Quan tâm giải quyết tình trạng ngập lụt mùa mưa và tình trạng quá tải trường mầm non

(Baonghean.vn) - Trong hai ngày 16,17/ 7/2012, Hội đồng nhân dân thành phố Vinh tổ chức kỳ họp thứ 4( Khóa XX)  để thảo luận, chất vấn và quyết nghị về nhiều nội dung quan trọng: về tình hình thực hiện nhiệm vụ kế hoạch 6 tháng đầu năm, giải pháp thực hiện kế hoạch  6 tháng cuối năm, chất vấn và trả lời chất vấn tình trạng úng ngập mùa mưa, lộ trình xây dựng nông thôn mới, quá tải trong các trường học mầm non, lạm thu trong trường học, tệ nạn xã hội…

Hội đồng đã nghe tổng hợp 11 ý kiến cử tri về lĩnh vực phát triển kinh tế, 8 ý kiến về vệ sinh, môi trường, 14 vấn đề về quản lý đất đai, 12 ý kiến về qui hoạch, 22 ý kiến về điện, mương thoát nước, 17 ý kiến về điện, nước sinh hoạt, 15 ý kiến về quản lý xây dựng cơ bản và 14 ý kiến về văn hóa xã hội, an ninh trật tự…

Do có quá nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri, Hội đồng đã đề nghị Thành phố thực hiện giải trình theo từng nhóm vấn đề, trong đó tập trung vào những ý kiến nóng, những nội dung chính.

Đại biểu HĐND Thành phố Vinh tham dự kỳ họp

Về kết quả xây dựng nông thôn mới: nhiều cử tri quan tâm về lộ trình xây dựng, kết quả thực hiện, theo UBND Thành phố, hiện đã có 3 xã đạt được 14-17 tiêu chí là Nghi Liên, Nghi Phú, Hưng Lộc, có 5 xã đạt 11-13 tiêu chí là Hưng Hòa, Hưng Đông, Hưng Chính, Nghi Kim, Nghi Ân, 1 xã đạt 10 tiêu chí là Nghi Đức. Trong huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới, người dân đã hiến 14.112 m2 đất vườn, đất nông nghiệp và đóng góp 5,6 tỷ đồng. Về phía nhà nước: tổng giá trị xây lắp thực hiện trong 2010-2012 là 87,8 tỷ đồng. Về lộ trình xây dựng: thành phố sẽ chọn xã điểm, xã sẽ chọn xóm làm điểm, các tổ chức trong hệ thống chính trị chọn nội dung, công trình làm điểm.

Về chương trình sản xuất rau theo hướng Vietgap chỉ đạt 0,5 ha/ 15 ha kế hoạch, hiệu quả thấp và một số ý kiến về chính sách xây dựng mô hình nông nghiệp ngoại thành chưa hiệu quả. Thành phố giải trình như sau: Mặc dù năm 2012 đã hợp đồng với 3 cơ quan chỉ đạo về mặt chuyên môn như: Trạm bảo vệ thực vật, Viện Khoa học kỹ thuật Bắc Trung Bộ, Doanh nghiệp Phú Tứ, nhưng hiệu quả thấp là do triển khai chậm, thời tiết mưa nhiều, ít nắng, hạ tầng kỹ thuật vùng trồng rau chưa đồng bộ, sự chỉ đạo của UBND các xã chưa tích cực, chưa vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Chủ tịch UBND thành phố - ông Nguyễn Xuân Sinh cũng thẳng thắn đề nghị  các phòng ban của thành phố cần xem lại chính sách, ý thức trách nhiệm trong vấn đề thực hiện chính sách, xây dựng mô hình, tránh chạy theo hình thức, kiểm điểm về việc một số chính sách hỗ trợ vì sao chậm đến với người dân.

Chủ tịch HĐND Thành Phố Vinh Nguyễn Hồng Minh điều hành phiên họp

Liên quan đến nhiều ý kiến của cử tri hỏi về xử lý úng lụt thành phố năm nào cũng làm nhưng hiệu quả thấp. Trách nhiệm cụ thể thuộc về ai? mùa mưa lũ này, thành phố có giảm ngập lụt không, đặc biệt ở các phường: Nghi Phú, Quán Bàu, Vinh Tân, Hồng Sơn..? Thành phố giải trình: việc chống ngập và tiêu thoát nước mùa mưa lũ luôn được thành phố quan tâm, tăng cường đấu nối mạng lưới thoát nước, xã hội hóa việc nạo vét, khơi thông cống rãnh, đầu tư kinh phí cho vấn đề này ngày càng tăng. Tuy nhiên, úng ngập vẫn xẩy ra trong năm nay tại các xã, phường nói trên bởi chưa thể giải quyết tậm gốc vấn đề. Ví như: các khu vực có cốt 2,25m ( Vinh Tân, Bến Thủy, Quán Bàu…) phải san lấp mặt bằng lên cốt 5m để xây dựng các khu đô thị, các dự án sẽ hết ngập nhưng lại trái qui luật tiêu thoát tự nhiên… Cộng thêm vấn đề  thiếu kinh phí, việc nạo vét, đấu nối hệ thống tiêu thoát đang theo giải pháp tình thế.

Liên quan đến việc cấp Giấy CNQSDĐ của người dân bị trả đi, trả lại nhiều lần,  rất phiền hà và gây bức xúc cho người dân, Chủ tịch UBND Thành phố đã nghiêm khắc phê bình các phòng, ban liên quan, Trung tâm một cửa, cho rằng như vậy là “ hành dân”, là đạo đức công vụ kém, cần phải chấn chỉnh ngay. Kiểu làm việc như trên thực chất là nhũng nhiễu dân. Một số phường xã còn né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong xác nhận nguồn gốc, không có chính kiến như phường Hưng Dũng, Lê Lợi, Trung Đô…Sắp tới thành phố sẽ xử lý nghiêm những trường hợp cố tình gây khó khăn, thiếu trách nhiệm trong xử lý hồ sơ, né tránh trách nhiệm.

Về vấn đề lạm thu trong các trường học: Theo ý kiến cử tri: trong năm học 2011-2012 để xẩy ra  tình trạng: 3 trường lạm thu các khoản kinh phí ngoài qui định, 17 trường tọa chi tiền mặt lớn, 7 đơn vị sử dụng nguồn kinh phí xã hội hóa không đúng mục đích, nhưng không được phát hiện kịp thời và xử lý.  Thành phố yêu cầu phòng Tài chính- kế hoạch cần rút kinh nghiệm trong việc thẩm định quyết toán tài chính càng sớm càng tốt, chủ động kiểm tra  trong năm học, và xử lý nghiêm minh nếu phát hiện.

Chủ tịch UNBD Thành phố Vinh Nguyễn Xuân Sinh phát biểu tại kỳ họp

Về vấn đề quá tải ở các trường mầm non, thành phố có hướng giải quyết: Huy động tối đa các phòng học hiện có, kể cả mượn nhà văn hóa khối, xóm , tham mưu với Sở Giáo dục và đào tạo cho phép tăng sĩ số trẻ cao hơn kế hoạch: mẫu giáo sĩ số lên 45/35 kế hoạch, nhà trẻ 45 cháu/ 25 cháu KH. Trước mắt: thu hút các cháu vào học 2 trường mầm non tư thục Hưng Phúc và MN Ngọc Mai ( Trung Đô). Tập trung chỉ đạo chính quyền các cấp tiếp tục mở rộng qui mô của các trường MN hiện có nhằm tăng tỷ lệ huy động trẻ đến lớp. Đối với những năm học tiếp theo, đôn đốc đẩy nhanh tiến độ xây dựng trường mầm non công lập ở những phường, xã chưa có trường công lập như: Lê Lợi, Hưng Phúc, mở thêm các điểm trường ở các xã, phường có áp lực tuyển sinh lớn.

Tại kỳ họp, lãnh đạo Thành phố cũng đã thẳng thắn nhận rõ trách nhiệm về mình đối với những nhiệm vụ chưa hoàn thành.Đồng thời đề nghị cấp phường, xã nêu cao tình thần tự giác, huy động sức dân, tránh ỷ lại.  Thành phố cũng đã đưa ra các giải pháp để thực hiện cho được nhiệm vụ kế hoạch năm 2012, đặc biệt là thu ngân sách đang rất khó khăn.

Châu Lan

tin mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Đại sứ Hoa Kỳ: Nghệ An có thể đạt nhiều lợi ích từ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

(Baonghean.vn) - Ngài Marc E. Knapper - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam nhận định, Nghệ An có rất nhiều tiềm năng để phát triển, và có thể được hưởng nhiều lợi ích từ việc Việt Nam và Hoa Kỳ nâng tầm đối tác chiến lược toàn diện.

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

HĐND tỉnh giám sát việc thực hiện các nghị quyết liên quan đến các cơ chế, chính sách tại huyện Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị UBND huyện Anh Sơn rà soát các nghị quyết và các chính sách trong từng nghị quyết để đảm bảo các chính sách được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao thăm, tặng quà học sinh đồng bào dân tộc Đan Lai, Đồn Biên phòng Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, đồng chí Nguyễn Hoà Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao đã đến thăm, tặng quà cho các cháu học sinh người Đan Lai tại Trường Trung học cơ sở Môn Sơn và thăm, tặng quà Đồn Biên phòng Môn Sơn.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) - Chánh án Tòa án nhân dân tối cao làm việc tại Nghệ An; Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đến Nghệ An; Mưa lớn gây ngập lụt tại nhiều nơi… là những thông tin nổi bật ngày 27/9.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn

(Baonghean.vn) - Các cấp Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã luôn phát huy tinh thần đoàn kết, vượt qua khó khăn, tổ chức nhiều phong trào thi đua sôi nổi, nâng cao đời sống hội viên. Hoạt động đó đem lại nhiều kết quả thiết thực, góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội ở các địa phương.

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình làm việc với Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - Làm việc với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, Chánh án TAND tối cao yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong tổ chức Đảng, gia tăng kiểm tra nội bộ, đề cao hơn kỷ cương, kỷ luật, không để xảy ra vi phạm.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Tôn vinh 100 cán bộ Hội Phụ nữ tiêu biểu năm 2023; Cảnh báo nguy cơ lũ quét trên các sông, suối ở Nghệ An; Người đàn ông ở miền núi Nghệ An may mắn bốc được biển số "ngũ quý 2"... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh quý IV có ý nghĩa quan trọng cho mục tiêu cả năm 2023, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các ngành, địa phương từ nay đến cuối năm tập trung trọng tâm vào 3 vấn đề chính: Thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; tăng cường giải ngân đầu tư công và khuyến khích tiêu dùng.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An ra công điện chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lớn; Số bệnh nhân đau mắt đỏ tại Nghệ An tăng rất cao… là những thông tin nổi bật ngày 25/9.

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

Nghệ An triển khai thực hiện Quy định về kiểm soát quyền lực và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác cán bộ

(Baonghean.vn) -Tỉnh ủy Nghệ An yêu cầu từng cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu và thành viên cấp ủy, tổ chức đảng, tập thể lãnh đạo; người đứng đầu các cơ quan tham mưu công tác cán bộ gương mẫu thực hiện nghiêm chức trách, nhiệm vụ theo quy định số 114-QĐ/TW của Bộ Chính trị.