Giá dầu giảm, ngư dân Nghệ An rục rịch ra khơi trở lại

(Baonghean.vn) - Sau 7 lần tăng giá liên tiếp, giá dầu quay đầu giảm từ 560 - 1.670 đồng/lít từ ngày 21/3. Mặc dù mức giảm không đáng kể, tuy nhiên, cũng là tín hiệu vui đối với bà con vùng biển. Một số ngư dân đã khởi động lại thuyền bè, đổ nhiên liệu để ra khơi trở lại

Sau khi nhận được thông tin giá dầu giảm từ chiều 21/3, anh Nguyễn Văn Tuấn, ngư dân tại xóm Yên Thịnh, xã Diễn Ngọc, huyện Diễn Châu đã quyết định ra khơi trở lại sau gần 1 tháng nằm bờ. Trong ngày 22/3, anh Tuấn đã huy động các thuyền viên dọn dẹp tàu thuyền, chuẩn bị nhiên liệu, đá lạnh, thực phẩm  để tiếp tục công việc...

Tàu thuyền ngư dân Nghệ An ra khơi trở lại sau khoảng thời gian dài tạm dừng vì giá xăng dầu tăng cao. Ảnh: Q.A
Tàu thuyền ngư dân Nghệ An ra khơi trở lại sau thời gian dài tạm dừng vì giá xăng dầu tăng cao. Ảnh: Q.A

Anh Tuấn chia sẻ: Tàu tôi dừng hoạt động từ cuối tháng 2, đây là khoảng thời gian dừng đi biển lâu nhất trong hàng chục năm qua. Chúng tôi ở nhà vừa làm công việc khác, vừa nghe ngóng, theo dõi giá xăng dầu hàng ngày để chờ ngày được ra khơi trở lại. Đến ngày 21/3, biết tin giá dầu giảm hơn 1.600 đồng/lít, dù mức giảm chưa như kỳ vọng nhưng đây vẫn là tín hiệu đáng mừng sau khoảng thời gian liên tục tăng giá vừa qua…”.

Theo tính toán của anh Tuấn, mỗi chuyến biển tàu của anh tiêu tốn từ 700 – 800 lít dầu, nên việc dầu giảm 1.600 đồng/lít giúp anh tiết kiệm được hơn 1 triệu đồng/chuyến. Số tiền này được anh chi thêm cho các thuyền viên đi cùng để có thêm đồng ra, đồng vào trong mùa dịch. Đối với những tàu xa bờ, đi dài ngày, tiêu tốn từ 3.000 - 4.000 lít dầu, việc giá dầu giảm cũng đã giúp họ tiết kiệm được từ 5 - 7 triệu đồng trong thời điểm này.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Ngọc cho biết: “Toàn xã có hơn 200 tàu thuyền, trong đó có 100 tàu công suất lớn, tính đến ngày 24/3, có khoảng 50% số lượng tàu đã ra khơi trở lại, phần vì giá dầu đã giảm nhẹ, phần vì thời gian ở nhà quá lâu, bà con ngư dân không có thu nhập nên bắt buộc phải ra khơi với hy vọng sẽ bội thu hải sản, bù đắp giá dầu vẫn đang ở mức cao…”.

Mặc dù ra khơi trở lại nhưng lượng hải sản đánh bắt thời điểm này rất thấp. Ảnh: Q.A
Mặc dù ra khơi trở lại nhưng lượng hải sản đánh bắt thời điểm này rất thấp. Ảnh: Q.A

Không chỉ tại huyện Diễn Châu mà các địa phương khác như huyện Quỳnh Lưu, TX. Hoàng Mai, TX.Cửa Lò…tàu thuyền của ngư dân cũng đã rục rịch ra khơi trở lại. Bà Vũ Thị Bích Hằng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Toàn huyện Quỳnh Lưu có khoảng 1.000 phương tiện tàu thuyền, trong đó có khoảng 700 tàu khai thác hải sản xa bờ của ngư dân các xã Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Tiến Thủy, Sơn Hải... Theo khảo sát sơ bộ, đến ngày 24/3, có gần 70% số tàu thuyền trên địa bàn huyện đã ra khơi, số còn lại vẫn đang nằm bờ để nghe ngóng tình hình…”.

Thực tế theo khảo sát của P.V, dù đã ra khơi trở lại, tuy nhiên, số lượng chưa nhiều, bên cạnh đó, theo chia sẻ của ngư dân, thì thời điểm này nguồn hải sản trong những tháng đầu năm chưa cao, trong đó, các thuyền đánh bắt về chủ yếu là các loại hải sản có giá trị còn thấp, chỉ một ít tàu trúng cá hố, do đó, các chuyến biển hiện vẫn chưa đạt được thu nhập như kỳ vọng, nhiều thuyền vẫn chịu cảnh thua lỗ… Bên cạnh đó, giá dầu dù đã giảm nhưng vẫn nằm ở mức 23.600 đồng/lít, vẫn rất cao trong gần 10 năm trở lại đây. Do đó, người dân vùng biển vẫn chưa nguôi nỗi lo nhiên liệu.

Hiện nay, tại Nghệ An có hơn 3.400 tàu, trong đó, có hơn 1.000 chiếc công suất lớn, đánh bắt xa bờ. Với lực lượng gần 20.000 lao động nghề biển, đây được xem là một trong những ngành kinh tế trọng điểm trên địa bàn. Việc ngư dân rục rịch ra khơi trở lại là tín hiệu khá khả quan, vừa tạo thu nhập vừa đảm bảo nguồn cung hải sản trên thị trường, nhất là thời điểm mùa du lịch đang cận kề. Đối với ngư dân, bà con mong muốn có chính sách hỗ trợ, trợ giá nhiên liệu để giảm bớt chi phí mỗi chuyến biển, đồng thời tạo điều kiện hỗ trợ vay vốn, giãn thời gian đóng các khoản lãi, nợ để có thể yên tâm bám biển, vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thương lái thu mua hải sản cho người dân sau mỗi chuyến biển. Ảnh: Quang An
Thương lái thu mua hải sản cho người dân sau mỗi chuyến biển. Ảnh: Quang An

Ngày 21/3, Liên Bộ Công Thương - Tài chính đã điều chỉnh giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu, áp dụng từ 15 giờ cùng ngày. Theo đó, xăng E5RON92 giảm 655 đồng/lít; xăng RON95 sẽ giảm 632 đồng/lít. Sau khi điều chỉnh, xăng E5RON92 có giá bán là 28.330 đồng/lít; RON95 là 29.192 đồng/lít.

Tương tự, các mặt hàng dầu cũng giảm giá tại kỳ điều hành này. Cụ thể, dầu diesel giảm 1.630 đồng/lít, dầu hỏa giảm 1.670 đồng/lít, dầu mazut giảm 560 đồng/kg. Sau điều chỉnh, dầu diesel có giá bán 23.630 đồng/lít, dầu hỏa 22.240 đồng/lít và dầu mazut 20.420 đồng/kg. Đây là lần đầu tiên giá xăng dầu giảm sau 7 lần tăng liên tiếp trước đó.

Tin mới

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 09/6, Đoàn khảo sát của Ban Tổ chức Trung ương có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy và các ban xây dựng Đảng về xây dựng Đề án bổ sung, sửa đổi Quy định 04-QĐi/TW về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, tổ chức bộ máy cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Thành ủy.
Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

Chắp cánh đam mê cho thiếu nhi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Năm 2023, Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An bước sang mùa giải thứ 25. ¼ thế kỷ qua, một trong những nhân tố quyết định sự thành công của giải thể thao truyền thống tiêu biểu này đó là sự chung tay của các nhà tài trợ, nhà hảo tâm vì tình yêu với con trẻ, với bóng đá.
Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

Phấn đấu xây dựng Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững, khẳng định vị thế tốp đầu các huyện miền núi của tỉnh

(Baonghean.vn) - Với điều kiện địa lý, thiên nhiên hùng vĩ và kỳ thú, đất Anh Sơn sớm đi vào thi phú của tiền nhân với những áng văn trác tuyệt; đây cũng là vùng “địa linh” dày dặn truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, góp một dấu son vào pho sử vàng đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Tuyển thủ nữ Việt Nam nhận tiền thưởng 'khủng'

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ TP. Hồ Chí Minh kiến nghị kỷ luật tổ trọng tài FIFA; Trọng tài Việt Nam lần đầu thực hành VAR trên sân bóng; Tuyển thủ Nữ Việt Nam nhận tiền thưởng "khủng" khi dự World Cup 2023... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.