Pù Duộc - bản "khát" nước

(Baonghean) - Là một trong các bản tái định cư của Thủy điện Hủa Na, nhân dân Pù Duộc (xã Đồng Văn, huyện Quế Phong) chuyển đến điểm định cư mới từ tháng 4/2012. Bản có 45 hộ với 189 khẩu, đều là người dân tộc Thái. Chỉ 3 ngày sau khi di dời đến chỗ ở mới thì xảy ra hiện tượng mất nước và thực trạng này kéo dài suốt hơn 2 năm nay. 

Có khi nước mất liên tục đến 6-7 ngày khiến người dân khổ vì không có nước sử dụng. Hiện nay, các công trình cấp nước trên địa bàn toàn bản bị hư hỏng, chưa được sửa chữa. Một số giếng đào cũng không có nước. Thiếu nước sạch, dân bản gặp nhiều khó khăn về sinh hoạt. Để có nước dùng, một số hộ dân nằm ở vị trí thấp phải dùng dây để kéo nước từ khe hoặc lắp đặt đường dây để lấy nước từ các điểm khác về bản. Đối với các hộ ở cao hơn, việc lấy nước cũng vất vả hơn. Gia đình ông Lang Văn Phần phải chi 1,8 triệu đồng mua máy bơm dùng. Đồng cảm với hoàn cảnh của mọi người, ông đã cho các hộ gia đình trong bản cùng sử dụng.

Giếng cạn, người dân phải chắt từng gàu nước đục.
Giếng cạn, người dân phải chắt từng gàu nước đục.

Đây không phải vấn đề của riêng bản Pù Duộc mà còn nhiều bản khác thuộc Dự án tái định cư Thủy điện Hủa Na như Pù Khoóng, Nậm Hinh, bản Lốc... gặp phải. Thiếu nước diễn ra trên diện rộng. Nhân dân ở các bản phải tự xoay sở để tìm được nước phục vụ cuộc sống của mình. 

Nguyên nhân của vấn đề này là do công tác thiết kế, xây dựng công trình chưa phù hợp với điều kiện địa hình của khu tái định cư. Xây dựng công trình cấp nước tự chảy cách xa nguồn nước, gây khó khăn trong việc quản lý và sửa chữa khi đường ống hư hỏng. Trưởng bản Pù Duộc, anh Lang Văn Pháo nói: Chủ đầu tư về thì nước cũng về theo. Chưa có biện pháp nào được thực hiện để cải thiện và chấm dứt tình trạng thiếu nước trường kỳ hiện nay.

So với thời điểm mới triển khai Dự án Thủy điện Hủa Na, thì Đồng Văn hôm nay có nhiều chuyển biến. Những con đường gồ gề, chi chít những ổ gà, ổ voi trước kia đã được nâng cấp, giải quyết phần nào nhu cầu đi lại… Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề tồn đọng chưa được xử lý dứt điểm, khiến cuộc sống người dân còn nhiều khó khăn. Thiết nghĩ, cần có các biện pháp khắc phục ngay vấn đề này để nhân dân Pù Duộc và các bản tái định cư có cuộc sống tốt hơn. Mong nước sẽ “ở lại” với dân,  không “theo chủ đầu tư về” nữa!

Hà An

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/3

(Baonghean.vn) - Nghệ An chính thức công bố phương thức tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023 - 2024; Hỗ trợ xây dựng mô hình xử lý chất thải sinh hoạt cấp huyện; Nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ... là những thông tin nổi bật trong ngày 26/3.
Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Ẩm thực

Trải nghiệm tinh hoa ẩm thực Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghệ An không chỉ được biết đến là vùng địa linh nhân kiệt, mà còn được biết đến là vùng quê giàu bản sắc văn hóa, trong đó có văn hóa ẩm thực. Về Nghệ An, thưởng thức các món đặc sản, khách sẽ mong ước có ngày trở lại.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.