Phường Nghi Tân (TX. Cửa Lò): Đột phá phát triển, nâng cao đời sống nhân dân

(Baonghean) - Thực hiện Nghị quyết  Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2010 - 2015, từ sự hỗ trợ, giúp đỡ của tỉnh và Thị xã Cửa Lò, sự nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ và sự đồng tâm, nhất trí của nhân dân, phường Nghi Tân đã hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra, tạo chuyển biến tích cực trên các mặt kinh tế - xã hội.

Trong nhiệm kỳ, tổng giá trị sản xuất của phường đạt 410,2 tỷ đồng, tăng 7,5%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; bình quân thu nhập đầu người đến tháng 6/2015 ước đạt 25,3 triệu đồng (chỉ tiêu đại hội đề ra 25 - 26 triệu đồng), tăng gấp 2,36 lần so với năm 2010; thu ngân sách hàng năm luôn đạt chỉ tiêu cấp trên giao. Để có các chỉ số tăng trưởng trên, một trong những lĩnh vực tạo động lực là kinh tế thương mại dịch vụ đã có tăng trưởng ấn tượng với 16,9%/năm; toàn phường hiện có 18 khách sạn, nhà nghỉ phục vụ lưu trú du lịch.

Về công tác quy hoạch - xây dựng, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, phường đã đầu tư xây dựng 28 công trình hạ tầng phục vụ đời sống dân sinh như trường học, trạm xá, đường giao thông, mương thoát nước, nâng cấp các di tích lịch sử và cách mạng với tổng dự toán 24,569 tỷ đồng; trong đó ngân sách nhà nước là 18,312 tỷ đồng, địa phương và nhân dân đóng góp là 6,256 tỷ đồng. Tiếp tục tăng cường quản lý đất đai quy hoạch đô thị; tuyên truyền, vận động nâng cao ý thức của người dân trong giữ gìn vệ sinh môi trường.

Tàu thuyền đánh cá ngư dân Nghi Tân neo đậu tại lạch. Ảnh: v.hải
Tàu thuyền đánh cá ngư dân Nghi Tân. Ảnh: Văn Hải

Cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo, định hướng các nội dung tuyên truyền, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; tổ chức nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ - thể dục thể thao tại phường và tham gia tích cực các hoạt động tại thị xã tổ chức; xây dựng nét đẹp văn hóa lành mạnh, tinh thần vui tươi phấn khởi trong nhân dân; quan tâm đầu tư cho giáo dục – đào tạo,  cơ sở vật chất trường học và chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến tích cực; trường mầm non, trường THCS được công nhận đạt chuẩn quốc gia, trường tiểu học công nhận quốc gia mức độ 2.

Phường cũng dành các nguồn lực để thực hiện chính sách người có công và hỗ trợ xóa đói giảm nghèo; từng bước ngăn ngừa và đấu tranh có hiệu quả các tệ  đối với công tác đảm bảo quốc phòng - an ninh và trật tự xã hội; phối hợp tuyên truyền, phổ biến pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho cán bộ và nhân dân. Từ đó hạn chế các vụ việc vi phạm về an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Cùng với đặc biệt chú trọng đến công tác xây dựng chính quyền và phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể nhân dân, phường quan tâm đến công tác xây dựng Đảng, giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; đôn đốc UBND phường và các ban ngành đoàn thể, các khối trong việc thực hiện Nghị quyết HĐND phường và kiến nghị chính đáng của cử tri. UBND phường bám sát nghị quyết của cấp uỷ và HĐND phường xây dựng chương trình, kế hoạch để tổ chức thực hiện. Việc cải cách hành chính từng bước đi vào nề nếp và có chuyển biến hơn sau khi được cấp trên tăng cường cán bộ công chức về công tác tại phường. Việc chấp hành giờ giấc làm việc, ý thức trách nhiệm, tinh thần phục vụ nhân dân ngày càng có chuyển biến hơn.

Đảng ủy thường xuyên quán triệt, phổ biến kịp thời các nghị quyết, chỉ thị, quy định và các văn bản của các cấp đến cán bộ, đảng viên và các đoàn thể quần chúng nhân dân, nhất là các Nghị quyết TW4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và Chỉ thị 03-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", Chỉ thị 17-CT về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các  cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh”... Trong nhiệm kỳ, Đảng bộ phường bồi dưỡng kết nạp được 39 đảng viên mới.

Trên cơ sở đánh giá các việc đã làm được và chưa làm được nhiệm kỳ qua; đồng thời dự báo những khó khăn và thách thức, bước vào nhiệm kỳ mới 2015 - 2020 Đảng bộ phường Nghi Tân quyết tâm huy động mọi nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, từng bước xây dựng phường phát triển xanh - sạch - đẹp, giàu mạnh, văn minh; tốc độ phát triển kinh tế bền vững, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng thương mại dịch vụ, xuất khẩu lao động, khai thác chế biến, nuôi trồng thủy hải sản, tiểu thủ công nghiệp và xây dựng; khai thác mọi tiềm năng, nguồn lực của địa phương và tranh thủ nguồn lực của các cấp các ngành để đầu tư xây dựng một số công  trình, dự án... tạo bước đột phá và chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Nhiệm kỳ mới, phường phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân là 8,5 - 9%/năm; giá trị sản xuất tăng từ 9 -10% (đạt 646 tỷ đồng), thu ngân sách nhà nước trên địa bàn hàng năm tăng từ 5 - 7%; thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 45-50 triệu đồng…

Để hiện thực hóa các chỉ tiêu trên, tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề mà phường có các phương án, mục tiêu giải pháp tổ chức thực hiện; đồng thời giao cho từng cán bộ và bộ phận liên quan xây dựng đề án triển khai thực hiện và đôn đốc, giám sát. Trên tinh thần “Đoàn kết, kỷ cương, dân chủ, đổi mới”, Đại hội  Đảng bộ Nghi Tân nhiệm kỳ 2015 - 2020 sẽ được tiếp thêm động lực và khí thế mới đột phá phát triển, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội đã đề ra. 

Lê Minh Thắng

(Bí thư Đảng ủy phường Nghi Tân) 

Tin mới

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

Đoàn đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sỹ

(Baonghean.vn) - Trước ngày khai mạc Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, chiều 28/9, Thường trực Tỉnh đoàn cùng các đại biểu dự đại hội đã về dâng hương, dâng hoa tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn) và tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ tại khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn (xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương).
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh: Nhiều hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chào mừng Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh đã triển khai nhiều kế hoạch, chương trình, tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực, phù hợp với nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.