Quân ly khai phát động một cuộc tấn công quy mô vào sân bay Donetsk

(Baonghean.vn) - Ngày 2/10, một lần nữa, quân ly khai đã tấn công vào sân bay Donetsk do quân đội Ukraina kiểm soát. Theo người phát ngôn của quân đội Ukraina, cuộc tấn công quy mô lớn với các xe tăng đã được thực hiện vào sáng thứ năm. Quân ly khai đánh bom vào các vị trí trọng yếu nơi lực lượng chính phủ đang đóng quân.

Thị trưởng của Donetsk cho biết trung tâm thành phố cũng bị đánh bom, các quả đạn pháo đã rơi vào một trung tâm mua sắm. Đây là lần đầu tiên trung tâm thành phố Donetsk bị đánh bom kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn được ký kết vào ngày 5/9 tại Minsk có hiệu lực. Từ đầu chiều, quân đội Ukraina thông báo về tình trạng thương vong của binh sĩ trong các cuộc giao tranh.

Khói bốc lên từ các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraina và quân ly khai tại sân bay Donetsk / Ảnh: Darko Vojinovic

Từ hôm thứ tư, dường như quân ly khai đã chiếm được phần lớn sân bay Donetsk. Theo hãng tin Interfax của Nga, lãnh đạo quân ly khai Alexander Zakharchenko ước tính quân ly khai đang kiểm soát 90% diện tích Donetsk và dự đoán sẽ chiếm toàn bộ vùng đất này “trong vòng tối đa từ 2 đến 3 ngày”. Tuy nhiên, quân đội Ukraina đã phủ nhận thông tin do quân ly khai đưa ra.

Vùng Donetsk là địa điểm chiến lược cho phép tiếp cận với phía đông đất nước. Trong những ngày gần đây, sân bay Donetsk trở thành trung tâm của cuộc chiến. Thứ tư ngày 1/10, một vụ đánh bom vào trạm xe bus và trường học tại một khu phố nằm cách sân bay Donetsk khoảng 4 km đã khiến cho 10 người dân thường thiệt mạng.

Quân ly khai cáo buộc quân đội Ukraina đứng đằng sau vụ đánh bom nói trên. Tuy nhiên, tổ chức Amneysty International (tổ chức Ân xá quốc tế) tin rằng quân ly khai cũng phải chịu một phần trách nhiệm khi “đặt các mục tiêu quân sự tại khu vực có dân cư”.

Được biết, các cuộc giao tranh vẫn tiếp tục diễn ra bất chấp việc Moscow, Kiev và quân ly khai ký 2 thỏa thuận ngừng bắn vào ngày mồng 5 và 20 tháng 9.

Chu Thanh – LeMonde 2/10