Phụ nữ cần được tin tưởng giao phó những trọng trách quan trọng

Thanh Nga

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cho rằng: Mỗi tổ chức, đoàn thể phải thấy được sự cần thiết trong việc để phụ nữ tham gia kiến thiết, đóng góp cho sự phát triển của xã hội.

Sáng 24/5, Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thảo tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý và nữ đại biểu dân cử.

Chủ trì hội thảo có đồng chí Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Quốc gia VSTBPN Việt Nam.

Về phía tỉnh có đồng chí Lê Hồng Vinh – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch  UBND tỉnh, Trưởng ban VSTBPN Nghệ An.

Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Đức Anh
Các đại biểu tham gia hội thảo. Ảnh: Đức Anh


Công tác cán bộ nữ được đặc biệt quan tâm

Chủ trì hội thảo hướng dẫn cho các địa biểu tham gia tham luận cần tập trung vào các giải pháp để tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia lãnh đạo , quản lý và nữ đại biểu dân cử.
Chủ trì hội thảo hướng dẫn cho các đại biểu tham gia tham luận, tập trung vào các giải pháp để tăng cường vai trò của phụ nữ tham gia lãnh đạo , quản lý và nữ đại biểu dân cử. Ảnh: Đức Anh

Tại hội thảo Thứ trưởng  Nguyễn Thị Hà cho biết: Trên thực tế, thời gian qua Đảng và Nhà nước ta luôn quán triệt và có sự thống nhất từ nhận thức đến hành động trong việc đảm bảo quyền của phụ nữ tham gia chính trị; nâng cao hiệu quả hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước về bình đẳng giới; tăng cường cơ chế phối hợp liên ngành giải quyết vấn đề bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ; nâng cao chất lượng tổ chức và hoạt động của Hội Liên hiệp phụ nữ các cấp, thúc đẩy vai trò của Ủy ban phụ trách lĩnh vực bình đẳng giới của Quốc hội … Và chúng ta đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trong công tác cán bộ nữ trong tình hình mới.

Thứ trưởng bày tỏ: “Tôi rất đồng tình với cách làm của tỉnh khi chủ trương quy hoạch cán bộ luôn đảm bảo cơ cấu. Trong đó có cơ cấu nữ trẻ, dân tộc thiểu số; trong trường hợp chưa đủ cơ cấu sẽ bỏ trống, khi tiêu chí được đáp ứng, mới bổ sung; điều này tạo trách nhiệm cùng tham gia của các cấp, các ngành”.

Đồng chí Lê Hồng Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Lê Hồng Vinh phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Đức Anh

Theo báo cáo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh: Ở Nghệ An các mục tiêu, chỉ tiêu về Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ đã được triển khai thực hiện kịp thời, hiệu quả.

Đến nay, đã có 18/24 chỉ tiêu về bình đẳng giới đạt và vượt kế hoạch đề ra. Hầu hết cán bộ nữ khi được giao nhiệm vụ lãnh đạo, quản lý đều vững vàng về chính trị, giữ vững phẩm chất đạo đức, năng động, sáng tạo, phát huy được vai trò trách nhiệm, đảm bảo hiệu quả công tác cao. Cán bộ nữ đều sắp xếp hài hòa công việc gia đình và xã hội.

Cán bộ nữ cần phát huy năng lực, khẳng định vị thế

Theo Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội: Từ khảo sát ở địa phương, thời gian qua, bên cạnh những kết quả đạt được, tỷ lệ phụ nữ tham gia công tác quản lý, lãnh đạo trong hệ thống chính trị ở Nghệ An vẫn còn ít và thấp, thiếu tính ổn định và bền vững, chưa đảm bảo chỉ tiêu tỷ lệ cán bộ nữ theo quy định của Trung ương.

Cán bộ nữ Nghệ An được đánh giá là những nhà quản lý, lãnh đạo giỏi, vừa hồng vừa chuyên. Ảnh tư liệu
Cán bộ nữ Nghệ An được đánh giá là những nhà quản lý, lãnh đạo giỏi, vừa hồng vừa chuyên. Ảnh tư liệu

Trên thực tế, những năm qua công tác tuyên truyền chính sách pháp luật về bình đẳng giới và VSTBPN chưa được thường xuyên; tỷ lệ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý trên địa bàn tỉnh chưa tương xứng với tiềm năng và sự phát triển của phụ nữ; Một số cán bộ nữ chưa bắt kịp với yêu cầu phát triển nhanh chóng và hội nhập sâu rộng của xã hội và đất nước.

Theo đồng chí Lê Hồng Vinh, vẫn còn những định kiến, rào cản trong việc nâng cao trình độ học vấn, giao tiếp, chia sẻ công việc gia đình, làm ảnh hưởng sâu sắc tới việc phát triển cán bộ nữ.

Phát biểu tham luận tại hội thảo, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao nêu: Trong sự nghiệp lãnh đạo của người phụ nữ, hiệu ứng sức mạnh truyền lửa của họ luôn đến từ sự tỏa sáng của trí tuệ, tâm hồn, trái tim yêu thương. Vì thế để phụ nữ phát huy được trí tuệ và năng lực cần đào tạo đúng hướng, tin tưởng giao phó cho họ những trọng trách mà họ có thể đảm đương.

Đồng chí Nguyễn Thị Hà Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh
Đồng chí Nguyễn Thị Hà -Thứ trưởng Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội kết luận tại hội nghị. Ảnh: Đức Anh

Kết luận tại hội nghị Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết: Bức tranh toàn diện về công tác đào tạo đề bạt cán bộ nữ ở Nghệ An rất đáng được ghi nhận. Để có đội ngũ cán bộ nữ phát huy được năng lực phẩm chất, cống hiến nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế  - xã hội, tỉnh đã có nhiều giải pháp mang tính đột phá.

Thứ trưởng  Nguyễn Thị Hà cho rằng: “Mỗi cấp ủy, chính quyền địa phương cần nhận thức công tác cán bộ nữ là nhiệm vụ giải phóng phụ nữ; mỗi tổ chức, đoàn thể phải thấy được sự cần thiết trong việc để phụ nữ tham gia kiến thiết, đóng góp cho sự phát triển của xã hội".

Đồng chí Nguyễn Thị Hà mong muốn trong thời gian tới Nghệ An cần có kế hoạch đào tạo bồi dưỡng để cán bộ nữ có cơ hội thể hiện trình độ, năng lực, và có những đóng góp tích cực hơn trong công cuộc đổi mới của tỉnh nhà; Phấn đấu đến năm 2020 cán bộ nữ tham gia các cấp ủy Đảng đạt từ 25% trở lên; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp đạt từ 35% - 40%.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020, tỷ lệ nữ trong công tác quy hoạch, được quy hoạch như sau: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có 26/132 đồng chí, chiếm 19,7%; Ban Thường vụ Tỉnh ủy có 7/31 đồng chí, chiếm 22,6 %; Lãnh đạo sở, ban, ngành cấp tỉnh có 120/555 đồng chí, chiếm 17,7%.

Nhiệm kỳ 2020 – 2025: Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có 24/123 đồng chí, chiếm 19,5%; Ban Thường vụ Tỉnh ủy có 7/29 đồng chí, chiếm 24,1%. Lãnh đạo sở , ban, ngành cấp tỉnh có 126/559 đồng chí, chiếm 22,5%; Lãnh đạo chủ chốt cấp huyện có 179/1139, chiếm 15,7%

Số cán bộ nữ được đề bạt, bổ nhiệm ở các cấp, các ngành ngày càng tăng Giai đoạn 2015 – 2018, có 51 lượt cán bộ nữ được đề bạt , bổ nhiệm giữ chức vụ do Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.