Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Cần có cơ chế đặc thù đối với các dự án trọng điểm

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề xuất tỉnh nên có cơ chế hoặc nghị quyết đặc thù đối với các dự án đặc thù trọng điểm của tỉnh.

Phát biểu tại phiên thảo luận sáng 11/12, làm rõ ý kiến của các đại biểu về thu hút, lựa chọn dự án đầu tư Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa cho rằng, tỉnh ta khác với các tỉnh Thanh Hóa và Hà Tĩnh; chúng ta không thể chạy theo dự án sắt thép và hóa dầu.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Cần có cơ chế đặc thù đối với các dự án trọng điểm ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường. Ảnh: Thành Cường

Chúng ta có 3 dự án trọng điểm đó là: Khu công nghiệp VSIP được khởi công từ năm 2015. Dự án thứ hai là Khu công nghiệp WHA Hemaraj cam kết đầu tư với tỉnh 3.200ha, hiện nay đang triển khai thi công giai đoạn 1 là 143ha.

Dự án thứ 3 là Khu công nghiệp Hoàng Mai, trước đây là nhà đầu tư nhà nước nhưng giờ đây là Công ty cổ phần đầu tư Hoàng Thịnh Đạt, họ đã nhận chuyển nhượng và tập trung kêu gọi đầu tư lĩnh vực về công nghệ.

Thời gian gần đây họ đang xử lý các vấn đề về chuyển nhượng. Chính nhà đầu tư này đã đầu tư khu công nghiệp rất có hiệu quả tại Thái Nguyên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa thông tin, qua số liệu của Khu Kinh tế Đông Nam, năm 2019, thu ngân sách trong Khu kinh tế Đông Nam đạt 1.700 tỷ đồng.  

Nếu nói về số tuyệt đối chưa phải là lớn so với 15.500 tỷ đồng thu ngân sách của tỉnh năm 2019 nhưng về tỷ lệ tăng thì năm 2019 thu ngân sách các doanh nghiệp trong Khu Kinh tế Đông Nam tăng 1,67 % so với năm 2018. Đó là tín hiệu các doanh nghiệp đến kỳ nộp thuế và sản xuất kinh doanh trong Khu kinh tế Đông Nam đã phát huy tác dụng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Cần có cơ chế đặc thù đối với các dự án trọng điểm ảnh 2
Khu công nghiệp VSIP Nghệ An. Ảnh minh họa: Thanh Lê

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề xuất: Sắp tới, UBND tỉnh nên chỉ đạo sở, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND tỉnh có cơ chế hoặc nghị quyết đặc thù đối với 3 dự án đặc thù trọng điểm này của tỉnh. Đề nghị sở, ngành, địa phương và đặc biệt kể cả cử tri trong tỉnh nhà cần thấy được lợi ích của các dự án này đó là sẽ đưa đến việc làm, lợi ích về thu ngân sách cho tỉnh trong tương lai lâu dài. Bởi vậy cần ủng hộ cũng như có sự quan tâm xứng đáng và cơ chế đặc thù cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư.

“Tôi tin tưởng rằng 3 dự án trọng điểm này có để giúp tỉnh phát triển, tăng trưởng lớn, phát triển bền vững, bởi khi kinh tế có phát triển tăng trưởng lớn, thu ngân sách tự chủ thì mới giải quyết căn cơ mọi vấn đề” - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh.

Tin mới

Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.
Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

Trong đêm triệt xóa 7 điểm bán lẻ ma túy, bắt 11 đối tượng cùng nhiều vũ khí

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở rà soát, xác định được một số điểm phức tạp về ma túy nổi lên tại các xã Xiêng My, Yên Thắng, Yên Hòa, Lưu Kiền, Xá Lượng, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh và Công an huyện Tương Dương đã tiến hành xác lập chuyên án đấu tranh, bắt giữ.
Khu đô thị Hoàng Sơn

Hơn 500 khách hàng Khu đô thị Hoàng Sơn quy tụ tại đại tiệc tri ân hoành tráng

(Baonghean.vn) - Giữ vững vị thế trên thị trường bất động sản Nghệ An hiện tại, Khu đô thị Hoàng Sơn tiếp tục viết nên dấu ấn lịch sử với đại tiệc tri ân “Nhà sang – xe xịn – đẳng cấp tinh hoa”, quy tụ hơn 500 khách hàng tinh anh, 2 ngôi sao nổi tiếng cùng “cơn mưa” quà tặng lên đến 1,7 tỷ đồng.
Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

Nhiều người trồng hoa ở Nghệ An lo 'mất' Tết

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lớn vừa qua khiến hàng trăm hecta hoa cúc, hoa ly, hoa thược dược… phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chìm trong nước. Sau mấy ngày nắng lên, nhiều  diện tích hoa bị thối rễ, héo xanh và các loại nấm xâm nhập. Nhiều người trồng hoa coi như “mất” Tết.
Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

Phú Hưng Life - 'điểm tựa' vững chắc, an toàn cho mọi gia đình Việt

(Baonghean.vn) -  Đằng sau người trụ cột chính là tương lai cả gia đình cần được đảm bảo trước những rủi ro không thể lường trước. Thấu hiểu điều đó, Công ty Cổ phần Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) đóng vai trò là “điểm tựa” vững chắc và an toàn cho nhiều gia đình tại Việt Nam.
Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

Chiêu trò tung tin ngờ vực của thế lực thù địch nhằm phá hoại lòng tin

(Baonghean.vn) - Khi không thể thuyết phục được người đọc bằng những thông tin bịa đặt, xuyên tạc thì các thế lực thù địch lại phá hoại bằng cách tung những thông tin theo dạng ‘hoả mù’, ngờ vực. Trong đó, chúng tập trung vào công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực trên lĩnh vực kinh tế.