(Baonghean.vn) – Từ lâu nậm nhoọc đã trở thành món ăn truyền thống của đồng bào Khơ mú và người Thái ở miền Tây Nghệ An. Tuy nhiên, việc chế biến món ăn này trong ống nứa tạo nên sự độc đáo của riêng...
|
Nậm nhoọc là 1 món ăn quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Khơ mú. |
|
Nguyên liệu chính của món ăn này là cà ngọt và ớt cay. Món nhoọc càng cay càng được ưa thích. |
|
Cà ngọt và ớt cay được cho vào ống nứa. |
|
Sau đó cho thêm tấm nếp vào. |
|
Cá suối nướng hoặc thịt "giàng" trên bếp cho vào món nhoọc sẽ làm cho món ăn có vị béo và mùi thơm đặc trưng. |
|
Cho nước vào ống nứa và đun kỹ khoảng hơn 30 phút để món nhoọc chín nục. |
|
Muốn nhoọc sánh nhuyễn, phải vừa đun vừa lấy đũa quấy đảo nhiều lần. |
|
Món nhoọc trong ống nứa là món ăn truyền thống của người Khơ mú. Khách không quen sẽ cảm thấy sợ hãi bởi vị cay xé lưỡi của nó. |
|
Nhoọc đun trong ống nứa được người Khơ mú dùng để chấm với xôi nếp rẫy. |
Đào Thọ