Quặn thắt nỗi đau của người thân 2 nạn nhân tử vong vụ xe chở bia đâm vào nhà dân

(Baonghean.vn) - Sau ngày Rằm tháng Bảy, người dân xã Cát Văn, huyện Thanh Chương bàng hoàng đau xót khi nhận được tin chuyến xe tử thần đã vĩnh viễn cướp đi cùng lúc 2 người con trong xã. Những làng quê nghèo bao trùm không khí tang tóc, đau thương và cả tiếc nuối.

Sáng 17/8, người dân 2 xóm 11 và 12, xã Cát Văn vội vã dựng tạm một chiếc lán nơi ngã 3 đường để đón thi thể hai người con xấu số của làng được đưa từ huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa về. Chị Hoàng Thị Nam – một người dân địa phương cho biết: “Chiều tối qua, mọi người trong xã truyền tai nhau chuyện anh Dung và anh Đô đã tử nạn trên một chuyến xe chở hàng ở miền tây Thanh Hóa. Nghe hung tin mà ai cũng rụng rời, không dám tin đó là sự thật”.

Đoàn xe chở thi hài các nạn nhân về quê

Anh Nguyễn Ngọc Đô (25 tuổi) là con đầu trong gia đình nông dân nghèo có 2 anh em. Những năm trước, anh làm nghề lái xe tải ở miền Nam, sau lại chuyển ra Bắc. Do công việc làm ăn ở xa không mấy thuận lợi, thu nhập không ổn định, nên gần đây, anh đã về quê chạy xe cho anh Giản Tư Dung (39 tuổi) - một người cùng làng và định một thời gian nữa sẽ thay đổi bằng lái để gắn bó lâu dài với nghề này.

Hôm trước, ăn Rằm tháng Bảy với gia đình xong, anh Đô và anh Dung đã bắt đầu cho một chuyến đi mới, chở hàng từ TP Vinh đi huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Chiều 16/8, hai vợ chồng ông Nguyễn Ngọc Thành (62 tuổi) và bà Trần Thị Hiền (61 tuổi) - bố mẹ anh Đô đi chăn bò về thì thấy nhiều người trong làng chạy đến hỏi thăm dồn dập. “Ai cũng hỏi tui Đô mô rồi, Đô đi mô ông, tui nghĩ là đã có chuyện chẳng lành. Sau đó thì gia đình nhận được nhiều cuộc điện thoại của công an, người thân báo tin cả Đô và Dung đã tử nạn ở Thanh Hóa” - ông Thành nói trong tuyệt vọng.

Người dân các xóm dựng lán tạm quàn thi thể các nạn nhân.

Ngay trong đêm 16, gia đình ông Thành và bên nội anh Dung đã thuê 1 chiếc xe 24 chỗ tức tốc ra Thanh Hóa, khoảng hơn 12h đêm thì xe đến hiện trường. Sau khi cùng với các lực lượng chức năng giải quyết vụ việc, vào lúc 4h ngày 17/8, đoàn xe chở thi hài anh Đô và anh Dung đã xuất phát về Nghệ An.

Trong ngôi nhà nhỏ ở xóm 12, bà Trần Thị Hiền - mẹ anh Đô gào khóc thảm thiết: “Rứa là con đã bỏ cha mẹ mà đi rồi con ơi. Khi mô mà chộ con nựa con ơi, đau xót lắm ni trời ơi”. Ông Thành nén đau thương vào trong, bình tĩnh ngồi kể lại với anh em bà con, xóm giềng chuyện con ông gặp nạn.

Những cỗ quan tài được bê xuống đặt song song ở ngã 3 làng.

Theo ông Thành, chuyến xe chở bia từ Nghệ An đi Quan Sơn có 3 người, trong đó có Đô và anh Dung. Khi xe xuống dốc ở xã Trung Hạ thì mất lái, lao qua con mương bên đường và một cái ao nhỏ, rồi đâm gãy cột bê tông trước nhà của một hộ gia đình. Do cú lao mạnh, phần đầu xe nát bét, 2 bánh trước lún sâu trong đất, Đô gục trên vô lăng, cạnh đó là anh Dung, cả 2 đều tử vong tại chỗ và mắc kẹt trong cabin, một người đã may mắn thoát chết.

Khác với hoàn cảnh của một thanh niên làm nghề tự do như anh Đô, anh Giản Tư Dung là giáo viên của 1 trường THPT ở huyện Tân Kỳ. Người thân của anh Dung cho biết, hè này, anh Dung có xe tải nên tổ chức chạy xe để kiếm thêm thu nhập, không ngờ lại gặp nạn.

Người thân chờ đợi thi thể các nạn nhân.

Anh Dung có quê quán ở xóm 11, xã Cát Văn, huyện Thanh Chương, nhưng  đang sinh sống ở xã Văn Sơn, huyện Đô Lương. Vợ anh, chị Vũ Thị Kim Quy là giáo viên trường THPT Đô Lương 1. Gia đình anh có 2 người con trai (con đầu chuẩn bị học lớp 10, con út học lớp 6). Mẹ anh Dung mới qua đời cách nay chưa được 1 năm. Nghe tin chồng, bố tử nạn, mẹ con chị Quy vội vã về quê chồng ở xã Cát Văn (Thanh Chương) cùng với anh em, bà con, làng giềng đau xót ra đón thi thể anh tại ngã 3 làng.

Bà Trần Thị Hiền đau đớn khi nghe tin xe chở thi thể con trai đã về đến đầu làng.

Khoảng 10h kém ngày 17/8, đoàn xe chở thi hài anh Đô và anh Dung về đến xóm 11. Từng chiếc quan tài lần lượt được đưa xuống, đặt song song giữa đường làng. Trong khói hương nghi ngút, những tiếng khóc xé lòng, quặn thắt của người thân chất chứa bao đau thương, tiếc nhớ. Nhìn 2 người con thơ trẻ của vợ chồng anh Dung quấn vành khăn trắng trên đầu, ngồi bên linh xa chịu tang bố, càng làm cho những người có mặt không thể cầm lòng nổi.

Các con anh Dung chịu tang bên quan tài và linh xa bố.

Chiều nay, những cỗ xe tang đã lần lượt di chuyển tiễn đưa những người con xấu số của làng về nơi an nghỉ cuối cùng. Bầu trời quê cũng ảm đạm, nặng trĩu như đồng cảm với nỗi đau của 2 gia đình, của anh em, bạn bè thân hữu và người dân các xóm nhỏ. Chuyến xe tải định mệnh chiều hôm qua đã vĩnh viễn khép lại hai cuộc đời một số phận, nhưng nỗi đau và sự trăn trở về tai nạn giao thông thì vẫn còn day dứt mãi.

Clip: Nỗi đau của người thân khi đón thi thể các nạn nhân.