Quan tâm chính sách đãi ngộ để nhân rộng dự án 600 Phó Chủ tịch

Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo mang ý nghĩa về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội... tuy mới thực hiện được 1 năm song đã có những kết quả bước đầu.

Quan tâm chính sách đãi ngộ để nhân rộng dự án 600 Phó Chủ tịch ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị sơ kết Dự án 600 Phó Chủ tịch xã.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Sáng nay (26/6), Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị sơ kết Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường về làm Phó Chủ tịch UBND xã thuộc 63 huyện nghèo.

Được Chính phủ phê duyệt tháng 1/2011 và bắt đầu triển khai từ tháng 4/2011, Dự án nhằm thực hiện 3 mục tiêu: tăng cường nguồn nhân lực có trình độ giúp địa phương phát triển; tạo nguồn cán bộ trẻ; và góp phần hoàn thiện cơ chế, chính sách về cán bộ công chức trẻ.

Dự án thu hút hàng nghìn trí thức trẻ quan tâm và đã có hơn 1.700 hồ sơ đăng ký dự tuyển. Qua tuyển chọn, sàng lọc, Ban Quản lý (BQL) dự án đã chọn được 580 trí thức trẻ cho vị trí Phó Chủ tịch UBND xã.

Dự án nhận được sự quan tâm, ủng hộ, được các cấp ủy, chính quyền và nhân dân đánh giá là một chủ trương đúng đắn và phù hợp với thực tiễn phát triển kinh tế-xã hội ở các xã thuộc huyện nghèo

Cần tạo thuận lợi nhiều hơn cho cán bộ trẻ

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của Bộ Nội vụ và các địa phương có liên quan trong quá trình tổ chức triển khai Dự án. Việc triển khai thực hiện Dự án có ý nghĩa thiết thực góp phần đào tạo, tạo nguồn cán bộ, nâng cao chất lượng cán bộ trưởng thành từ thực tiễn ở cơ sở. Dự án cũng góp phần xây dựng cơ chế chính sách về cán bộ, về điều chuyển cán bộ.

Khẳng định những kết quả đạt được, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong quá trình thực hiện Dự án, cụ thể, có nhiều đội viên chưa thạo tiếng của đồng bào dân tộc nơi công tác, còn thiếu kinh nghiệm thực tiễn, kinh nghiệm trong xử lý công việc, chưa chủ động, mạnh dạn tham mưu cho cấp ủy, chính quyền...

Để phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế, yếu kém nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị các bộ, ngành, cấp ủy, chính quyền các cấp... tập trung tuyên truyền, quán triệt sâu rộng trong cán bộ, công chức, đảng viên và người dân về mục tiêu, yêu cầu, ý nghĩa của Dự án; tạo điều kiện thuận lợi cho các đội viên của Dự án hoàn thành nhiệm vụ được giao.

“Tạo điều kiện thuận lợi không chỉ về nơi ăn, chỗ ở mà còn là sự hướng dẫn, giúp đỡ, giao việc để các đội viên của Dự án hoàn thành nhiệm vụ được giao, đóng góp vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh.

Chia sẻ với những khó khăn của các đội viên Dự án, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mong muốn các đội viên Dự án hãy tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được, phát huy tinh thần thanh niên xung kích; chủ động sáng tạo, bám địa bàn, bám nhiệm vụ; cần cù, chịu khó, gương mẫu, đi đầu trong công việc; sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền và nhân dân nơi công tác; không ngừng rèn luyện, tu dưỡng đạo đức, khiêm tốn, khắc phục khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Nội vụ phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tiếp tục rà soát, bổ sung chế độ, chính sách đối với các đội viên Dự án. Các địa phương quan tâm nhân rộng mô hình này để ngày càng có nhiều tri thức trẻ tình nguyện về các vùng khó khăn của địa phương công tác, qua đó đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, đồng thời đáp ứng nhu cầu về đào tạo và bồi dưỡng cán bộ; quan tâm đến công tác phát triển Đảng đối với đội viên Dự án.

Ngoài ra, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng nhấn mạnh cần tiếp tục quan tâm tổ chức tập huấn nâng cao kiến thức quản lý Nhà nước và kỹ năng cần thiết cho đội viên Dự án. Nội dung và phương pháp tập huấn cho đội viên Dự án phải bám sát yêu cầu, đòi hỏi từ thực tiễn công tác của đội viên Dự án, chú trọng nâng cao năng lực tư duy; kỹ năng lãnh đạo, quản lý cho đội viên Dự án.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng các đội viên Dự án sẽ tiếp tục phát huy tinh thần vượt khó, tính năng động, sáng tạo, tiên phong, gương mẫu của tuổi trẻ, góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương thực hiện hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội mà địa phương đề ra.

Quan tâm chính sách đãi ngộ để nhân rộng dự án 600 Phó Chủ tịch ảnh 2

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các trí thức trẻ tại Hội nghị.

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Cơ hội giúp trí thức trẻ rèn luyện, trưởng thành

Tại Hội nghị, đại diện các trí thức trẻ thuộc Dự án bày tỏ việc tham gia dự án là cơ hội để giúp trí thức trẻ rèn luyện, trưởng thành từ thực tiễn, đồng thời là cơ hội để đóng góp sức trẻ vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Các bạn trẻ cho biết, khi về công tác tại xã, các đội viên Dự án luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của bà con nhân dân trong việc thực hiện nhiệm vụ được phân công. Đặc biệt các cấp lãnh đạo (cấp tỉnh, cấp huyện) đã thường xuyên cử các đoàn công tác xuống kiểm tra trực tiếp tại các xã có đội viên Dự án để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đội viên, kịp thời biểu dương những kết quả đạt được, đồng thời chỉ ra những tồn tại yếu kém trong quá trình thực hiện nhiệm vụ để có hướng khắc phục trong thời gian tiếp theo.

Tuy vậy, họ cũng gặp không ít những khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là sự bất đồng về ngôn ngữ và những  hiểu biết về phong tục, tập quán của nhân dân địa phương. Điều đó dẫn đến việc triển khai thực hiện nhiệm vụ, nắm bất tâm tư, nguyện vọng và tiếp thu ý kiến của nhân dân còn hạn chế. Bên cạnh đó, là sinh viên mới ra trường, tuổi đời còn trẻ, thiếu kinh nghiệm thực tiễn dẫn đến việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ cũng như công tác chỉ đạo đối với nhiệm vụ được giao có lúc chưa kịp thời và còn lúng túng...

Các đội viên Dự án mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương tiếp tục quan tâm, xem xét giải quyết chế độ, chính sách hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để các đội viên dự án yên tâm công tác; phát huy được hết khả năng của mình; định kỳ tổ chức Hội nghị tập huấn để các đội viên được tiếp thu, cập nhật những kiến thức, kinh nghiệm mới nhằm phục vụ nhiệm vụ công tác tại địa phương được tốt hơn.

Tại Hội nghị, lãnh đạo các cấp ủy đảng, chính quyền xã trực tiếp có các đội viên Dự án về công tác đã đưa ra những nhận xét hết sức cụ thể, khẳng định các đội viên của Dự án luôn năng động, nhiệt tình trong công tác, có trình độ chuyên môn phù hợp với nhu cầu thực tế của cơ sở; có quan điểm, lập trường, tư tưởng chính trị vững vàng; gương mẫu trong việc tham gia nghiên cứu, tiếp thu và vận dụng triển khai các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng các cấp; có ý thức tổ chức kỷ luật, chấp hành sự phân công, điều động của tổ chức và thực hiện tốt nội quy, quy chế của cơ quan; có phẩm chất đạo đức tốt, lối sống lành mạnh, tác phong làm việc nghiêm túc, nhanh nhẹn, không ngại gian khó trước nhiệm vụ được giao...

Theo (Chinhphu.vn) – L.T

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.