Nông dân Nam Đàn thu hàng trăm triệu đồng từ rau Tết

21/01/2016 05:22

(Baonghean.vn) - Là một trong những vùng trồng rau chính của huyện Nam Đàn, những ngày này, bà con xã Xuân Hòa khẩn trương ra đồng thu hoạch, chăm sóc các loại rau xanh như đậu, cà chua, mướp, cà tím ... để chuẩn bị cho thị trường rau Tết nguyên đán.

Với diện tích 9ha, thời điểm này cánh đồng rau xanh Xuân Hòa đang chộn rộn
Nhờ thực hiện phương thức luân canh gối vụ, tăng hệ số lần trồng nên hiện tại 130 ha rau màu của xã Xuân Hòa luôn phủ kín một màu xanh. Thời điểm này cánh đồng rau xanh Xuân Hòa đang chộn rộn vì chỉ còn hai tuần nữa là tới Tết nguyên đán thế nên ngay từ sáng sớm bà con nông dân đã ra đồng thu hoạch các loại rau như bắp cải, cà tím, cải cúc, mùi ...chở ra chợ bán hoặc nhập cho những lái buôn tại ruộng phục vụ thị trường Tết.

Chị Nguyễn Thị Thảo (xóm 6) cho biết: gia đình chị có 2 sào rau, sau khi thu hoạch

Chị Nguyễn Thị Thảo (xóm 6) cho biết: gia đình chị có 2 sào rau xanh chủ yếu là rau mùi, xà lách, diếp cá... Năm nay thời tiết ấm hơn mọi năm nên rau được mùa hơn, thu hoạch cũng đỡ vất vả hơn. Dịp giáp Tết này giá có cao hơn ngày thường từ 30 - 40% . Ví như rau mùi ngày thường chị chở xuống Vinh nhập sỉ nhưng ngày Tết thì thương lái tới tận ruộng để thu mua với giá 3 - 4 ngàn đồng/10 bó.

Ở Xuân Hòa, không chỉ có rau mùi mà còn có rất nhiều loại rau xanh khác như bắp cải có giá 6 nghìn đồng/kg

Ở Xuân Hòa, không chỉ có rau mùi mà còn có rất nhiều loại rau xanh khác như bắp cải có giá 6 nghìn đồng/kg.
Một màu xanh mát của cải cúc
Anh Nguyễn Văn Sỹ (xóm 5) cho biết: Đây là lứa cải cúc thứ 2 của gia đình anh trọng vụ này. Ở Xuân Hòa, bà con nông dân không cho đất nghỉ, hết vụ rau này lại gối tiếp vụ khác thế nên quanh năm người dân cần mẫn bám đồng, bám ruộng. Nghề trồng rau cứ như nuôi con mọn, nhất là dịp giáp Tết, ngày nào bà con cũng phải ra đồng vừa tỉa rau để bán, vừa kiểm tra, xuống giống cho vụ rau kế tiếp.
Những năm gần đây, để phục vụ cho thị trường rau Tết, ngoài giống cà xanh quả tròn, bà con Xuân Hòa đã đưa giống cà tím Thái năng suất cao vào sản xuất.
Những năm gần đây, để phục vụ cho thị trường rau Tết, ngoài giống cà xanh quả tròn, bà con Xuân Hòa đã đưa giống cà tím Thái năng suất cao vào sản xuất. So với cà xanh có giá 10 nghìn đồng/kg thì cà tím Thái có giá rẻ hơn 3 - 4 nghìn đồng/kg nhưng bù lại dễ trồng hơn, năng suất cao hơn, lại thu hoạch vào đúng dịp Tết.
xà lách
Rau xà lách cũng là một trong những loại rau được trồng khá nhiều phục vụ thị trường Tết.
Đậu xanh leo
Chị Nguyễn Thị Hà cho biết: Để đảm bảo phục vụ thị trường Tết, năm nay gia đình chị chủ yếu trồng đậu xanh leo. Đây là loại rau rất dễ bán, thu hoạch đến đâu hết đến đó, như nhà chị chủ yếu nhập cho các nhà hàng, khách sạn ở Vinh.
Mướp ngọt
Mướp đắng
Thời điểm này, mướp ngọt, mướp đắng cũng đã cho ra trái nhưng đây không phải là mùa chính thế nên hai giống cây này phải được chăm sóc cẩn thận phòng tránh trời lạnh quá hoặc sương muối ảnh hưởng đến sự phát triển của quả. Mướp trái mùa nên giá cũng khá cao khoảng từ 12 - 15 nghìn đồng/kg (mướp ngọt), mướp đắng có giá 15 - 20 nghìn đồng/kg.
Mồng tơi
Cùng với thu hoạch các loại rau, quả cho thị trường Tết, bà con Xuân Hòa cũng đang tiến hành chăm sóc các loại rau xanh khác gối vụ cho thị trường ra Tết như mồng tơi, mướp, làm đất để trỉa rau mùi...
Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong huyện mà rau Xuân Hòa đã vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Với gía trị thu nhập  ước tính bình quân mỗi ha từ 120 -140 triệu đồng trong vụ đông xuân này, rau hàng hóa Xuân Hòa  đang mở ra cơ hội mới cho người nông dân làm giàu ngay trên đồng ruộng của mình.
Không chỉ đáp ứng nhu cầu trong huyện mà rau Xuân Hòa đã vươn ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Với giá trị thu nhập ước tính bình quân mỗi ha từ 120 -140 triệu đồng trong vụ đông xuân này, rau hàng hóa Xuân Hòa đang mở ra cơ hội mới cho người nông dân làm giàu ngay trên đồng ruộng của mình.
Được biết, trong năm 2015, Hội phụ nữ xã Xuân Hòa đã thành lập mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn. Để nâng cao chất lượng rau an toàn, chị em được tuyên truyền phổ biến về các nội dung phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật như thế nào cho hợp lý để khi thu hoạch rau được đảm bảo an toàn, có giá trị cao hơn so với sản xuất rau bình thường, từ đó tạo niềm tin cho khách hàng khi mua đến sản phẩm rau tại tổ, cũng như góp phần nâng cao thương hiệu rau an toàn ở xã Xuân Hòa.
Được biết, trong năm 2015, Hội phụ nữ xã Xuân Hòa đã thành lập mô hình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm rau an toàn. Để nâng cao chất lượng rau an toàn, chị em được tuyên truyền phổ biến về các nội dung phòng trừ sâu bệnh bằng thuốc bảo vệ thực vật như thế nào cho hợp lý để khi thu hoạch rau được đảm bảo an toàn, có giá trị cao hơn so với sản xuất rau bình thường, từ đó tạo niềm tin cho khách hàng cũng như góp phần nâng cao thương hiệu rau an toàn ở xã Xuân Hòa.

Thanh Thủy - Thu Hương

TIN LIÊN QUAN