Phu nhân Thủ tướng Shinzo Abe bất ngờ viếng thăm đền Yasukuni

Phu
Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe (phải) cùng chồng là Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. (Nguồn: EPA)
Phóng viên TTXVN tại Nhật Bản dẫn thông tin từ tờ báo hàng đầu The Japantimes của Nhật Bản ngày 18/8 cho biết Phu nhân của Thủ tướng Shinzo Abe hôm 17/8 đã có cuộc viếng thăm bất ngờ đến ngôi đền chiến tranh Yasukuni gây tranh cãi ở thủ đô Tokyo- nơi tưởng nhớ những người đã chết trong Thế chiến Hai, trong đó có cả những tội phạm chiến tranh đã bị kết án.

Tờ báo trên đã trích dẫn thông tin trên trang cá nhân của Phu nhân Thủ tướng Nhật Bản Akie Abe rằng Bà "cảm thấy khác biệt" trong chuyến thăm đền Shinto lần này.

Trước đó ba ngày, Phu nhân ông Abe cũng đã đến thăm viếng căn cứ không quân Chiran ở tỉnh Kagoshima- nơi những phi công kamikaze cuối cùng của Nhật Bản đã tự sát trong khi thực hiện nhiệm vụ vào cuối Thế chiến Hai. 

Trên trang cá nhân của mình, Phu nhân ông Abe đăng một bức ảnh cho thấy bà đang đứng cạnh một đạo sỹ của ngôi đền, nơi thờ tự hàng triệu người Nhật Bản thiệt mạng trong Thế chiến Hai, trong đó có những tội phạm chiến tranh đã bị kết án, và là một trong những vấn đề gây căng thẳng trong quan hệ giữa Nhật Bản với các nước láng giềng nhiều năm qua.

Bốn ngày trước đó (15/8), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gửi đồ lễ, và cử phụ tá Koichi Hagiuda – một nghị sỹ đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (LDP) và ba Bộ trưởng trong nội các của mình tới ngôi đền chiến tranh Yasukuni nhân kỷ niệm 70 năm ngày kết thúc Thế chiến Hai. 

Hành động này ngay lập tức đã bị các nước láng giềng, đặc biệt là Hàn Quốc và Trung Quốc, hai quốc gia từng bị Nhật Bản chiếm đóng trong Thế chiến Hai và luôn xem đền Yasukuni là biểu tượng của chủ nghĩa quân phiệt Nhật trong quá khứ chỉ trích, phản đối mạnh mẽ. 

Trước đó, chuyến thăm đền Yasukuni của Thủ tướng Abe tháng 12/2013 đã gây ra những căng thẳng trong quan hệ với Bắc Kinh và Seoul, thậm chí còn khiến đồng minh thân cận Washington rất "thất vọng"./. 

Theo VN+

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.