Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn

Thanh Quỳnh - Đức Anh

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động.
Sáng 29/10, Liên đoàn Lao động Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết đợt thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác (1969 - 2019), 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (1929 - 2019). 
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn ảnh 1
Dự chương trình có đồng chí: Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy: Nguyễn Thị Thu Hường - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Võ Thị Minh Sinh - Chủ tịch MTTQ tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Bí thư Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh cùng đại diện các sở, ban, ngành liên quan. Ảnh: Đức Anh

Hướng về cơ sở, tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua

 Đợt thi đua chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019) diễn ra trong thời điểm toàn ngành sôi nổi tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2019 (tháng 5 năm 2019), hưởng ứng thi đua đợt 1 Kế hoạch số 196-KH/TU ngày 13/6/2019 của Tỉnh ủy Nghệ An về việc tổ chức đợt hoạt động với chủ đề “ Nghệ An làm theo lời Bác dặn” năm 2019 - 2020.

Vì vậy, nhiều hoạt động đã được Liên đoàn Lao động huyện, Công đoàn ngành tổ chức đưa lại nhiều lợi ích thiết thực cho công nhân lao động.

Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trao hỗ trợ cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương. Ảnh tư liêu Minh Thái
Công đoàn Trung tâm Y tế huyện Nghĩa Đàn trao tiền hỗ trợ cho gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh tư liệu P.V

Với chủ đề “Mỗi công đoàn cơ sở - một việc làm thiết thực, mỗi đoàn viên công đoàn - một việc làm tốt”, các phong trào thi đua yêu nước và các cuộc vận động do các cấp, các ngành phát động đã được hưởng ứng và triển khai thực hiện có hiệu quả, như:

Các phong trào "lao động giỏi, lao động sáng tạo" trong các doanh nghiệp; phong trào “Tham mưu giỏi, phục vụ tốt” trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp; thường xuyên chăm lo phát triển đoàn viên, xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh; tổ chức một số chương trình, hoạt động thiết thực như "Tháng Công nhân", "Tết sum vầy", "Mái ấm công đoàn",...

Trong năm 2019, các cấp công đoàn đã khánh thành 2 nhà công vụ cho giáo viên tại huyện Quế Phong và Tương Dương; tổ chức gắn biển 21 công trình trị giá hơn 7 tỷ đồng; đề nghị hỗ trợ xây dựng 62 nhà "Mái ấm công đoàn" cho công nhân với số tiền hơn 2,3 tỷ đồng; giới thiệu 442 đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp; 11 liên đoàn lao động huyện, công đoàn ngành thương lượng và ký thỏa thuận hợp tác với các doanh nghiệp để giảm từ 5-10% giá vé xe buýt cho đoàn viên công đoàn.

Sâu sát, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn biểu dương những thành quả đáng khích lệ mà tổ chức công đoàn các cấp đã đạt được trong thời gian qua.

Những hoạt động, phong trào này đã mang lại những ý nghĩa quan trọng trong cuộc vận động 50 thực hiện Di chúc của Bác Hồ mà tỉnh nhà đang nỗ lực triển khai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn ảnh 3
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. Ảnh:Thanh Quỳnh

Trải qua chiều dài lịch sử, những tư tưởng quan điểm và lời dạy của Bác Hồ  về công đoàn và cán bộ công đoàn đến nay vẫn là định hướng quý báu cho sự phát triển tổ chức công đoàn. Đó là kim chỉ nam để giải quyết những khó khăn nảy sinh từ thực tiễn theo phương châm:  hướng về cơ sở, thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động. 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh

Đồng chí lưu ý, thời gian tới, tổ chức công đoàn các cấp phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động, khơi dậy và phát huy mạnh mẽ khả năng tư duy, sức sáng tạo của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Công đoàn các cấp cần tiếp tục chăm lo cho đời sống của người lao động, giai cấp công nhân theo Nghị quyết 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về "Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước" và Kế hoạch tổ chức đợt hoạt động với chủ đề: “Nghệ An làm theo lời Bác dặn” kỷ niệm 50 năm thực hiện Bức thư cuối cùng Bác Hồ gửi Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Nghệ An (21/7/1969 - 21/7/2019), 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019). 

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy: Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của Công đoàn ảnh 4

Dịp này, 12 tổ chức và 9 cá nhân được Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An khen thưởng vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua kỷ niệm 50 năm thực hiện Di  chúc của Bác và 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam. Ảnh: Đức Anh

Theo Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, điều quan trọng nhất là tổ chức công đoàn cần sâu sát thực tiễn để hiểu rõ về tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đặc biệt đối với những đơn vị còn gặp khó khăn tại vùng đặc thù và các doanh nghiệp ngoài Nhà nước.

Từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền nhằm xây dựng những chính sách liên quan đến người lao động, xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp; góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất, kinh doanh và giám sát, kiểm tra việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với người lao động.

Từ kết quả mà cuộc thi đua lần này, tổ chức công đoàn cần tổng kết bài học kinh nghiệm để củng cố sức mạnh và lan tỏa những việc làm tốt, phong trào hiệu quả trong hoạt động thi đua.

Tin mới

Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động chịu trách nhiệm gì?

Thỏa thuận không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, người lao động chịu trách nhiệm gì?

(Baonghean.vn) -  Tôi ký hợp đồng lao động với công ty khai thác đá. Tôi không muốn trích nộp tiền bảo hiểm xã hội hàng tháng, mà muốn nhận tiền bảo hiểm xã hội trả vào lương. Vậy, nếu tôi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì tôi có phải chịu trách nhiệm gì không?
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.