Quản lý và sử dụng Quỹ BHYT: Cần đồng thuận vì mục tiêu chung

(Baonghean) - Qua những cảnh báo, tâm thư, kiến nghị...,có thể thấy những lo ngại cho chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh Nghệ An. 

Với những ai quan tâm mạng xã hội, hẳn thời gian qua biết chuyện một nữ quản lý cơ sở y tế khá thường xuyên lên mạng xã hội Facebook trao đổi về các vấn đề liên quan tới khám, chữa bệnh BHYT. Gần đây, nữ quản lý này bày tỏ sự lo ngại vì việc “bội chi”, “vỡ quỹ” BHYT đã dẫn đến hệ lụy, đó là cơ sở khám, chữa bệnh bị rơi vào cảnh nợ nần, từ nợ lương nhân viên y tế; nợ các tổ chức doanh nghiệp dược - vật tư y tế tiền thuốc, hoá chất; nợ kinh phí đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… Nữ quản lý này cũng đưa ra cảnh báo: Có nguy cơ sang tháng 7/2017, các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT ở Nghệ An đa số phải đóng cửa vì "hết quỹ".

Dù lời cảnh báo này là cảm tính cá nhân, xuất phát từ việc chưa đồng tình với cơ quan BHXH về vấn đề thanh quyết toán kinh phí BHYT, nhưng sự băn khoăn, lo lắng trong các nhà quản lý ngành y, các cán bộ, y bác sỹ đối với vấn đề này là có thật! Vì vậy, không ít người trong số họ, bằng cách này cách khác đã chuyển những băn khoăn, lo lắng đó đến các cấp, các ngành trong tỉnh, thậm chí đến cả lãnh đạo Bộ Y tế.  

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Như trong tâm thư gửi lên Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, một bác sỹ đã bộc bạch: “...do nhiều yếu tố, trong đó chủ yếu khách quan khiến nguồn quỹ KCB BHYT đã vượt rất cao so với quỹ BHYT do cơ quan BHXH dự kiến. Từ đó, đã nảy sinh một số vấn đề bất cập, bức xúc trong tất cả các cơ sở KCB về việc giám định chi phí KCB BHYT của cơ quan BHXH tỉnh. Phía cơ quan BHXH đã treo và không chấp nhận thanh toán một số kinh phí rất lớn mà không có căn cứ pháp lý, không phù hợp với quy định, văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế, gây nên tình trạng quá căng thẳng, bất an, ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động KCB…”.

Hay trong một văn bản kiến nghị gửi đến ngành Y tế, một bác sỹ cho rằng: “Các giải pháp của BHXH tỉnh hiện nay không căn cơ, chưa hữu hiệu, không cơ bản; chủ yếu kiểm tra đưa ra con số xuất toán hoặc “treo” để cảnh báo các cơ sở KCB. Nhiều biện pháp cũng được đưa ra như tham mưu cho UBND tỉnh dự toán KCB cho các đơn vị,  khống chế chỉ định cận lâm sàng, cơ cấu lại giá theo Thông tư 37, tính định mức khám bệnh và cận lâm sàng, định mức theo kế hoạch giường bệnh, điểm danh bệnh nhân nội trú... Các biện pháp nêu trên vừa không đủ cơ sở pháp lý, vừa ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, sự phát triển của các bệnh viện -  mục tiêu lớn nhất mà ngành Y tế đang phấn đấu…”.

Qua những cảnh báo, tâm thư, kiến nghị..., có thể thấy những lo ngại cho chất lượng công tác khám, chữa bệnh BHYT trên địa bàn tỉnh. Vì rằng, ở bất kỳ ngành nào, nghề nào, muốn có kết quả tốt, mỗi cá nhân đều phải có môi trường hoạt động tốt để tập trung trong công tác chuyên môn. Với nghề y liên quan đến tính mạng con người, càng cần phải như vậy. 

Ngành y ngày nay, với sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật, đã có rất nhiều trang thiết bị hiện đại cùng đa dạng các chủng loại thuốc chất lượng. Dù vậy, để công tác khám, chữa bệnh được tốt, căn bản vẫn từ yếu tố con người. Muốn y, bác sỹ thật sự tập trung trong chuyên môn, phải tạo môi trường làm việc thuận lợi và phải gỡ bỏ mọi rào cản tâm lý, để qua đó họ phát huy hết khả năng nghề nghiệp. Và đây là trách nhiệm của các nhà quản lý cơ sở khám, chữa bệnh; là trách nhiệm của hệ thống quản lý nhà nước và của cả xã hội đối với ngành y.

Hãy đặt ra câu hỏi, tại sao các nhà quản lý y tế và các y bác sỹ lại băn khoăn nhiều đến vấn đề BHYT đến như vậy? Câu trả lời thật  dễ. Vì rằng, khi mà với hơn 82% người dân tham gia BHYT như hiện nay, nguồn thu chủ yếu của các cơ sở khám, chữa bệnh là từ quỹ này. Nếu kinh phí khám, chữa bệnh BHYT bị “treo”, ngay lập tức nguồn thu nhập của mỗi y, bác sỹ đều bị ảnh hưởng. Và chắc chắn, từ câu chuyện này, không khó để hình dung ra việc các cơ sở y tế, các y, bác sỹ sẽ có những toan tính, để đối phó với cơ quan BHXH. Kết quả ra sao, chưa thể rõ, nhưng chắc chắn sẽ ảnh hưởng không tốt đến chất lượng khám, chữa bệnh, người có thẻ BHYT sẽ bị thiệt thòi.

Đảng và Nhà nước luôn mong muốn mọi người dân Việt Nam được quan tâm, chăm sóc sức khỏe, vì vậy từ nhiều năm qua, đã ban hành hàng loạt chủ trương, chính sách để nâng cao chất lượng các hoạt động y tế. Và một chính sách tiêu biểu, là việc thực hiện BHYT toàn dân. Vậy nhưng, vài năm gần đây, luôn có những khó khăn, vướng mắc liên quan đến vấn đề BHYT.

Thiết nghĩ, cần nhiều những giải pháp mạnh để đảm bảo an toàn quỹ BHYT nhưng giải pháp gì cũng cần sự đồng thuận, cùng nhìn về một hướng của các ngành liên quan, nhất là ngành Y tế và BHXH, để tạo được môi trường tốt, gỡ bỏ được những phiền toái không đáng có, để qua đó, các cán bộ, y bác sỹ được chuyên tâm với nghề, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân./.

Nhật Lân

Tin mới

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.