Nghệ An: Hải sản tăng giá mạnh, nhiều loại đắt gấp đôi

Việt Hùng 16/06/2022 16:10

(Baonghean.vn) - Thời tiết nắng nóng, nhu cầu tiêu thụ hải sản của người dân tăng cao, cộng với giá xăng dầu tăng khiến cho giá các mặt hàng này cũng đội lên 30 - 50%, đặc biệt có loại tăng gấp đôi.

Giá hải sản tăng mạnh

Khu vực buôn bán hải sản tươi sống ở phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai) là nơi bày bán phong phú các mặt hàng. Với 4 hộ dân chuyên thu mua hải sản từ các nơi về rồi sau đó phân loại, nuôi nhốt trong bể để phục vụ khách hàng.

Khu vực bán hải sản ở phường Quỳnh Phương (thị xã Hoàng Mai). Ảnh: Việt Hùng

Anh Nguyễn Văn Hưng, hộ buôn bán hải sản phường Quỳnh Phương cho biết, thời điểm này, giá các mặt hàng hải sản đều tăng, đặc biệt là cua, ghẹ tăng cao hơn cả mức đỉnh dịp kỳ nghỉ lễ 30/4. Một số loại tăng gấp đôi so với trước. Mỗi ngày, gia đình anh thu mua trên 300 kg hải sản từ các xã ven biển như: ốc mỡ, ngao biển, vẹm, cá mú, cua đá... về phân loại, nuôi nhốt để bán dần cho khách.

Theo anh Hưng, những khó khăn về thời tiết và biến động giá xăng dầu khiến giá nhiều loại hải sản trong nước tăng vượt hàng ngoại nhập như cua, ghẹ. Giá xăng dầu tăng trong thời gian gần đây cũng khiến cho ngư dân ít ra biển đánh bắt hải sản hơn dẫn tới nguồn cung giảm. Đồng thời, hiện đang là mùa nước chảy, việc đánh bắt khó khăn hơn cũng đẩy giá thành một số loại hải sản tăng mạnh, đặc biệt là cua, ghẹ.

Ngao biển, cá mú, ốc mỡ.. tăng giá cao. Có loại tăng gấp đôi giá năm ngoái. Ảnh: Việt Hùng

Ghi nhận tại điểm bán hải sản lớn nhất thị xã Hoàng Mai, giá cua biển từ mức 350.000 - 400.000 đồng lên 580.000 - 600.000 đồng/kg, tăng khoảng 50 - 65%; Bạch tuộc từ 150.000 - 170.000 đồng lên mức 220.000 - 250.000 đồng/kg, tương ứng mức tăng gần 50%. Các loại hải sản có mức tăng cao nhất là mực sim, từ mức 200.000 - 220.000 đồng/kg tăng lên 400.000 đồng/kg, tương đương với mức tăng 90 - 100%; Ốc hương từ mức 300.000 - 350.000 đồng/kg lên 660.000 - 700.000 đồng/kg; Tôm sú tăng lên 330.000 đồng/kg từ mức giá 180.000 - 200.000 đồng/kg/30 con, tôm sú loại to khoảng 550.000 - 600.000 đồng/kg/15 - 20 con,… tương ứng mức tăng từ 100 - 200%.

Khảo sát tại chợ hải sản xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu) cũng ghi nhận mức giá tăng cao. Trung bình, cua biển có giá 540.000 - 570.000 đồng/kg; Tôm tít 300.000 – 400.000 đồng/kg tùy loại; Ngao biển 200.000 đồng/kg; ốc mỡ loại 3 giá 200.000 đồng/kg (tăng 50 % giá so với trước đây)..

Doanh nghiệp chế biến gặp khó

Chị Nguyễn Thị Hoa, một thương lái thu mua hải sản xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) cho biết, giá xăng dầu tăng cao, nhiều tàu không dám đi biển vì sợ lỗ dầu, do đó, nguồn cung cấp hải sản hạn chế rất nhiều. Cơ sở của chị chủ yếu thu mua hải sản từ các tàu quen biết, đồng thời thu gom ở một số thuyền khai thác gần bờ mới có hàng. Năm ngoái, mỗi tháng thu mua khoảng hơn 15 tấn cá, mực, tôm các loại nhưng nay chỉ đáp ứng khoảng 50%.

Các cơ sở chế biến hải sản ở huyện Quỳnh Lưu gặp khó khăn do thiếu nguyên liệu. Ảnh: Việt Hùng

Công ty TNHH Thủy sản Lực Sỹ ở xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu) là đơn vị hoạt động tốt trong lĩnh vực chế biến hải sản. Tuy nhiên, từ khi dịch Covid-19 đến nay, đặc biệt là do ảnh hưởng của giá dầu tăng cao khiến công ty gặp nhiều khó khăn do thiếu nguyên liệu chế biến. Ông Lực - Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Lực Sỹ cho biết: “Các năm vào thời điểm này, mỗi tháng cơ sở thu mua hàng nghìn tấn cá nục từ các tàu của ngư dân địa phương, tuy nhiên, mấy tháng nay chúng tôi chỉ thu mua 100 - 200 tấn là nhiều. Doanh thu của công ty giảm rất nhiều”.

Công nhân cũng bị ảnh hưởng do việc làm không đều, thu nhập bấp bênh. Ảnh: Việt Hùng

Thiếu nguồn nguyên liệu để chế biến không chỉ công ty gặp khó khăn mà công nhân cũng mất đi nguồn thu nhập. Một công nhân làm việc tại Công ty TNHH Thủy sản Lực Sỹ cho biết: “Mấy năm trước, công ty nhiều việc, bọn em có thu nhập tương đối, đủ đảm bảo cho cuộc sống. Tuy nhiên, năm nay, mỗi tháng chỉ làm được ít ngày, thu nhập quá thấp. 6 tháng đầu năm, do số ngày làm việc quá ít nên bọn em thu nhập chưa nổi 2 triệu đồng/tháng. Biết là khó khăn nhưng chúng em vẫn phải bám trụ, vì không còn cách nào khác”.

Việt Hùng