tiên tiến như tên lửa phòng không vác vai MANPADS.

Các chuyên gia nói rằng điều này có thể làm thay đổi tương quan sức mạnh trên chiến trường và khiến cho Damascus sẵn sàng đối thoại hơn, song giới chức Mỹ lo ngại những vũ khí này có thể rơi vào tay các phần tử cực đoan.

Gần đây, quân đội Chính phủ Syria và các máy bay chiến đấu của Nga đã tăng cường không kích vào Aleppo, khiến hàng chục dân thường thiệt mạng và làm gia tăng mối lo ngại của cộng đồng quốc tế.

Lan Hạ

(Theo AFP)