Pù Duộc - bản "khát" nước

(Baonghean) - Là một trong các bản tái định cư của Thủy điện Hủa Na, nhân dân Pù Duộc (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong) chuyển đến điểm định cư mới từ tháng 4/2012. Bản có 45 hộ với 189 khẩu, đều là người dân tộc Thái. Chỉ 3 ngày sau khi di dời đến chỗ ở mới thì xảy ra hiện tượng mất nước và thực trạng này kéo dài suốt hơn 2 năm nay. 

Có khi nước mất liên tục đến 6-7 ngày khiến người dân khổ vì không có nước sử dụng. Hiện nay, các công trình cấp nước trên địa bàn toàn bản bị hư hỏng, chưa được sửa chữa. Một số giếng đào cũng không có nước. Thiếu nước sạch, dân bản gặp nhiều khó khăn về sinh hoạt. Để có nước dùng, một số hộ dân nằm ở vị trí thấp phải dùng dây để kéo nước từ khe hoặc lắp đặt đường dây để lấy nước từ các điểm khác về bản. Đối với các hộ ở cao hơn, việc lấy nước cũng vất vả hơn. Gia đình ông Lang Văn Phần phải chi 1,8 triệu đồng mua máy bơm dùng. Đồng cảm với hoàn cảnh của mọi người, ông đã cho các hộ gia đình trong bản cùng sử dụng.

Giếng cạn, người dân phải chắt từng gàu nước đục.
Giếng cạn, người dân phải chắt từng gàu nước đục.

Đây không phải vấn đề của riêng bản Pù Duộc mà còn nhiều bản khác thuộc Dự án tái định cư Thủy điện Hủa Na như Pù Khoóng, Nậm Hinh, bản Lốc... gặp phải. Thiếu nước diễn ra trên diện rộng. Nhân dân ở các bản phải tự xoay sở để tìm được nước phục vụ cuộc sống của mình. 

Nguyên nhân của vấn đề này là do công tác thiết kế, xây dựng công trình chưa phù hợp với điều kiện địa hình của khu tái định cư. Xây dựng công trình cấp nước tự chảy cách xa nguồn nước, gây khó khăn trong việc quản lý và sửa chữa khi đường ống hư hỏng. Trưởng bản Pù Duộc, anh Lang Văn Pháo nói: Chủ đầu tư về thì nước cũng về theo. Chưa có biện pháp nào được thực hiện để cải thiện và chấm dứt tình trạng thiếu nước trường kỳ hiện nay.

So với thời điểm mới triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na, thì Đồng Văn hôm nay có nhiều chuyển biến. Những con đường gồ gề, chi chít những ổ gà, ổ voi trước kia đã được nâng cấp, giải quyết phần nào nhu cầu đi lại… Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm, khiến cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, cần có các biện pháp khắc phục ngay vấn đề này để nhân dân Pù Duộc và các bản tái định cư có cuộc sống tốt hơn. Mong nước sẽ “ở lại” với dân,  không “theo chủ đầu tư về” nữa!

Hà An

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C

(Baonghean.vn) -  Những ngày cuối tháng 1/2023, vùng miền núi cao Nghệ An nhiệt độ liên tục hạ thấp đến 1 độ C, gây rét đậm, rét hại. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, người dân, chính quyền các địa phương chủ động các phương án phòng, chống rét, hạn chế các ảnh hưởng xấu.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
 Cam Xã Đoài (Nghi Diên) bán với giá cao nhất tại Nghệ An. Ảnh: Quang An

Nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An bán chạy

(Baonghean.vn) -  Dịp Tết Quý Mão 2023, nhiều sản phẩm OCOP của Nghệ An đã được người tiêu dùng quan tâm lựa chọn; như cam Đồng Thành, cam Xã Đoài, tảo xoắn Hoàng Mai, rượu đông trùng hạ thảo, tương, nước mắm, trà sen, nấm, kể cả hàng mây, tre đan….