Philippines sơ tán 24.000 người đề phòng siêu bão Maysak

Để dự phòng thiệt hại nhân mạng, chính quyền Philippines đã cho sơ tán 24.000 cư dân ở các ngôi làng ven biển phía đông bắc.
 
Ảnh chụp vệ tinh siêu bão Maysak đang di chuyển trên tây Thái Bình Dương về hướng Philippines ngày 1/4/2015. Nguồn: Reuters
 
Theo dự báo, bão Maysak sẽ đổ vào Philippines vào hôm nay, 5/4/2015. Để dự phòng thiệt hại nhân mạng, chính quyền Philippines đã cho sơ tán 24.000 cư dân ở các ngôi làng ven biển phía đông bắc, RFI đưa tin.
 
Trả lời AFP, một viên chức cao cấp cho biết số người được di dời, là cư dân vùng Aurora, nơi dự kiến sẽ bị bão Maysak quét qua vào ngày 5/4. Mưa như trút nước trong vùng có thể tạo ra lũ lụt, đất lở, cho dù bão Maysak có vẻ yếu đi, với sức gió tối đa là 160 cây số/giờ.
 
Theo viên chức đài khí tượng Philippines, Alcazar Aurelio, đến từ Thái Bình Dương, bão Maysak sẽ giảm dần cường độ lúc đổ vào đảo chính Luzon, tuy nhiên biển sẽ dậy sóng, dự kiến sóng cao đến 2 mét. Cho nên phải cho dân cư ở ven biển tản cư đi nơi khác.
 
Điều làm chính quyền e ngại thêm là bão đổ vào trong lúc hàng triệu người Philippines mừng lễ Phục sinh đang di chuyển trên đường đi nghỉ hay về quê mừng lễ với gia đình. 
 
Bão Maysak đã làm 5 người chết, hàng ngàn người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất khi quét qua đảo Micronésie, phía tây Thái Bình Dương trước khi tiến về Philippines.
 
Theo BizLIVE