Quân đội Mỹ sử dụng khí cay trong đụng độ ở biên giới với Mexico

Theo Hương Thảo (kinhtedothi)

Các binh sĩ biên phòng Mỹ đã sử dụng khí cay tại biên giới Mexico và Mỹ, theo Fox News. Các nhân viên áp dụng biện pháp như vậy sau khi người di cư bắt đầu ném "đồ vật như đá" vào họ.

Tại biên giới Mỹ - Mexico đã xảy ra những đụng độ nhất định giữa quân đội với những người di cư Trung Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó cho biết những người xin tị nạn sẽ không dễ dàng để nhập cảnh vào nước Mỹ.

Đụng độ giữa quân đội Mỹ và người di cư tại biên giới Mỹ - Mexico. Clip: twitter Meredith McConvill

Nhóm người di cư, một số người mang lá cờ Honduras, được cho là đã lao về phía hàng rào biên giới, nơi các viên chức Mỹ đang tụ họp ở phía bên kia. Nhân viên Hải quan và Biên phòng Mỹ đã ngăn chặn những người di cư bằng một loạt các hộp tỏa ra những đám khí cay lớn, trong khi các máy bay trực thăng của chính phủ Mỹ và Mexico bay rợp trời.

Những người biểu tình đã bị bắt bởi cả chính quyền Mexico và Mỹ. Reuters dẫn lời nhân chứng cho biết chủ yếu là phụ nữ gục ngã và trẻ em gào khóc vì hơi cay. "Họ muốn chúng tôi chờ đợi ở Mexico nhưng tôi đang tuyệt vọng. Con gái nhỏ của tôi bị bệnh và tôi thậm chí còn không có tiền mua sữa cho nó" - Joseph Garcia, 32 tuổi, từ Honduras nói.

Nhiều phụ nữ và trẻ em từ đoàn di cư khốn đốn trong cảnh bạo loạn. Ảnh: twitter
Nhiều phụ nữ và trẻ em từ đoàn di cư khốn đốn trong cảnh bạo loạn. Ảnh: twitter

Theo các quan chức Mỹ, giao thông ở cả 2 hướng tại cảng San Ysidro giữa San Diego và Tijuana đều đã bị đình chỉ, khiến việc giao thương tại khu vực buôn bán sầm uất nhất ở Tây bán cầu bị gián đoạn. Giao lộ cho người đi bộ và xe hơi bị kiểm soát chặt tại Mexico hiện đã được thông sau khi bị tạm dừng trong nhiều giờ liền.

Chính phủ Mexico cho biết, họ đã giành lại quyền kiểm soát biên giới sau khi gần 500 người di cư cố gắng vượt qua biên giới Mỹ "một cách bạo lực" và tuyên bố sẽ trục xuất ngay những người đang cố gắng nhập cảnh vào Mỹ bất hợp pháp - thể theo cuộc họp hôm 25/11 giữa Washington và Mexico.

Căng thẳng trên biên giới Mỹ - Mexico đã tăng lên trong những ngày gần đây, với hàng ngàn người di cư Trung Mỹ thuộc một đoàn di cư cắm trại tại một sân vận động thể thao ở Tijuana. Hôm 25/11, cảnh sát Mexico đã chính thức bỏ mặc những vụ tuần hành phản đối, tạo nên một cuộc chạy đua về biên giới Mỹ.

Tin mới

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.
Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

Đêm kinh hoàng của người dân vùng lũ quét Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Có lẽ đối với nhiều người dân tại 2 bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ hay khối 1, thị trấn Mường Xén sẽ không bao giờ quên cái đêm mồng 1 rạng sáng mồng 2 tháng 10 kinh hoàng vừa qua. Cả một khu vực kéo dài từ khe Huồi Giảng xuống đến Quốc lộ 7A tan hoang với nhiều khối đá lớn nằm ngổn ngang, vương vãi như bị ai ném xuống...
Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

Gian nan lội bùn, vượt nước xiết để chuyển hàng cứu trợ đến người dân vùng bị lũ quét

(Baonghean.vn) - Trong chiều 3/10, các tổ chức, cá nhân có lòng hảo tâm đã trực tiếp đưa hàng cứu trợ đến với người dân vùng lũ tại 2 bản Sơn Hà và Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn). Tuy nhiên, để đến với bà con, các đoàn cứu trợ rất vất vả, vì phải lội dưới nước bùn sâu và chảy xiết.
Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

Thanh niên Nghệ An dồn sức khắc phục hậu quả sau lũ

(Baonghean.vn) -  Để giúp người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ, các cơ sở Đoàn - Hội của tuổi trẻ Nghệ An đã nhanh chóng thành lập các đội hình tình nguyện, phản ứng nhanh, phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng dồn sức triển khai các phần việc thiết thực, hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn trước mắt.
Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Thỏa thuận hoãn thực hiện hợp đồng có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

(Baonghean.vn) -  Câu hỏi: Người sử dụng lao động có thể thỏa thuận với người lao động để hoãn thực hiện hợp đồng không? Trong thời gian tạm hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng tiền lương và các quyền lợi khác không? Công ty tôi sắp tới sẽ ngừng hoạt động 5 tháng, nếu hoãn thực hiện hợp đồng, người lao động có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?
Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

Các địa phương, đơn vị phát động ủng hộ nhân dân huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Thực hiện Thư ngỏ kêu gọi “Ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, ngày 3/10, nhiều địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã phát động quyên góp, giúp đỡ bà con nhân dân chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra.
Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...