Quan trọng hơn cả là xử lý trách nhiệm

(Baonghean) - Sáng 30/7 vừa rồi, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, khi đề cập đến  nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung tái cơ cấu đầu tư công, chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải gắn với trách nhiệm cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tái cơ cấu đầu tư công chúng ta đi được một bước quan trọng, một bước dài, cố gắng kiểm soát để làm sao tái đầu tư công hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí. Vừa rồi, chúng ta đưa ra một giải pháp then chốt là đầu tư trung hạn, lên danh sách, lên hạng mục, quy trách nhiệm rõ ràng, tuy rằng còn phải làm tiếp về trách nhiệm. Tôi nói không có gì bằng trách nhiệm hết, làm sao cột chặt trách nhiệm, anh nào quyết định phải chịu trách nhiệm rõ ràng, đừng có tập thể chung chung…”. 
Để ý kỹ thì thấy chỉ trong một câu nói mà người đứng đầu Chính phủ đã 3 lần nhắc đến từ “trách nhiệm”. Vì sao vậy? Câu trả lời nằm ngay trong câu nói của chính Thủ tướng là “năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí”. Nghĩa là đã khuyến cáo, nhắc nhở nhiều là,  khi quyết định đầu tư công, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương cần phải cân nhắc hết sức thận trọng để bảo đảm thật sự có hiệu quả và hiệu quả cao. Nhưng rồi nói chỉ để mà nói thôi, hình như không mấy ai để ý nghe theo, làm theo. Thành ra, năm nào cũng phải ngồi lại với nhau để kiểm điểm một vấn đề hết sức cũ là “dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí”. 
Còn vì sao lại thế thì chắc là ai cũng hiểu đầu tư công là “chùm khế ngọt” để cho ai đó “trèo hái mỗi ngày”. Vì thế mà những người có trách nhiệm quản lý trong vấn đề đầu tư công cứ lờ đi mọi lời khuyến nghị, nhắc nhở. Lờ đi vì lợi ích nhóm hoặc vì lợi ích cá nhân. Lờ đi vì biết chắc không phải chịu trách nhiệm và vì tiền lệ chưa có ai phải chịu trách nhiệm về những thất thoát, lãng phí, dàn trải, kém hiệu quả trong đầu tư công. Cho nên, mới đây, Quốc hội, Chính phủ mới đề cập đến vấn đề trách nhiệm cá nhân của người ký quyết định đầu tư công. Đây được coi là một giải pháp mới, một bước tiến mới trong việc thắt chặt quản lý đầu tư công. 
Tuy nhiên, cột chặt trách nhiệm thì dễ, nhưng xử lý trách nhiệm đó như thế nào không hề đơn giản. Vì không chỉ trong đầu tư công mà ở một số lĩnh vực khác, việc phân định trách nhiệm cá nhân đã khá rõ ràng, nhưng rồi vẫn không xử lý được. Chúng ta đã từng có các quy định về người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trong ngành, lĩnh vực, địa phương được giao quản lý. Nhưng rồi sai phạm vẫn cứ xảy ra mà chưa thấy người có trách nhiệm bị xử lý. Đơn cử như mỗi ngày có hàng chục người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Tình trạng này kéo dài bao nhiêu năm nay rồi mà có thấy “ông tư lệnh ngành lục lộ” nào bị giáng chức đâu. Vấn đề xử lý xe quá khổ, quá tải cũng được quy định rất rõ nhưng đến nay, xe quá khổ, quá tải vẫn chạy trên đường với số lượng không nhỏ ở hầu khắp các địa phương. Dư luận gần đây còn râm ran về chuyện hầu như địa phương nào cũng có một đoàn “xe vua” được cán bộ sở tại “bảo kê” nên không thể xử lý được. Hơn nữa, lắm khi do sự tréo ngoe của thể chế là có quá nhiều cơ quan chịu trách nhiệm về một việc nên rất khó xử lý trách nhiệm. Mới đây, người ta đã thống kê một cái xúc xích nhưng có đến 7 bộ quản lý. Đầu tiên là Bộ Y tế, vì đó là thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là vì thực phẩm đó làm từ sản phẩm của ngành chăn nuôi. Rồi Bộ Công Thương - quản lý vấn đề mua bán ngoài thị trường. Rồi thì Bộ Tài nguyên và Môi trường. Rồi thì Bộ Tài chính. Trong bộ này thì lại có hai ngành thuế và hải quan. Rồi thì Bộ Khoa học - Công nghệ và cả Bộ Công an nữa. Khi phát hiện xúc xích kém chất lượng thật khó chọn bộ nào ra mà xử lý trách nhiệm.
Nói ra như vậy, để thấy nói thì dễ, nhưng làm thì thật là khó. Khó vì có quá nhiều lý do liên quan cả về khách quan lẫn chủ quan nên các cấp có thẩm quyền cần có cách khắc phục để vừa cột được trách nhiệm vừa xử lý được người chịu trách nhiệm. Buộc được trách nhiệm mà không xử lý được cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm thì cũng bằng không. Cho nên, vấn đề quan trọng nhất là phải xử lý được người chịu trách nhiệm theo quy định.
 Duy Hương

tin mới

Người chăn nuôi bò sữa ở Nghệ An đang thực hiện công đoạn hút sữa. Ảnh: Việt Long

Khoảng trống thông tin

(Baonghean.vn) - Việc chạy theo thông tin mạng xã hội, đưa tin thiếu sự đào sâu, tìm hiểu về Clip người đàn ông đổ sữa là còn thiếu trách nhiệm với doanh nghiệp, với người chăn nuôi bò sữa, và với độc giả.
Ảnh đại diện Biến đặc sản thành hàng hóa

Biến đặc sản thành hàng hóa

(Baonghean.vn) - Nghệ An nổi tiếng với rất nhiều loại đặc sản ở khắp các vùng, miền. Tuy nhiên, việc biến đặc sản trở thành hàng hóa, góp phần phát triển sinh kế bền vững cho người dân bản địa thì vẫn đang dừng lại ở dạng tiềm năng...
mục đích cuối cùng

Mục đích cuối cùng

(Baonghean) - Suy cho cùng, người ta bán hàng đểu hay đánh thuế kiểu tận thu cũng đều nhắm tới một cái đích duy nhất là túi tiền của người dân.
Phòng thủ

Phòng ngự

(Baonghean.vn) - Phá đi “sự phòng ngự” chính là “vượt qua chính mình”, tự khẳng định mình và thể hiện vai trò, trách nhiệm, lương tâm, tình cảm của mình với Đảng, với Nhân dân.
báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu

Liều lượng!

(Baonghean) - Phải có những hình thức phê bình, kiểm điểm, đánh giá và nhận xét xác đáng đối với những tờ báo, những địa chỉ báo chí điện tử đăng tải liều lượng mặt trái, mặt xấu.
Người tiêu dùng ở huyện Tương Dương hiện đang chỉ được một chọn lựa duy nhất là dùng xăng A95. Ảnh: Hồ Phương

Xăng E5 không lên núi?

(Baonghean.vn) - Ngược huyện núi 30a Tương Dương dịp này, lạ kỳ khi thấy ở các cửa hàng xăng dầu vắng bóng xăng sinh học E5. Chỉ duy nhất xăng A95 được bán với giá ngất ngưởng 20.690 đồng/lít.
Kiềm chế 'nhân tai'

Kiềm chế 'nhân tai'

(Baonghean) - Đợt mưa lũ đang diễn ra đã gần ở mức thảm họa; bởi diện ảnh hưởng rộng lớn từ miền Trung ra tới miền Bắc, thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Đau đớn nhất là có gần 100 người chết và mất tích.
Đôi điều về ý thức 'chung tay'

Đôi điều về ý thức 'chung tay'

(Baonghean.vn) - Ở quê, sau bão người dân tự giác dọn dẹp, mọi thứ đều sạch sẽ, gọn gàng. Ở phố, có nơi người dân chung tay thì công nhân môi trường bớt mệt, có nơi họ coi đó là việc của người khác.
Đi thảo cầm viên

Đi thảo cầm viên

(Baonghean) - Ngày lễ 2/9 vừa qua, gia đình mình không đi đâu xa mà chỉ loanh quanh trong thành phố. Cứ nghĩ mọi người đi chơi hết nên thành phố sẽ vắng, mọi người quyết định đưa bé Bim đi thảo cầm viên chơi. 
'Góp gió' để thành 'bão'

'Góp gió' để thành 'bão'

(Baonghean) - Nhiều người nói là công cuộc phòng chống tham nhũng của ta chưa khi nào làm mạnh và đạt được kết quả to lớn như thời gian vừa qua, ông thấy thế nào?
Để 'tàu 67' không rỉ

Để 'tàu 67' không rỉ

(Baonghean) - Phải nói ngay rằng: Nghị định 67 của Chính phủ về việc hỗ trợ ngư dân đóng tàu vỏ thép để đánh bắt xa bờ là một chủ trương đúng khi tình hình Biển Đông có những diễn biến phức tạp. Vấn đề là trong khi chúng ta không hề thiếu những chuyên gia hàng hải được đào tạo bài bản, nhưng suốt từ ngày có Nghị định 67, chưa hề thấy một chuyên gia nào cảnh báo về việc chuyển từ tàu thuyền đánh cá truyền thống sang tàu vỏ sắt thì sẽ như thế nào?
'Vô tính'

'Vô tính'

(Baonghean) - Trong đội ngũ có không ít người sống kiểu 'mũ ni che tai” phó mặc tất cả. Ai muốn làm gì thì làm, đúng hay sai mặc kệ miễn là không ảnh hưởng đến cá nhân mình. 
'Trích ngang' có quan trọng?

'Trích ngang' có quan trọng?

(Baonghean) - Có một thời quá nặng về “chủ nghĩa lý lịch”, dẫn đến một số địa phương, một số cơ sở… thực hiện “chủ nghĩa lý lịch” một cách máy móc, làm cho không ít người gặp khó khăn, vướng mắc.
Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

Để nông nghiệp tỉnh nhà vượt qua thách thức hội nhập

(Baonghean) - Là một địa phương có diện tích tự nhiên lớn nhất cả nước, dân số đông, phần lớn sống ở nông thôn và còn dựa nhiều vào sản xuất nông nghiệp, những năm qua, sản xuất nông nghiệp của Nghệ An đạt được những tiến bộ cả về sản lượng, năng suất, chất lượng. Tuy vậy, nhìn chung, năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp của Nghệ An chưa cao, chưa có thương hiệu mạnh, sức cạnh tranh còn nhiều hạn chế, thị trường tiêu thụ chưa ổn định, xuất khẩu ra thị trường ngoài nước còn yếu.
Thi nhau… nhận khuyết điểm!

Thi nhau… nhận khuyết điểm!

(Baonghean) - Tránh tình trạng thi đua nhận khuyến điểm, nhưng sau đó là im lặng, các khuyết điểm không những không hạn chế, khắc phục, mà lại có nguy cơ tăng thêm.
Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

Để huyện quê Bác phát triển xứng tầm, bền vững

(Baonghean) - Để Nam Đàn phát triển, cần phải thay đổi tư duy, tầm nhìn tạo ra bước đột phá trong phát triển du lịch; cùng đó là cần có cơ chế, thể chế để thay đổi “đẳng cấp” cho Nam Đàn, Tiến sỹ Trần Đình Thiên - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh.
Tẩu tán nhân sự

Tẩu tán nhân sự

Trong lịch sử tư pháp của nước ta, có lẽ đây là lần đầu tiên người ta nghe đến cụm từ “tẩu tán nhân sự”.
Hãy vì đại cục

Hãy vì đại cục

(Baonghean) - Đề xuất của Bộ Nội vụ về việc sáp nhập một số sở, ngành trong dự thảo Nghị định tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND các tỉnh, thành phố đã trở thành tâm điểm của dư luận.
Tội phạm 'chống lưng'

Tội phạm 'chống lưng'

(Baonghean) - Cách đây hơn một tuần, trong hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đồng chí Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nội chính đã yêu cầu xử lý nghiêm những hành vi bảo kê, “chống lưng” cho tội phạm. Nhưng qua những sự việc xảy ra gần đây cho thấy, cũng cần xử lý kiên quyết những hành vi “chống lưng” cho sai phạm.
Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

Cần có cơ quan độc lập giám định quỹ BHYT

(Baonghean) - Giải trình vấn đề thông tuyến khám chữa bệnh BHYT trước Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội trong ngày 1/3/2017, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, bà Nguyễn Thị Minh đã nêu lên một thực trạng buồn về sự cạnh tranh không lành mạnh của các cơ sở khám chữa bệnh (KCB), nhất là các cơ sở tư nhân như khuyến mãi, thu hút người bệnh bằng quà tặng, chỉ định nhiều dịch vụ kỹ thuật... khiến nhu cầu KCB tăng ảo. 
Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

Phát triển doanh nghiệp gắn với nông nghiệp

(Baonghean) - Trong điều kiện của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế hiện nay doanh nghiệp là cơ sở, là một trong những động lực quyết định tốc độ và chất lượng của phát triển. Nguyên lý này càng có ý nghĩa đối với tỉnh Nghệ An, hay nói cách khác, phát triển doanh nghiệp gắn với kinh tế nông nghiệp, nông thôn là sự lựa chọn cần thiết trong chiến lược phát triển của Nghệ An.