Quân đội Mỹ xác nhận tàu sân bay đang tiến về hướng Triều Tiên

Quân đội Mỹ nói rằng tàu sân bay đang đi về phía bắc, theo hướng tây Thái Bình Dương, sau khi có nhiều thông tin trái ngược về hành trình của tàu.

quan-doi-my-xac-nhan-tau-san-bay-dang-tien-ve-huong-trieu-tien

Tàu sân bay Carl Vinson. Ảnh: Wiki

"Việc triển khai của chúng tôi đã được kéo dài thêm 30 ngày để cung cấp một sự hiện diện liên tục trong vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên", Chuẩn đô đốc Jim Kilby ngày 18/4 cho biết trong một thông báo được đăng trên trang Facebook của tàu sân bay Carl Vinson, theo Washington Post.

Cụm tàu sân bay chiến đấu Carl Vinson được cho là đã được lệnh đi về phía bắc, tức là về hướng Triều Tiên, sau khi rời Singapore vào ngày 8/4. Nhưng một tuần sau đó, hải quân Mỹ công bố bức ảnh cho thấy nó thực ra đi về hướng ngược lại, qua eo biển Sunda giữa các đảo Sumatra và Java của Indonesia, cách bán đảo Triều Tiên khoảng 5.000 km về hướng tây nam.

quan-doi-my-xac-nhan-tau-san-bay-dang-tien-ve-huong-trieu-tien-1

Tàu Carl Vinson di chuyển qua Indonesia hôm 15/4, ngày Triều Tiên tổ chức lễ duyệt binh quy mô lớn. Đồ họa: NYTimes

Ngày 18/4, Bộ Tư lệnh Mỹ tại Thái Bình Dương nói rằng cụm tàu sân bay đã hoàn thành tập trận với Australia và đang đi về hướng bắc.

"Sau khi rời Singapore vào ngày 8/4 và hủy chuyến viếng thăm cảng Perth, cụm tàu sân bay chiến đấu đã hoàn thành một cuộc huấn luyện được cắt ngắn với Australia trong vùng biển quốc tế ngoài khơi bờ biển phía tây bắc của Australia", một phát ngôn viên thuộc Bộ tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.

"Cụm tàu Carl Vinson đang đi về phía bắc, đến tây Thái Bình Dương như một biện pháp thận trọng".

Truyền thông Mỹ và Hàn Quốc cho rằng tàu Vinson dự kiến ​​đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên trước ngày 25/4, vào dịp Triều Tiên kỷ niệm ngày thành lập quân đội.

"Sứ mệnh của chúng tôi là trấn an các đồng minh và đối tác, thể hiện cam kết kiên định của chúng tôi với khu vực", ông Kilby viết.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân đáp trả nếu bị Mỹ đánh phủ đầu. Tuy nhiên, các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng động thái điều tàu sân bay chỉ mang tính phô diễn uy lực, Washington rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Bình Nhưỡng bởi những hậu quả quá lớn mà hành động này gây ra.

Cụm tàu sân bay chiến đấu USS Carl Vinson di chuyển trên biển

Theo VNE

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

Đọc truyện đêm khuya: Phố lỡ

(Baonghean.vn) - Một câu chuyện không có cốt truyện, chỉ giống như một ghi chép, một ký sự nhỏ về cuộc sống mưu sinh của những con người nhỏ bé giản dị ở một khu phố nọ, nhưng phía sau những hình ảnh rất đỗi đời thường đó lại ẩn chứa nhiều số phận. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/4

(Baonghean.vn) - Trưởng ban Nội chính Trung ương trao hỗ trợ 11 huyện miền Tây Nghệ An xây nhà cho hộ nghèo; Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy thông cáo báo chí kỳ họp thứ 12; Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập... là một số nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn ngày 1/4.
Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

Vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành): Lấn cả đất của gia đình người có công với cách mạng?

(Baonghean.vn) - Tìm hiểu vụ mất đất hương hỏa tại xã Văn Thành (Yên Thành), chúng tôi còn nhận được thông tin gia đình ông Nguyễn Thanh Thản còn lấn sang đất của gia đình ông Nguyễn Văn Hoàng, nơi thờ cúng 3 liệt sĩ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh cùng 2 Mẹ Việt Nam anh hùng.
Nhà văn hóa xóm 4 xã Quỳnh Ngọc sau khi sáp nhập đã xây mới đạt chuẩn Nâng cao

Nghệ An: Nhiều vấn đề đặt ra trong quản lý tài sản công sau sáp nhập

(Baonghean.vn) - Theo kế hoạch, ngày 30/6/2023 là hạn chót HĐND tỉnh phê duyệt phương án xử lý sắp xếp tài sản nhà, đất sau sáp nhập đơn vị hành chính khối, xóm và cấp xã. Tuy vậy, tại cơ sở vẫn còn nhiều vấn đề đặt ra và để quản lý, sử dụng các tài sản công cần có phương án xử lý phù hợp, kịp thời.