Phút nhẹ dạ của người đàn ông nghiện ma túy

(Baonghean.vn) - Nghe lời ngon ngọt của người đàn ông Lào, Pủa nhận lời trông giúp ma túy trong lúc đang chờ bán. Pủa bị bắt, nhưng may mắn, chỉ có một số ít ma túy là thật, số còn lại là “hàng dởm” nên Pủa thoát được án tử hình.

Già Rua Pủa (SN 1962, trú bản Huồi Xai, Na Ngoi, Kỳ Sơn) co ro trong cái lạnh của phiên tòa hình sự cuối cùng trong năm. Sau lưng Pủa là người anh trai và cậu con trai của Pủa. Hai người ngồi lặng lẽ, thỉnh thoảng trao đổi với nhau bằng tiếng Mông, điều đó càng khiến họ như nhỏ bé hơn giữa phòng xét xử rộng thênh thang.

Trên vành móng ngựa, Pủa thật thà đến ngờ nghệch khi trả lời các câu hỏi của HĐXX. Pủa xưng tôi, gọi tòa bằng “bố tòa”. Chủ tọa Vi Văn Chắt phải dừng lại, giải thích cho Pủa cách xưng hô trước tòa. Có lẽ, Pủa vẫn chưa nhận thức hết tội trạng của mình. Pủa vẫn hồn nhiên nghĩ, mình đi trông hộ ma túy thôi, có phạm tội gì đâu. 

Vợ Pủa mất sớm, các con đã lớn, lấy vợ, lấy chồng nên Pủa sống một mình. Pủa lại nghiện ma túy nặng, nhiều lần tự thấy mình “không ra cái hình người”, muốn bỏ nhưng không đủ dũng khí để bỏ, vậy là sống lay lắt với những cơn nghiện ngày này qua tháng khác. Cơn thèm thuốc nó “vật” khiến Pủa cũng chẳng có sức lực mà làm việc, phải sống dựa anh em, con cái.

Bị cáo Già Rua Pủa trước vành móng ngựa.
Bị cáo Già Rua Pủa trước vành móng ngựa.

Tháng 5/2016, Pủa đi thị trấn Mường Xén chơi và gặp Chò Cha (SN 1978, trú tại tỉnh Xiêng Khoảng, Lào) và một người đàn ông Lào to béo, không biết tên. Nhìn tướng của người Lào, Pủa hiểu đó có vẻ như là một ông chủ nhiều tiền. Sau một hồi hỏi thăm qua lại, bằng con mắt trong nghề, người Lào biết Pủa nghiện ma túy và hứa sẽ giúp đỡ. “Ta có một ít ma túy, chuẩn bị mang từ Lào sang Việt Nam bán. Trong thời gian chờ tìm người mua, nếu Pủa đồng ý trông giúp cho thì ta trả công. 5 triệu được không?”. Không suy nghĩ, Pủa gật đầu đồng ý.

Trước khi về nước, người đàn ông Lào còn hào phóng tặng Pủa một chiếc điện thoại để tiện liên lạc. Pủa cầm điện thoại về bản, mang theo niềm háo hức về số tiền lớn sắp được nhận. Tối 25/5/2016, người Lào gọi điện cho Pủa, nhắn sắp có hàng, bảo Pủa ra cửa khẩu Nậm Cắn đón. Xa quá, Pủa chẳng đi được nên chối, người Lào bảo Pủa đến thị trấn gặp, sẽ bàn chuyện cụ thể sau. Gặp nhau, Chò Cha lấy chứng minh thư của Pủa đăng ký thuê phòng khách sạn để ở.

Người Lào hào phóng mời Pủa đi ăn uống no say rồi dẫn về phòng, dặn ngồi chơi với Chò Cha để gã đi giải quyết công việc. Lát sau, người Lào về, mang theo 2 bì tải, bảo đây là heroin và đẩy vào gầm giường, dặn Pủa và Chò Cha trông coi rồi ra ngoài. Chò Cha lấy 1 bánh heroin, bẻ một mẫu để “đãi” Pủa. Lúc Pủa đang lim dim hưởng thụ thứ khoái cảm chết người ấy ngấm vào từng thớ thịt thì Công an huyện Kỳ Sơn ập vào phòng, bắt giữ Pủa, Chò Cha cùng 50 bánh chất bột màu trắng nghi là heroin. 

Cả khi bị bắt giữ, Pủa vẫn nghĩ không phải ma túy của mình nên chắc chỉ bị nhốt vài hôm rồi về. Cơ quan chức năng lấy mẫu giám định, phát hiện 6 bánh chất bột màu trắng là heroin, trọng lượng gần 2kg; 44 bánh còn lại là “hàng dởm”. Pủa và Chò Cha bị truy tố ra trước pháp luật về tội “tàng trữ trái phép chất ma túy”. Trước tòa, trong khi Chò Cha bao biện thì Pủa vẫn thật thà, bảo rằng nghiện ma túy nên người Lào thuê trông hộ thì nhận lời thôi, để lấy 5 triệu đồng.

Tòa giải thích cho Pủa hiểu, số ma túy đó không phải là của Pủa, nhưng Pủa nhận lời trông nom cho người Lào, nghĩa là giúp người Lào buôn bán ma túy, như thế là có tội. Hơn ai hết, Pủa phải hiểu được tác hại của ma túy bởi chính Pủa là nạn nhân của thứ hàng hóa bị Nhà nước cấm mua bán, vận chuyển, tàng trữ này. Như hiểu ra, Pủa cúi mặt xuống, vặn mãi hai bàn tay vào nhau. 

Xét vai trò của Pủa trong vụ việc, HĐXX tuyên phạt Pủa 18 năm tù. Chò Cha bị tuyên phạt 19 năm tù. Có lẽ, Pủa không nghĩ, hình phạt của pháp luật lại nặng đến thế. Phải chi Pủa đừng nghiện ma túy để rồi không bị người ta dụ dỗ dẫn đến cảnh tù tội này?

Như Bình

Tin mới

Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

Tiếng Nghệ: Nữ sĩ Hồ Xuân Hương - Vẻ đẹp, tài năng và ẩn số

(Baonghean.vn) - Sinh thời, nhà thơ Tản Đà từng nhận xét thơ Hồ Xuân Hương: “Thật là tinh quái; những câu hay đọc lên đến ghê người. Người ta thường có câu: “Thi trung hữu hoạ”, nghĩa là “Trong thơ có vẻ”. Như thơ Xuân Hương thì lại là “Thi trung hữu quỷ”, tức “Trong thơ có quỷ”. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/12

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh họp báo công bố kỳ họp cuối năm; Chủ tịch UBND tỉnh Kết luận về phiên họp tháng 11; Vé tàu xe kín chỗ, tăng giá mạnh; Yêu cầu bảo đảm xăng, dầu cho đánh bắt thủy sản… Đây một số nội dung nổi bật được đăng tải trên baonghean.vn ngày 2/12.
Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

Thông báo Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh tại phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 11 năm 2022

(Baonghean.vn) - Ngày 24/11/2022, UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 11 dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung, cùng tham dự có các thành viên UBND tỉnh; các Ban của HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị có liên quan.
Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Quán quân Sao Mai Lương Hải Yến kết hôn

Giới nghệ sĩ Hà Nội đang háo hức chuẩn bị đi dự đám cưới của Quán quân Sao Mai dòng nhạc thính phòng 2019 Lương Hải Yến sẽ diễn ra vào ngày 3/12 tại thị trấn Chũ (Lục Ngạn, Bắc Giang). Tuy nhiên, ai cũng bất ngờ và tò mò về chú rể vì nhân vật này "vừa lạ, vừa quen".
Dân vận khéo, sáng bản làng

Dân vận khéo, sáng bản làng

(Baonghean.vn) - Là huyện miền núi đặc biệt khó khăn của tỉnh Nghệ An, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 90% dân số. Những năm qua, huyện Quế Phong đã áp dụng nhiều giải pháp “dân vận khéo”, tạo phong trào thi đua sôi nổi, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới ở thôn bản.
Nước mắm Cửa Lò.

Những thức quà hấp dẫn ở miền quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Bên cạnh những điểm đến và món ăn hấp dẫn, du khách đến với Nghệ An còn có dịp mua những thứ quà tặng mang đậm bản sắc của miền “Gió Lào cát trắng”, đảm bảo khi đã thưởng thức sẽ mong có dịp trở lại vùng quê bên dòng Lam giang.
Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức họp báo công bố về kỳ họp thứ 11

(Baonghean.vn) - Sáng 2/12, tại TP. Vinh, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức họp báo công bố thời gian, địa điểm, nội dung, chương trình kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh chủ trì họp báo.
Nặng lòng với con chữ vùng cao

Nặng lòng với con chữ vùng cao

(Baonghean.vn) -  Phà Nọi trong tiếng Thái nghĩa là “lèn nhỏ” thế nhưng, bản nghèo nơi xã biên giới Đoọc Mạy của huyện miền núi cao Kỳ Sơn này gần như biệt lập với thế giới bên ngoài bằng những vách đá dựng đứng, những dãy núi quanh năm mây phủ. 
Gia đình vợ chồng anh chị Trần Khánh Dương - Võ Thị Lương luôn yêu thương, tràn ngập tiếng cười. Ảnh: Thành Chung

Những người vượt lên nghịch cảnh

(Baonghean.vn) - Ở tỉnh Nghệ An, hiện nay có rất nhiều tấm gương sáng là người khuyết tật đã cố gắng vượt qua khó khăn của bản thân, vươn lên phát triển, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Truyện ngắn: Dì Lương

Truyện ngắn: Dì Lương

(Baonghean.vn) - Một ngày, khi tôi vừa tan học, bước ra khỏi cổng trường, tôi thấy dì Lương đang mua đống vỏ hộp ở quán tạp hóa ngay sát đó. Bỗng trong tôi dâng lên cảm giác xấu hổ với bạn bè. Khi dì gọi với theo, tôi quay mặt lại và nhìn dì bằng ánh mắt lạnh băng...
‘Khấp khởi’ vụ đông

‘Khấp khởi’ vụ đông

(Baonghean.vn) - Tiềm năng đất đai và khả năng lao động của nông dân hiện nay có thể làm ra nhiều sản phẩm trong vụ đông “khó tính”. Nhưng, cái cốt lõi là đầu ra sản phẩm chưa được giải quyết triệt để, khiến cho niềm vui về những thành công của sản xuất vụ đông chỉ “khấp khởi”.