Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa: Tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện doanh nghiệp phát triển

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, một số hiệp hội doanh nghiệp phản ánh do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Vì thế, đề nghị ngân hàng đưa ra các gói vay ưu đãi để các doanh nghiệp có thể tái cơ cấu, duy trì hoạt động...

Sáng 25/9, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban Hiệp hội doanh nghiệp, doanh nhân tháng 9/2020. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, đại diện các hội, hiệp hội doanh nghiệp…

Toàn cảnh giao ban. Ảnh Phạm Bằng
Toàn cảnh giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Theo tổng hợp của Sở KH&ĐT, số kiến nghị cụ thể yêu cầu giải quyết tại Thông báo số 364 là 4 kiến nghị thuộc thẩm quyền chủ trì giải quyết của các Sở: Tài nguyên & Môi trường, Tài  chính, Giao thông vận tải và UBND huyện Quỳnh Lưu. Sở Kế hoạch và Đầu tư đã có văn bản yêu cầu các đơn vị có báo cáo tình hình giải quyết các kiến nghị và đã nhận được văn bản trả lời của 4 đơn vị. 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu. Ảnh Phạm Bằng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa phát biểu tại hội nghị giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Từ tháng 7/2020 đến tháng 9/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được 17 kiến nghị của doanh nghiệp. Trong đó, có 4 kiến nghị từ kỳ trước chưa được giải quyết dứt điểm và 13 kiến nghị mới. Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận được văn bản trả lời của các sở, ngành, địa phương đối với 13/17 kiến nghị. Phát biểu tại hội nghị, đại diện Sở KH&ĐT cho biết, có 4/17 kiến nghị chưa có ý kiến trả lời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các ngành trả lời tại cuộc họp.

Phó giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Văn Vinh báo cáo tổng hợp kiến nghị tại giao ban. Ảnh Phạm Bằng
Phó Giám đốc Sở KH&ĐT Phạm Văn Vinh báo cáo tổng hợp kiến nghị tại giao ban. Ảnh: Phạm Bằng

Tại hội nghị, một số hiệp hội phản ánh do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn. Vì thế, hiệp hội du lịch, hội cựu chiến binh… đề nghị các ngân hàng đưa ra các gói vay ưu đãi để các doanh  nghiệp có thể tái cơ cấu, duy trì hoạt động; Thời gian áp dụng chính sách ưu đãi hết năm 2020. Đề nghị giãn nợ và giảm lãi suất vay ngân hàng, giảm giãn các loại thuế phí…

Ông Nguyễn Đức Hiển - Chủ tịch Hiệp hội du lịch Nghệ An cho biết, du lịch là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất do dịch Covid-19; nhiều doanh nghiệp trên đà phá sản, lao động thất nghiệp, do đó, đề nghị tỉnh, các sở, ngành có giải pháp chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. 

Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu phát biểu, đề nghị hạn chế thanh kiểm tra doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ảnh Phạm Bằng
Chủ tịch Hội doanh nghiệp tiêu biểu phát biểu, đề nghị hạn chế thanh kiểm tra doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay. Ảnh: Phạm Bằng

Ngoài ra, một số doanh nghiệp kiến nghị về công tác giải phóng mặt bằng, cấp GCNQSD đất thực hiện dự án Văn phòng, vấn đề giá thuê đất cao tiếp tục được nêu tại giao ban. Việc thanh tra, kiểm tra của các cơ quan chức năng cũng như thái độ làm việc của một số cán bộ, công chức đang gây khó khăn cho doanh nghiệp.  

Về một số nội dung chưa được trả lời, tại hội nghị, đại diện các sở ngành, địa phương đã tập trung giải quyết, trao đổi.

Giám đốc công ty TNHH Thái Đại Phong phát biểu. Ảnh Phạm Bằng
Ông Thái Đại Phong - Giám đốc Công ty TNHH Đức Phong phát biểu. Ảnh: Phạm Bằng
Sau khi nghe các kiến nghị và khó khăn của doanh nghiệp, kết luận hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa yêu cầu các sở, ngành, địa phương phải đồng hành, xử lý hiệu quả các vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Việc trả lời, giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp cần được các cơ quan chức năng liên quan lắng nghe trên tinh thần cầu thị, sát đúng với nhu cầu thực tế.
Ảnh hưởng của dịch Covid khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trong ảnh: Sản xuất tại nhà máy Royal food, KCN Nam Cấm. Ảnh Thu Huyền
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Trong ảnh: Sản xuất tại Nhà máy Royal Food, KCN Nam Cấm. Ảnh: Thu Huyền

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh: Phải xác định, khó khăn của doanh nghiệp cũng chính là khó khăn của tỉnh, vì doanh nghiệp phát triển đồng nghĩa với tạo công ăn việc làm, thu nhập, đóng góp ngân sách cho tỉnh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao Sở KH&ĐT chủ trì, khâu nối với các sở, ngành tổng hợp và xử lý nhanh các vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp./.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.