Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Cần có cơ chế đặc thù đối với các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề xuất tỉnh nên có cơ chế hoặc nghị quyết đặc thù đối với các dự án đặc thù trọng điểm của tỉnh.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 11/12, làm rõ ý kiến của các đại biểu về thu hút, lựa chọn dự án đầu tư Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, tỉnh ta khác với các tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh; chúng ta không thể chạy theo dự án sắt thép và hóa dầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Cần có cơ chế đặc thù đối với các dự án trọng điểm ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Chúng ta có 3 dự án trọng điểm đó là: Khu công nghiệp VSIP được khởi công từ năm 2015. Dự án thứ hai là Khu công nghiệp WHA Hemaraj cam kết đầu tư với tỉnh 3.200ha, hiện nay đang triển khai thi công giai đoạn 1 là 143ha.

Dự án thứ 3 là Khu công nghiệp Hoàng Mai, trước đây là nhà đầu tư nhà nước nhưng giờ đây là Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Thịnh Đạt, họ đã nhận chuyển nhượng và tập trung kêu gọi đầu tư lĩnh vực về công nghệ.

Thời gian gần đây họ đang xử lý các vấn đề về chuyển nhượng. Chính nhà đầu tư này đã đầu tư khu công nghiệp rất có hiệu quả tại Thái Nguyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thông tin, qua số liệu của Khu Kinh tế Đông Nam, năm 2019, thu ngân sách trong Khu kinh tế Đông Nam đạt 1.700 tỷ đồng.  

Nếu nói về số tuyệt đối chưa phải là lớn so với 15.500 tỷ đồng thu ngân sách của tỉnh năm 2019 nhưng về tỷ lệ tăng thì năm 2019 thu ngân sách các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam tăng 1,67 % so với năm 2018. Đó là tín hiệu các doanh nghiệp đến kỳ nộp thuế và sản xuất kinh doanh trong Khu kinh tế Đông Nam đã phát huy tác dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Cần có cơ chế đặc thù đối với các dự án trọng điểm ảnh 2
Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh minh họa: Thanh Lê

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề xuất: Sắp tới, UBND tỉnh nên chỉ đạo sở, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh có cơ chế hoặc nghị quyết đặc thù đối với 3 dự án đặc thù trọng điểm này của tỉnh. Đề nghị sở, ngành, địa phương và đặc biệt kể cả cử tri trong tỉnh nhà cần thấy được lợi ích của các dự án này đó là sẽ đưa đến việc làm, lợi ích về thu ngân sách cho tỉnh trong tương lai lâu dài. Bởi vậy cần ủng hộ cũng như có sự quan tâm xứng đáng và cơ chế đặc thù cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

“Tôi tin tưởng rằng 3 dự án trọng điểm này có để giúp tỉnh phát triển, tăng trưởng lớn, phát triển bền vững, bởi khi kinh tế có phát triển tăng trưởng lớn, thu ngân sách tự chủ thì mới giải quyết căn cơ mọi vấn đề” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Tin mới

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.