Phương án tuyển sinh lớp 10 các lớp tiên tiến và tuyển sinh theo chứng chỉ Ngoại ngữ ở Nghệ An

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Hôm nay (5/5), Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An có Công văn số 991/SGDĐT - GDTr học về việc tuyển sinh đầu cấp. Trong văn bản, có hướng dẫn cụ thể về việc tuyển sinh các lớp tiên tiến và tuyển sinh các lớp theo chứng chỉ Ngoại ngữ.

Theo đó, đối với tuyển sinh lớp 10 theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, năm nay Trường THPT chuyên Phan Bội Châu sẽ tuyển sinh 2 lớp chuyên Anh 3 và chuyên Anh 4. Thí sinh đăng ký xét tuyển phải đáp ứng các điều kiện: Đã tốt nghiệp THCS; Đạt học lực Khá trở lên, xếp loại hạnh kiểm Khá trở lên trong 4 năm học THCS; Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 6.5 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương chứng chỉ tiếng Anh IELTS. Thời gian đăng ký từ ngày 11/5 đến 15/5/2023.

Nguyên tắc xét tuyển: Lấy theo điểm chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) hoặc điểm các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác được quy đổi tương đương từ cao đến thấp như: TOEIC 4 kỹ năng, TOEFL ITP, TOEFL iBT, TOEFL Junior…

Phương án tuyển sinh lớp 10 các lớp tiên tiến và tuyển sinh theo chứng chỉ Ngoại ngữ ở Nghệ An ảnh 1

Giờ học của lớp 12 chuyên Anh - Trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Ảnh: Mỹ Hà

Ngoài Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ thực hiện tuyển sinh các lớp tiếng Anh theo chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế tại 18 trường THPT: Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật, Nguyễn Duy Trinh, Đô Lương 1, Quỳ Hợp, Lê Hồng Phong, Thái Lão, Nam Đàn 1, Thanh Chương 1, Cửa Lò, Nguyễn Xuân Ôn, Diễn Châu 3, Quỳnh Lưu 1, Hoàng Mai, Thái Hòa, Anh Sơn 1, Phan Đăng Lưu.

Các trường thực hiện chủ trương xét tuyển theo kết quả chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế với chỉ tiêu 01 lớp (sĩ số 42 học sinh) trong số lớp theo chỉ tiêu đã được Sở phê duyệt. Học sinh được đăng ký tuyển sinh vào các lớp tiếng Anh theo chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế theo ít nhất 3 nguyện vọng (NV1: Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, NV2: Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, NV3: Các trường THPT còn lại).

Thời gian xét tuyển từ ngày 11/5 đến 15/5/2023.

Điều kiện để đăng ký là đã tốt nghiệp THCS; Đạt học lực Khá trở lên đối với năm học lớp 9, xếp loại hạnh kiểm Khá trở lên trong 4 năm học THCS; Có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế:

Tiêu chí cụ thể:

+ Đối với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng: Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 5.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 5.0 trở lên như TOEIC bốn kỹ năng (đạt từ 550 điểm), TOEFL ITP (đạt từ 484 điểm), TOEFL iBT (đạt từ 41 điểm), TOEFL Junior (đạt từ 815 điểm)…

+ Đối với các trường THPT Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật: Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.0 trở lên như TOEIC bốn kỹ năng (đạt từ 450 điểm), TOEFL ITP (đạt từ 450 điểm), TOEFL iBT (đạt từ 31 điểm), TOEFL Junior (đạt từ 745 điểm)…

+ Đối với các trường THPT còn lại: Có chứng chỉ năng lực tiếng Anh quốc tế tương đương trình độ A2 theo khung tham chiếu năng lực Ngoại ngữ châu Âu trở lên.


Một trong những nét mới tại kỳ thi năm nay, đó là trong năm học 2023-2024, ngành sẽ tuyển sinh các lớp thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế tại 3 trường, đó là các trường THPT: Huỳnh Thúc Kháng, Hà Huy Tập, Lê Viết Thuật (TP. Vinh).

Phương án tuyển sinh lớp 10 các lớp tiên tiến và tuyển sinh theo chứng chỉ Ngoại ngữ ở Nghệ An ảnh 2

Giờ học Ngoại ngữ của học sinh Trường THPT Hà Huy Tập. Ảnh: Mỹ Hà

Học sinh có thể đăng ký vào các lớp tiên tiến theo một trong hai diện sau:

+ Diện xét tuyển theo chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.0 trở lên hoặc các chứng chỉ quốc tế khác được quy đổi tương đương chứng chỉ tiếng Anh IELTS học thuật (IELTS Academic) từ 4.0 trở lên như TOEIC bốn kỹ năng (đạt từ 450 điểm), TOEFL ITP (đạt từ 450 điểm), TOEFL iBT (đạt từ 31 điểm), TOEFL Junior (đạt từ 745 điểm)…

+ Diện xét tuyển theo điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024.

Phương án tuyển sinh lớp 10 các lớp tiên tiến và tuyển sinh theo chứng chỉ Ngoại ngữ ở Nghệ An ảnh 3

Bảng tham chiếu quy đổi điểm giữa một số chứng chỉ tiếng Anh quốc tế ban hành kèm theo Công văn số 991 ngày 5/5 của Sở Giáo dục và Đào tạo. Ảnh: Mỹ Hà

Tin mới

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

Câu chuyện buồn dưới chân thành Kẻ Dền

(Baonghean.vn) - Là nơi thờ cúng 2 sĩ phu Cần Vương, 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh cùng 2 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng... vậy nhưng, thửa đất này đang bị lấn chiếm một cách ngang nhiên. Chuyện buồn này xảy ra ở xã Văn Thành (Yên Thành) khiến cho nhiều người không khỏi chạnh lòng.
‘Thay trời làm mưa’

‘Thay trời làm mưa’

(Baonghean.vn) - Trong thời tiết nắng nóng cao điểm mùa Hè ở Nghệ An, đa số diện tích trồng chè ở các huyện Thanh Chương, Anh Sơn, Con Cuông… vẫn xanh mướt. Để đảm bảo chè xanh tốt dưới nắng nóng, bà con vùng trồng chè đã “làm mưa” bằng cách đầu tư hệ thống tưới.
Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...