Phụ nữ cần sinh con dưới 30 tuổi để phòng tai biến sản nhi

(Baonghean) - Quyết định số 588/QĐ-TTg về "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 4 đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Riêng tại Nghệ An, với đặc thù riêng, việc hiểu rõ về quyết định này có ý nghĩa quan trọng trong việc điều chỉnh mức sinh ở trên địa bàn.

Không kết hôn và sinh con quá muộn

Gần 1 tuổi nhưng cháu Phan L. ở xã Hòa Sơn (Đô Lương) yếu và có biểu hiện của bệnh động kinh nên không sinh hoạt bình thường như những bạn cùng trang lứa. Trước đó, mẹ của L. đã sinh 3 người con và tất cả đều bình thường nên chị không rõ vì sao cậu bé cuối cùng sinh ra lại yếu hơn dù biểu hiện thai nghén của chị không có nhiều khác biệt.

Điều duy nhất chị có thể giải thích đó là vì chị sinh cháu khi tuổi đã khá cao, ngoài 40 tuổi nên có thể chị không có điều kiện sức khỏe tốt nhất để sinh con. Trên thực tế, trong quá trình mang thai đứa con út, chị cũng luôn cảm thấy mệt mỏi và nhiều lần xuất hiện các tình trạng như đau khớp, giãn tĩnh mạch và huyết áp không ổn định.

Điều trị cho trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Sản nhi. Ảnh: MH
Điều trị cho trẻ sơ sinh ở Bệnh viện Sản Nhi. Ảnh: M.H

Qua nhiều năm công tác trên lĩnh vực sản nhi, bác sỹ chuyên khoa I Hoàng Thị Thu - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho rằng: “Với việc sinh con thì phụ nữ không nên sinh con ở độ tuổi sau 30, đặc biệt là sau 35 vì ở độ tuổi này sức khỏe và các hoạt động nội tiết của phụ nữ không ở giai đoạn lý tưởng nhất. Thế nên, nếu sinh con có thể dễ xảy ra nhiều tai biến sản nhi và sức khỏe của trẻ sơ sinh cũng không tốt, tỷ lệ trẻ bị dị dạng cấu trúc thai nhi nhiều.

Liên quan đến độ tuổi sinh con, nhiều nghiên cứu cũng đã cho thấy, nếu phụ nữ mang thai ở độ tuổi từ 35 - 40 sẽ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp 3 lần so với phụ nữ tuổi 20, bởi quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn, khả năng ổn định đường huyết của cơ thể cũng giảm theo độ tuổi. Mặt khác, đến gần thời kỳ tiền mãn kinh, hiện tượng rụng trứng ở phụ nữ tuổi 35, 40 xảy ra bất thường, dẫn tới khả năng mang đa thai cao hơn. Điều này làm tăng biến chứng thai kỳ, cũng như sức khỏe em bé sau sinh.

Bên cạnh đó, việc sinh con sau tuổi 35 cũng sẽ vất vả hơn khi nhiều trường hợp được ghi nhận bị nhau tiền đạo (nhau thai che lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể gây chảy máu ồ ạt nếu sinh thường) hoặc không có cơn co tử cung, suy tim thai và đa phần đều phải sinh mổ. Đặc biệt, nếu người mẹ sinh con ngoài tuổi 35 tuổi nguy cơ sảy thai, sinh non, sinh thiếu tháng, thai nhẹ cân cũng sẽ tăng lên”.

Mặc dù việc sinh con muộn đã được cảnh báo sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và trẻ em, nhưng gần đây xu hướng này lại gia tăng.

Xu hướng sinh con ngoài tuổi 30 ở khu vực thành phố thường cao hơn khu vực nông thôn và miền núi, bởi ở lứa tuổi này ở các vùng đô thị thường phải chịu nhiều áp lực về việc làm, về kinh tế. Vì thế, thường phải khi ổn định phụ nữ mới nghĩ đến chuyện lấy chồng sinh con. Ngoài ra, gần đây, nhiều bạn trẻ lại có xu hướng lập gia đình muộn nên việc sinh con muộn là điều tất yếu.

Bác sỹ chuyên khoa I Hoàng Thị Thu - Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết

Do xu hướng kết hôn muộn đang ngày càng gia tăng nên việc khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sinh con thứ 2 trước 35 tuổi vừa được đưa vào trong Quyết định số 588/QĐ-TTg ngày 28/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại diện Tổng cục Dân số - KHHGĐ cũng đã cho ý kiến về vấn đề này và khẳng định, việc đưa ra quyết định này được căn cứ trên rất nhiều văn bản pháp lý, các căn cứ khoa học, các nghiên cứu thực tế. Đáng chú ý, với trẻ em, việc chậm phát triển về thần kinh vận động cũng tăng theo tuổi của mẹ.

Lý do chính bởi người mẹ càng lớn tuổi thì khả năng các nhiễm sắc thể ở trứng dính vào nhau càng cao, dẫn đến các bệnh liên quan đến rối loạn nhiễm sắc thể cho thai nhi như hội chứng Down, Edwards...

Việc sinh con đúng độ tuổi sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển lành mạnh. Ảnh: Mỹ Hà
Việc sinh con đúng độ tuổi sẽ tạo điều kiện cho trẻ phát triển lành mạnh. Ảnh: Mỹ Hà

Cụ thể, người mẹ 25 tuổi có tỷ lệ sinh con bị bệnh Down chỉ là 1/1.250; 30 tuổi là 1/952, trên 35 tuổi là 1/378, trên 45 tuổi là 1/30...Với những lý do trên, việc khuyến khích thanh niên kết hôn trước 30 tuổi; phụ nữ sinh con thứ 2 trước tuổi 35 với mục đích là nhằm hướng thanh niên trước tuổi 30 kết hôn, sau đó sẽ sinh con, để vừa đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số, vừa góp phần tăng tỷ suất sinh ở những nơi có mức sinh thấp.

Tiếp tục giảm sinh để đạt mức sinh thay thế

Quyết định số 588/QĐ-TTg về "Chương trình điều chỉnh mức sinh phù hợp các vùng, đối tượng đến năm 2030" vừa được Thủ tướng Chính phủ đặt mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế trên toàn quốc, phấn đấu tăng mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh thấp, giảm mức sinh ở những địa phương đang có mức sinh cao, góp phần thực hiện thành công Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững đất nước.

Theo đó, phấn đấu đến năm 2030, tăng 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có dưới 2 con); giảm 10% tổng tỷ suất sinh ở các tỉnh, thành phố có mức sinh cao (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có trên 2,2 con); duy trì kết quả ở những tỉnh, thành phố đã đạt mức sinh thay thế (bình quân mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có từ 2 - 2,2 con).

Tư vẫn cho người dân về vấn đề SKSS - KHHGĐ. Ảnh: MH
Tư vấn cho người dân về vấn đề SKSS - KHHGĐ. Ảnh: M.H

Ngay khi quyết định này đưa ra, nhiều ý kiến cũng cho rằng, Chính phủ đang khuyến khích thanh niên kết hôn sớm và sinh con sớm. Đồng thời, có thể sinh nhiều hơn 2 con, nhất là với những tỉnh có mức sinh thấp. Tuy nhiên, tại Nghệ An, việc khuyến khích sinh con vẫn đang cần phải hiểu đúng, hiểu đủ.

Thực tế, Việt Nam đã đạt mức sinh thay thế và liên tục giữ vững tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của 1 phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) ở mức dưới 2,1 con hơn 10 năm qua. Nhưng Nghệ An hiện vẫn là 1 trong 10 tỉnh có mức sinh cao nhất cả nước (đứng thứ 2, sau Hà Tĩnh) và chưa đạt mức sinh thay thế và tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên vẫn còn cao. Chính vì thế, trong khi công tác dân số cả nước đã chuyển từ Dân số - KHHGĐ sang Dân số và Phát triển thì Nghệ An vẫn đang phải thực hiện song song 2 nhiệm vụ.

 “Với mức sinh hiện nay của chúng ta khoảng 2,7 con/phụ nữ thì dự báo đến năm 2029 tỉnh ta mới đạt mức sinh thay thế. Trong khi đó, Nghệ An lại đang đối diện với việc tiềm ẩn nguy cơ tăng nhanh mức sinh trở lại, bởi hiện cứ 1 phụ nữ bước ra khỏi độ tuổi sinh đẻ có 2,5 phụ nữ bước vào. Trong bối cảnh trên, song song với nhiệm vụ của cả nước tập trung vào nâng cao chất lượng dân số thì ở Nghệ An việc giảm mức sinh để tiến tới mức sinh thay thế vẫn là một nhiệm vụ quan trọng”.

Bác sỹ Nguyễn Bá Tân - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh cũng cho biết

Liên quan đến Quyết định 588, nhiều vấn đề khác cũng được đề cập, trong đó có các quy định đảm bảo sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên trong thực hiện sinh đủ 2 con, nuôi dạy con tốt, xây dựng gia đình tiến bộ, hạnh phúc.

Truyền thông về nạn tảo hôn cho học sinh huyện Con Cuông. Ảnh: PV
Truyền thông về nạn tảo hôn cho học sinh huyện Con Cuông. Ảnh: P.V

Đồng thời, Chính phủ yêu cầu đẩy mạnh tuyên truyền, vận động thay đổi hành vi, điều chỉnh, hoàn thiện các chính sách hỗ trợ, khuyến khích...; đặc biệt là yêu cầu rà soát, đề xuất sửa đổi các quy định không còn phù hợp với mục tiêu duy trì vững chắc mức sinh thay thế, đặc biệt là các quy định xử lý vi phạm chính sách dân số hiện hành... Tin rằng, những sự điều chỉnh này cũng sẽ giúp cho công tác dân số trong thời gian tới có những chuyển biến tích cực và ngày càng sát với thực tiễn.

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 26/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc tại huyện Kỳ Sơn; Báo Nghệ An đạt 2 giải Báo chí Toàn quốc về Phòng chống thiên tai; Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ ngày 1/6... là những thông tin nổi bật ngày 26/5.
Hướng dẫn

Công an Nghệ An triển khai cấp hộ chiếu phổ thông qua cổng dịch vụ công từ 1/6

(Baonghean.vn) - Thông tin từ Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an), từ ngày 01/6/2022 sẽ chính thức triển khai thủ tục khai cấp hộ chiếu phổ thông (hộ chiếu không gắn chip điện tử) trên Cổng dịch vụ công quốc gia: http://dichvucong.gov.vn hoặc Cổng dịch vụ công Bộ Công an: http://dichvucong.bocongan.gov.vn trên toàn quốc.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự án Luật Cảnh sát cơ động

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Cảnh sát cơ động, đồng thời tiến hành thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Cảnh sát cơ động.
Sở Y tế Nghệ An tặng hoa chúc mừng hội nghị chuyên ngành tâm thần khu vực phía Bắc được tổ chức tại địa phương. Ảnh: Thành Chung

Nâng cao năng lực chăm sóc sức khoẻ tâm thần

(Baonghean.vn) - Theo các nghiên cứu trên thế giới và Việt Nam cho thấy tỷ lệ mắc rối loạn tâm thần gia tăng mạnh mẽ trong và sau dịch Covid-19. Điều này đã khiến công tác quản lý, điều trị, chăm sóc và phục hồi chức năng cho người bệnh tâm thần đã và đang gặp nhiều khó khăn, thách thức.
Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

Miền Tây Nghệ An cần lắm những cầu vượt lũ

(Baonghean.vn) - Các huyện miền Tây Nghệ An như Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn hiện nay còn thiếu khá nhiều cây cầu dân sinh. Vào mùa mưa lũ, nhiều người đang phải liều mình lội suối, hoặc dùng bè mảng, dây đu kéo nhau vượt suối.
dược liệu

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra các dự án đầu tư tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Sáng 26/5, trong chương trình công tác tại huyện Kỳ Sơn, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi kiểm tra dự án khu quy hoạch phát triển nông nghiệp cao, trồng dược liệu quý và khu du lịch mạo hiểm tại đỉnh Puxailaileng; dự án đường giao thông liên xã từ xã Tây Sơn đến xã Na Ngoi.
U23

U23 Việt Nam: Thầy mới, lối chơi mới và kết quả mới?

(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ mới của U23 Việt Nam tới đây tại VCK U23 châu Á-2022 sẽ cam go hơn và điều này sẽ khiến nhiều người vừa nghĩ đến câu chuyện Thường Châu tuyết trắng đầy tự hào hồi 2018, nhưng cũng không quên thất bại của chính đội U23 Việt Nam do chính ông Park Hang-seo dẫn dắt.
Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

Quyết tâm ‘Tự soi, tự sửa’ ở thị xã Thái Hòa

(Baonghean.vn) - Yêu cầu “Tự soi, tự sửa” theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XIII) được Thị ủy Thái Hòa xác định là cơ hội để mỗi cán bộ, đảng viên tự phê bình, khắc phục khuyết điểm, tồn tại. Từ đó thực hiện tốt hơn công việc được giao, góp phần thúc đẩy hoàn thành tốt nhiệm vụ.