Quản lý và sử dụng Quỹ BHYT: Cần đồng thuận vì mục tiêu chung

(Baonghean) - Qua những cảnh báo, tâm thư, kiến nghị...,có thể thấy những lo ngại cho chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Với những ai quan tâm mạng xã hội, hẳn thời gian qua biết chuyện một nữ quản lý cơ sở y tế khá thường xuyên lên mạng xã hội Facebook trao đổi về các vấn đề liên quan tới khám, chữa bệnh BHYT. Gần đây, nữ quản lý này bày tỏ sự lo ngại vì việc “bội chi”, “vỡ quỹ” BHYT đã dẫn đến hệ lụy, đó là cơ sở khám, chữa bệnh bị rơi vào cảnh nợ nần, từ nợ lương nhân viên y tế; nợ các tổ chức doanh nghiệp dược - vật tư y tế tiền thuốc, hoá chất; nợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… Nữ quản lý này cũng đưa ra cảnh báo: Có nguy cơ sang tháng 7/2017, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ở Nghệ An đa số phải đóng cửa vì "hết quỹ".

Dù lời cảnh báo này là cảm tính cá nhân, xuất phát từ việc chưa đồng tình với cơ quan BHXH về vấn đề thanh quyết toán kinh phí BHYT, nhưng sự băn khoăn, lo lắng trong các nhà quản lý ngành y, các cán bộ, y bác sỹ đối với vấn đề này là có thật! Vì vậy, không ít người trong số họ, bằng cách này cách khác đã chuyển những băn khoăn, lo lắng đó đến các cấp, các ngành trong tỉnh, thậm chí đến cả lãnh đạo Bộ Y tế.  

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Như trong tâm thư gửi lên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, một bác sỹ đã bộc bạch: “...do nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu khách quan khiến nguồn quỹ KCB BHYT đã vượt rất cao so với quỹ BHYT do cơ quan BHXH dự kiến. Từ đó, đã nảy sinh một số vấn đề bất cập, bức xúc trong tất cả các cơ sở KCB về việc giám định chi phí KCB BHYT của cơ quan BHXH tỉnh. Phía cơ quan BHXH đã treo và không chấp nhận thanh toán một số kinh phí rất lớn mà không có căn cứ pháp lý, không phù hợp với quy định, văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, gây nên tình trạng quá căng thẳng, bất an, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động KCB…”.

Hay trong một văn bản kiến nghị gửi đến ngành Y tế, một bác sỹ cho rằng: “Các giải pháp của BHXH tỉnh hiện nay không căn cơ, chưa hữu hiệu, không cơ bản; chủ yếu kiểm tra đưa ra con số xuất toán hoặc “treo” để cảnh báo các cơ sở KCB. Nhiều biện pháp cũng được đưa ra như tham mưu cho UBND tỉnh dự toán KCB cho các đơn vị,  khống chế chỉ định cận lâm sàng, cơ cấu lại giá theo Thông tư 37, tính định mức khám bệnh và cận lâm sàng, định mức theo kế hoạch giường bệnh, điểm danh bệnh nhân nội trú... Các biện pháp nêu trên vừa không đủ cơ sở pháp lý, vừa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, sự phát triển của các bệnh viện -  mục tiêu lớn nhất mà ngành Y tế đang phấn đấu…”.

Qua những cảnh báo, tâm thư, kiến nghị..., có thể thấy những lo ngại cho chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh. Vì rằng, ở bất kỳ ngành nào, nghề nào, muốn có kết quả tốt, mỗi cá nhân đều phải có môi trường hoạt động tốt để tập trung trong công tác chuyên môn. Với nghề y liên quan đến tính mạng con người, càng cần phải như vậy. 

Ngành y ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đã có rất nhiều trang thiết bị hiện đại cùng đa dạng các chủng loại thuốc chất lượng. Dù vậy, để công tác khám, chữa bệnh được tốt, căn bản vẫn từ yếu tố con người. Muốn y, bác sỹ thật sự tập trung trong chuyên môn, phải tạo môi trường làm việc thuận lợi và phải gỡ bỏ mọi rào cản tâm lý, để qua đó họ phát huy hết khả năng nghề nghiệp. Và đây là trách nhiệm của các nhà quản lý cơ sở khám, chữa bệnh; là trách nhiệm của hệ thống quản lý nhà nước và của cả xã hội đối với ngành y.

Hãy đặt ra câu hỏi, tại sao các nhà quản lý y tế và các y bác sỹ lại băn khoăn nhiều đến vấn đề BHYT đến như vậy? Câu trả lời thật  dễ. Vì rằng, khi mà với hơn 82% người dân tham gia BHYT như hiện nay, nguồn thu chủ yếu của các cơ sở khám, chữa bệnh là từ quỹ này. Nếu kinh phí khám, chữa bệnh BHYT bị “treo”, ngay lập tức nguồn thu nhập của mỗi y, bác sỹ đều bị ảnh hưởng. Và chắc chắn, từ câu chuyện này, không khó để hình dung ra việc các cơ sở y tế, các y, bác sỹ sẽ có những toan tính, để đối phó với cơ quan BHXH. Kết quả ra sao, chưa thể rõ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng khám, chữa bệnh, người có thẻ BHYT sẽ bị thiệt thòi.

Đảng và Nhà nước luôn mong muốn mọi người dân Việt Nam được quan tâm, chăm sóc sức khỏe, vì vậy từ nhiều năm qua, đã ban hành hàng loạt chủ trương, chính sách để nâng cao chất lượng các hoạt động y tế. Và một chính sách tiêu biểu, là việc thực hiện BHYT toàn dân. Vậy nhưng, vài năm gần đây, luôn có những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề BHYT.

Thiết nghĩ, cần nhiều những giải pháp mạnh để đảm bảo an toàn quỹ BHYT nhưng giải pháp gì cũng cần sự đồng thuận, cùng nhìn về một hướng của các ngành liên quan, nhất là ngành Y tế và BHXH, để tạo được môi trường tốt, gỡ bỏ được những phiền toái không đáng có, để qua đó, các cán bộ, y bác sỹ được chuyên tâm với nghề, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Nhật Lân

tin mới

mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.
Đừng để người tốt bị ngăn trở

Đừng để người tốt bị ngăn trở

(Baonghean) - Chiến dịch trả lại công năng vỉa hè là dành cho người đi bộ chứ không phải là nơi buôn bán ở thành phố Hồ Chí Minh khởi phát từ sự “xuống đường” chỉ đạo một cách quyết liệt, cụ thể của ông Phó Chủ tịch UBND quận 1 vẫn tiếp tục diễn ra. Nhưng xung quanh việc này đã bắt đầu có những động thái mới không thể xem thường.