Phiên xử phúc thẩm "đại án" Huyền Như kéo dài hơn 2 tuần

Theo kế hoạch từ ngày mai (15/12), Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ, Ngân hàng Thương mại Cổ phần Việt Nam (Vietinbank – Chi nhánh TP.HCM) và đồng phạm về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. 
 
Bị cáo Huyền Như tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh V.A
 
Do đây là vụ án lớn có đến 20 bị cáo, nhiều nguyên đơn dân sự, người liên quan kháng cáo và Viện kiểm sát kháng nghị nên dự kiến phiên tòa phúc thẩm sẽ diễn ra hơn 2 tuần (từ ngày 15 đến ngày 31/12/2014).
 
Theo cáo trạng, Huỳnh Thị Huyền Như vay trên 200 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh bất động sản. Đến năm 2010, do việc kinh doanh thua lỗ, mất khả năng trả nợ nên Huyền Như nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của các khách hàng. Từ tháng 3/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như thuê làm giả 8 con con dấu của các đơn vị, công ty rồi sử dụng các con dấu giả này làm giả các giấy tờ, chứng từ hợp đồng và trả lãi suất cao để huy động tiền của của tổ chức, cá nhân. Tổng cộng Như đã chiếm đoạt của 9 công ty, 4 ngân hàng và 3 cá nhân tổng số tiền gần 4.000 tỷ đồng.
 
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 27/1/2014, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và làm giả con dấu, tài liệu của các cơ quan, tổ chức, đồng thời buộc Như phải bồi thường toàn bộ số tiền hơn 4.000 tỷ đồng.  Ngoài ra TAND TP.HCM cũng tuyên phạt 22 bị cáo khác với mức án từ 1 năm tù treo đến 22 năm tù.
 
Sau đó Huỳnh Thị Huyền Như đã làm đơn kháng cáo đề nghị cấp tòa phúc thẩm xem xét giải tỏa kê biên và trả lại cho mẹ bị cáo căn biệt thự H2 The Nam Hai thuộc khu Bắc Trà My (huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vì đó là tài sản riêng của mẹ Như. 20 bị cáo của vụ án đã làm đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, xem xét về trách nhiệm dân sự. Bên cạnh đó Viện KSND TP.HCM cũng có kháng nghị yêu cầu cấp phúc thẩm tăng hình phạt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với hai bị cáo là Võ Anh Tuấn (nguyên Phó giám đốc Vietinbank chi nhánh Nhà Bè, sơ thẩm tuyên 20 năm tù) và Đào Thị Tuyết Dung (nguyên Giám đốc Cty TNHH Dung Vân, sơ thẩm tuyên phạt 12 năm tù) với lý do: Bản án sơ thẩm xử phạt nhẹ, chưa tương xứng với tính chất và mức độ phạm tội.
 
Liên quan đến vụ án này, có nhiều đơn kháng cáo của các nguyên đơn dân sự, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan yêu cầu tòa phúc thẩm buộc Vietinbank chịu trách nhiệm liên đới cùng các bị cáo bồi thường số tiền trên 3.900 tỷ đồng mà họ đã chuyển vào ngân hàng, sau đó bị Huyền Như chiếm đoạt.
 
Theo Dân Việt