Phở dưa hấu, bánh tráng thanh long và mì cải... 'giải cứu' nông sản

Ảnh hưởng dịch Covid-19 nông dân bế tắc đầu ra sản phẩm, chàng trai trẻ đã kết hợp các loại trái cây quen thuộc như dưa hấu, thanh long với bún, phở truyền thống tạo nên các sản phẩm mới lạ, độc đáo.
Đó là Lê Duy Toàn ở Củ Chi, TP.Hồ Chí Minh. Lúc đầu, Toàn mua dưa hấu của bà con nông dân tặng cho mọi người, nhưng anh thấy đó chỉ là giải pháp ngắn hạn. “Thế mạnh của Việt Nam là gạo, chất lượng nông sản của chúng ta rất tốt. Tại sao không kết hợp lại để vừa giúp bà con nông dân, vừa làm độc đáo và mới lạ cho sản phẩm truyền thống?”, anh đặt câu hỏi.

Anh thấy trước giờ ai cũng thấy bún, bánh tráng, phở làm từ gạo có màu trắng. Trong khi đó, nông sản Việt đa dạng mà lại ngon, sao lại không kết hợp để có những sản phẩm hấp dẫn, mang lại nhiều giá trị. Không chỉ dưa hấu, Toàn đã hoàn thiện bánh tráng thanh long. Lúc đầu, Toàn chọn thanh long trắng để làm bánh tráng nhưng sản xuất ra thì thành phẩm vị không ngon.
Do đó, Toàn quyết định sử dụng thanh long đỏ vì màu bánh tráng rất đẹp và có vị ngọt của quả. Sau 1 tuần nghiên cứu, nhiều lần thử nghiệm các công thức khác nhau thì cuối cùng, Toàn đã ra mắt những sản phẩm độc đáo. Hiện tại, với dưa hấu, Toàn có thể làm được bún, phở và bánh tráng.

Các sản phẩm từ gạo và trái cây
Các sản phẩm từ gạo và trái cây. Ảnh: Internet

Ngoài bánh tráng, bún, phở từ dưa hấu, thanh long, anh đã nghiên cứu kết hợp nhiều nông sản khác và đến giờ đã có 48 sản phẩm khác nhau, như bánh tráng gạo lứt, gạo đen, nghệ, trà xanh,... Mì thì có mì mè đen, cải bó xôi, cà rốt, củ dền, hoa đậu biếc.

Ngoài ra còn có những loại như bún gạo, bún tươi khô, bún bò Huế, bánh hỏi, mì Quảng, bánh ướt khô,... có cả bánh tráng mặt nạ từ bột mì dành riêng cho thị trường làm đẹp Hàn Quốc.

“Tôi muốn thế giới phải biết đến bún dưa hấu, bánh tráng thanh long làm tại Việt Nam”, Lê Duy Toàn nói: “Tôi đã thiết lập con đường dài hạn và bền vững hơn. Đó là đưa bún dưa hấu trở thành sản phẩm chủ chốt để đẩy mạnh xuất khẩu. Một khi đã tính đến điều này có nghĩa là bún dưa hấu không phải là sản phẩm thời vụ. Cụ thể là chúng tôi đã bắt tay liên kết với nông dân để xây dựng vùng nguyên liệu”.

Hiện nay, chàng trai trẻ đang tiếp tục đầu tư nghiên cứu để làm mì, bánh hỏi, bún bò Huế bằng dưa hấu. Bên cạnh đó, kết hợp thêm nhiều dòng nông sản khác để gia tăng giá trị nông sản Việt Nam, để người nông dân có đầu ra ổn định cho nông sản.

tin mới

Xuân Hoàng

Ra Tết, tôm thương phẩm ở Nghệ An khan hàng, giá tăng cao

(Baonghean.vn) - Ra Tết, tôm thương phẩm trên địa bàn Nghệ An khan hàng, trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao, khiến giá tăng mạnh. Loại tôm cỡ 20 con/kg có giá 330.000 đồng/kg, loại 30 con/kg có giá 270.000 đồng/con... tăng 30.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản. Ảnh: P.V

Nước mắm Vạn Phần tham dự hội chợ thực phẩm và đồ uống lớn nhất Nhật Bản

(Baonghean.vn) - Hội chợ Foodex Japan là Triển lãm Thương mại Chuyên nghiệp Số 1 Châu Á về Thực phẩm & Đồ uống. Đây cũng là nơi để các doanh nghiệp, cá nhân cập nhật các xu hướng, mở rộng và nâng tầm mối quan hệ đối tác kinh doanh. Nước mắm Vạn Phần (Nghệ An) sẽ có mặt tại đây.

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

Đơn hàng tăng trở lại, nhiều doanh nghiệp dệt may khởi sắc

(Baonghean.vn) - Năm 2023, ngành dệt may gặp rất nhiều khó khăn, đơn hàng của nhiều doanh nghiệp giảm, sản xuất kinh doanh không hiệu quả dẫn tới thua lỗ. Tuy nhiên, những tháng đầu năm 2024, dệt may đã có khởi đầu thuận lợi, nhiều doanh nghiệp báo tin khởi sắc, có đơn hàng đến tháng 6.

Lạc sen Nghệ An đạt năng suất khoảng 26 tạ/ha. Ảnh: Trân Châu.

Đưa thương hiệu lạc sen Nghệ An lên tầm cao mới

(Baonghean.vn) - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.

Ngô ngọt

Trồng ngô ngọt trên đất bãi ven sông thu lãi cao

(Baonghean.vn) - Vụ đông năm 2023, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) tiếp tục liên kết với doanh nghiệp thực hiện mô hình trồng ngô ngọt trên đất bãi bồi ven sông. Kết quả, năng suất đạt 12 - 15 tấn/ha, thu về 60 - 70 triệu đồng/ha.