Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn

Thanh Quỳnh - Đức Anh

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.
Sáng 29/10, Liên đoàn Lao động Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (1969 - 2019), 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929 - 2019). 
Dự chương trình có đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Đức Anh ảnh 1
Dự chương trình có đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Đức Anh
Hướng về cơ sở, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua
 Đợt thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) diễn ra trong thời điểm toàn ngành sôi nổi tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 (tháng 5 năm 2019), hưởng ứng thi đua đợt 1 Kế hoạch số 196-KH/TU ngày 13/6/2019 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đợt hoạt động với chủ đề “ Nghệ An làm theo lời Bác dặn” năm 2019 - 2020.

Vì vậy, nhiều hoạt động đã được Liên đoàn Lao động huyện, Công đoàn ngành tổ chức đưa lại nhiều lợi ích thiết thực cho công nhân lao động.

Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trao hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Ảnh tư liêu Minh Thái
Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trao tiền hỗ trợ cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh tư liệu P.V

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một việc làm thiết thực, mỗi đoàn viên công đoàn - một việc làm tốt”, các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động đã được hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả, như:

Các phong trào "lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong các doanh nghiệp; phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; thường xuyên chăm lo phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tổ chức một số chương trình, hoạt động thiết thực như "Tháng Công nhân", "Tết sum vầy", "Mái ấm công đoàn",...

Trong năm 2019, các cấp công đoàn đã khánh thành 2 nhà công vụ cho giáo viên tại huyện Quế Phong và Tương Dương; tổ chức gắn biển 21 công trình trị giá hơn 7 tỷ đồng; đề nghị hỗ trợ xây dựng 62 nhà "Mái ấm công đoàn" cho công nhân với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; giới thiệu 442 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 11 liên đoàn lao động huyện, công đoàn ngành thương lượng và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để giảm từ 5-10% giá vé xe buýt cho đoàn viên công đoàn.

Sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn biểu dương những thành quả đáng khích lệ mà tổ chức công đoàn các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Những hoạt động, phong trào này đã mang lại những ý nghĩa quan trọng trong cuộc vận động 50 thực hiện Di chúc của Bác Hồ mà tỉnh nhà đang nỗ lực triển khai.
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh:Thanh Quỳnh ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh:Thanh Quỳnh

Trải qua chiều dài lịch sử, những tư tưởng quan điểm và lời dạy của Bác Hồ  về công đoàn và cán bộ công đoàn đến nay vẫn là định hướng quý báu cho sự phát triển tổ chức công đoàn. Đó là kim chỉ nam để giải quyết những khó khăn nảy sinh từ thực tiễn theo phương châm:  hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Đồng chí lưu ý, thời gian tới, tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.
Công đoàn các cấp cần tiếp tục chăm lo cho đời sống của người lao động, giai cấp công nhân theo Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước" và Kế hoạch tổ chức đợt hoạt động với chủ đề: “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” kỷ niệm 50 năm thực hiện Bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). 
Dịp này, 12 tổ chức và 9 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Đức Anh ảnh 4

Dịp này, 12 tổ chức và 9 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di  chúc của Bác và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, điều quan trọng nhất là tổ chức công đoàn cần sâu sát thực tiễn để hiểu rõ về tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đặc biệt đối với những đơn vị còn gặp khó khăn tại vùng đặc thù và các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhằm xây dựng những chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động.

Từ kết quả mà cuộc thi đua lần này, tổ chức công đoàn cần tổng kết bài học kinh nghiệm để củng cố sức mạnh và lan tỏa những việc làm tốt, phong trào hiệu quả trong hoạt động thi đua.

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.