Quan tâm nâng thu nhập, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn

(Baonghean.vn) - Sau khi tìm hiểu quá trình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia nông thôn mới tại một số địa phương: Con Cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Yên Thành, chiều 18/9, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh do đồng chí Võ Viết Thanh - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với BCĐ Chương trình mục tiêu QG xây dựng NTM tỉnh.

Quan tâm nâng thu nhập, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc

Chương trình Mục tiêu QG xây dựng NTM thời gian qua được triển khai đồng loạt và rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, góp phần tạo ra phong trào mạnh mẽ với sự quyết liệt, đồng thuận trong từng cấp ủy, chính quyền và khu dân cư. Đến 30/4, 100% xã phê duyệt đề án xây dựng NTM cấp xã. Có 1 xã hoàn thành 19 tiêu chí; 12 xã đạt 15 – 16 tiêu chí; 59 xã đạt 10 – 14 tiêu chí; 262 xã đạt 5 – 9 tiêu chí; 91 xã đạt 2 – 4 tiêu chí. Theo đó, bộ mặt nông thôn đã có nhiều khởi sắc thông qua hệ thống hạ tầng được đầu tư xây dựng; đời sống kinh tế - văn hóa tinh thần của người dân, trật tự an toàn xã hội được cải thiện. Hệ thống chính trị cơ sở được củng cố, nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động. Kết quả thực hiện NTM của tỉnh được Trung ương đánh giá và xếp thứ 16 trong cả nước.

Quan tâm nâng thu nhập, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn ảnh 2

Đồng chí Đinh Viết Hồng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại cuộc làm việc

Quan tâm nâng thu nhập, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn ảnh 3

Thành viên Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh phát biểu ý kiến

Tuy nhiên, nhìn chung tiến độ xây dựng NTM vẫn đang còn chậm và khó đạt chỉ tiêu đến năm 2015 có 90 xã về đích NTM. Mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao thu nhập cho nhân dân nhưng mô hình kinh tế thu nhập cao chưa có nhiều, chưa tạo ra những sản phẩm hàng hóa chất lượng và tính bền vững không cao. Tiêu chí về hạ tầng kỹ thuật cần nguồn lực lớn và khó khăn. Vấn đề môi trường nông thôn đang đặt ra nhiều vấn đề bức xúc từ rác thải sinh hoạt, từ các trang trại, dự án chăn nuôi, các dự án sản xuất khu vực nông thôn. Nguồn nội lực đầu tư cho chương trình NTM so với nhu cầu còn hạn chế và tính đồng đều giữa các xã không cao.

Quan tâm nâng thu nhập, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn ảnh 4

Đồng chí Võ Viết Thanh kết luận tại cuộc làm việc

Kết luận tại buổi làm việc, bên cạnh ghi nhận những kết quả đạt được, đồng chí Võ Viết Thanh đề nghị Ban chỉ đạo từ tỉnh xuống cơ sở tiếp tục nâng cao nhận thức về mục tiêu, yêu cầu cốt lõi của xây dựng là tập trung nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân vùng nông thôn, từ đó tập trung chỉ đạo các chương trình phát triển kinh tế, xây dựng mô hình, nâng cao thu nhập cho người dân.

Xác định xây dựng NTM là nhiệm vụ lâu dài, không nóng vội; nguồn lực xây dựng NTM phải từ nội lực của nhân dân là chính, Nhà nước chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Tiếp tục rà soát quy hoạch, bổ sung và quản lý chặt chẽ quy hoạch; nghiên cứu một số chính sách hợp lý để trình HĐND tỉnh ban hành vào cuối năm nay. Quan tâm xây dựng hệ thống chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, phát huy sự gương mẫu của cán bộ, đảng viên; phát huy vai trò của MTTQ và các đoàn thể quần chúng nhằm tạo ra sức mạnh tổng hợp đưa kết quả xây dựng NTM cao hơn.

Tin, ảnh: MAI HOA

Tin mới

Vệ sinh môi trường

Hàng trăm cán bộ, chiến sỹ, thanh niên hỗ trợ Thanh Chương vệ sinh môi trường

(Baonghean.vn) - Sau khi nước lũ rút, trên địa bàn xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương có hàng trăm gia đình và các khu vực chợ, trường học... bị ô nhiễm môi trường. Do vậy, các đơn vị bộ đội, công an và lực lượng dân quân tự vệ địa phương đã ra quân hỗ trợ địa phương thu dọn vệ sinh môi trường.
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo chia sẻ kinh nghiệm tại Diễn đàn 'Cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục'

(Baonghean.vn) - Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Đại hội đã tổ chức Trung tâm thảo luận với chủ đề “Đoàn Thanh niên với cuộc cách mạng số trên mặt trận tuyên truyền, giáo dục” với sự tham gia của GS.TS Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.
Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

Nghệ An: Hơn 500 cán bộ cốt cán doanh nghiệp được cập nhật tình hình kinh tế

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 18 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10/2004 - 13/10/2022), sáng 1/10, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Đảng ủy Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức về tình hình kinh tế thế giới “hậu Covid-19” cho cán bộ quản lý doanh nghiệp trên địa bàn.
Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

Cuộc sống chật vật của người dân vùng rốn lũ Bích Hào

(Baonghean.vn) - Nhà bị ngập, nhiều thôn, xóm bị chia cắt, cuộc sống của người dân vùng rốn lũ Bích Hào (Thanh Chương) gặp nhiều khó khăn. Do mất điện nhiều ngày, không bơm được nước, đặc biệt nước sạch để ăn uống hiện là vấn đề cấp thiết nhất đối với bà con lúc này. 
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Thị Tâm: Trọn vẹn với đời, với khúc hát dân ca

(Baonghean.vn) - Năm nay, ngày Quốc tế Người cao tuổi với chủ đề “Khả năng phục hồi và đóng góp của phụ nữ lớn tuổi”. Chủ đề này như lời nhắc nhở về vai trò quan trọng của phụ nữ lớn tuổi trong việc vượt qua những thách thức để thể hiện khả năng, đóng góp của họ cho sự phát triển của xã hội.
Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

Lực lượng vũ trang sát cánh cùng nhân dân khắc phục hậu quả bão số 4

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 đã làm ngập úng cục bộ nhiều địa phương trong ở Nghệ An. Với tinh thần phía trước là nhân dân, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang các địa phương của tỉnh Nghệ An “xuyên đêm, trắng ngày” sát cánh giúp đỡ nhân dân tránh lũ, khắc phục hậu quả. 
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.