Quan trọng hơn cả là xử lý trách nhiệm

(Baonghean) - Sáng 30/7 vừa rồi, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, khi đề cập đến  nhiệm vụ tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó tập trung tái cơ cấu đầu tư công, chấm dứt tình trạng đầu tư dàn trải gắn với trách nhiệm cụ thể, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ: “Tái cơ cấu đầu tư công chúng ta đi được một bước quan trọng, một bước dài, cố gắng kiểm soát để làm sao tái đầu tư công hiệu quả, khắc phục cho được tình trạng năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí. Vừa rồi, chúng ta đưa ra một giải pháp then chốt là đầu tư trung hạn, lên danh sách, lên hạng mục, quy trách nhiệm rõ ràng, tuy rằng còn phải làm tiếp về trách nhiệm. Tôi nói không có gì bằng trách nhiệm hết, làm sao cột chặt trách nhiệm, anh nào quyết định phải chịu trách nhiệm rõ ràng, đừng có tập thể chung chung…”. 

Để ý kỹ thì thấy chỉ trong một câu nói mà người đứng đầu Chính phủ đã 3 lần nhắc đến từ “trách nhiệm”. Vì sao vậy? Câu trả lời nằm ngay trong câu nói của chính Thủ tướng là “năm nào cũng kiểm điểm đầu tư dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí”. Nghĩa là đã khuyến cáo, nhắc nhở nhiều là,  khi quyết định đầu tư công, người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương cần phải cân nhắc hết sức thận trọng để bảo đảm thật sự có hiệu quả và hiệu quả cao. Nhưng rồi nói chỉ để mà nói thôi, hình như không mấy ai để ý nghe theo, làm theo. Thành ra, năm nào cũng phải ngồi lại với nhau để kiểm điểm một vấn đề hết sức cũ là “dàn trải, kém hiệu quả, lãng phí”. 

Còn vì sao lại thế thì chắc là ai cũng hiểu đầu tư công là “chùm khế ngọt” để cho ai đó “trèo hái mỗi ngày”. Vì thế mà những người có trách nhiệm quản lý trong vấn đề đầu tư công cứ lờ đi mọi lời khuyến nghị, nhắc nhở. Lờ đi vì lợi ích nhóm hoặc vì lợi ích cá nhân. Lờ đi vì biết chắc không phải chịu trách nhiệm và vì tiền lệ chưa có ai phải chịu trách nhiệm về những thất thoát, lãng phí, dàn trải, kém hiệu quả trong đầu tư công. Cho nên, mới đây, Quốc hội, Chính phủ mới đề cập đến vấn đề trách nhiệm cá nhân của người ký quyết định đầu tư công. Đây được coi là một giải pháp mới, một bước tiến mới trong việc thắt chặt quản lý đầu tư công. 

Tuy nhiên, cột chặt trách nhiệm thì dễ, nhưng xử lý trách nhiệm đó như thế nào không hề đơn giản. Vì không chỉ trong đầu tư công mà ở một số lĩnh vực khác, việc phân định trách nhiệm cá nhân đã khá rõ ràng, nhưng rồi vẫn không xử lý được. Chúng ta đã từng có các quy định về người đứng đầu phải chịu trách nhiệm đối với những sai phạm trong ngành, lĩnh vực, địa phương được giao quản lý. Nhưng rồi sai phạm vẫn cứ xảy ra mà chưa thấy người có trách nhiệm bị xử lý. Đơn cử như mỗi ngày có hàng chục người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Tình trạng này kéo dài bao nhiêu năm nay rồi mà có thấy “ông tư lệnh ngành lục lộ” nào bị giáng chức đâu. Vấn đề xử lý xe quá khổ, quá tải cũng được quy định rất rõ nhưng đến nay, xe quá khổ, quá tải vẫn chạy trên đường với số lượng không nhỏ ở hầu khắp các địa phương. Dư luận gần đây còn râm ran về chuyện hầu như địa phương nào cũng có một đoàn “xe vua” được cán bộ sở tại “bảo kê” nên không thể xử lý được. Hơn nữa, lắm khi do sự tréo ngoe của thể chế là có quá nhiều cơ quan chịu trách nhiệm về một việc nên rất khó xử lý trách nhiệm. Mới đây, người ta đã thống kê một cái xúc xích nhưng có đến 7 bộ quản lý. Đầu tiên là Bộ Y tế, vì đó là thực phẩm. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, là vì thực phẩm đó làm từ sản phẩm của ngành chăn nuôi. Rồi Bộ Công Thương - quản lý vấn đề mua bán ngoài thị trường. Rồi thì Bộ Tài nguyên và Môi trường. Rồi thì Bộ Tài chính. Trong bộ này thì lại có hai ngành thuế và hải quan. Rồi thì Bộ Khoa học - Công nghệ và cả Bộ Công an nữa. Khi phát hiện xúc xích kém chất lượng thật khó chọn bộ nào ra mà xử lý trách nhiệm.

Nói ra như vậy, để thấy nói thì dễ, nhưng làm thì thật là khó. Khó vì có quá nhiều lý do liên quan cả về khách quan lẫn chủ quan nên các cấp có thẩm quyền cần có cách khắc phục để vừa cột được trách nhiệm vừa xử lý được người chịu trách nhiệm. Buộc được trách nhiệm mà không xử lý được cá nhân, tổ chức phải chịu trách nhiệm thì cũng bằng không. Cho nên, vấn đề quan trọng nhất là phải xử lý được người chịu trách nhiệm theo quy định.

 Duy Hương

Tin mới

Trao tặng

Thành phố Hồ Chí Minh trao 2 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả mưa lũ

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 6/10, Đoàn công tác Thành ủy - HĐND - UBND - Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh do đồng chí Trần Kim Yến - Ủy viên Ban thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã trao 2 tỷ đồng cùng một số nhu yếu phẩm hỗ trợ người dân vùng lũ Nghệ An.
Người lao động tham gia phỏng vấn xuất cảnh sang các thị trường có thu nhập cao. Ảnh: CSCC

Lao động cư trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc: Đừng để 'quýt làm cam chịu'

(Baonghean.vn) - Trong thông báo việc tạm dừng tuyển chọn lao động đi Hàn Quốc của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đối với 8 huyện trong cả nước, thì Nghệ An có tới 3 huyện gồm Nghi Lộc, Hưng Nguyên, thị xã Cửa Lò. Đây đều là những địa phương có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 70 người trở lên và tỷ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng thời hạn từ 27% trở lên.
Xuân Hoàng

Cộng đồng hướng về vùng lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau 4 ngày xảy ra trận lũ quét lịch sử ở huyện Kỳ Sơn, mặc dù nước lũ đã rút nhưng cuộc sống của bà con đối diện với những khó khăn, thiếu thốn. Những ngày này, các tổ chức, đoàn thể, lực lượng quân sự, an ninh và bà con thôn, bản cùng nhau hỗ trợ khắc phục thiệt hại. Dòng người và xe của các đoàn thiện nguyện cũng đang hướng về huyện biên giới Kỳ Sơn...
Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

Ba bài toán của Sông Lam Nghệ An trước vòng 18 V.League

(Baonghean.vn) - Cuối tuần này Sông Lam Nghệ An sẽ làm khách trên sân của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tại vòng 18 V.League 2022. Mặc dù đội chủ nhà đang có phong độ không tốt, nhưng đội bóng xứ Nghệ cũng đang có những vấn đề mà huấn luyện viên Huy Hoàng phải đối mặt. Nếu không giải quyết được những vấn đề này, rất có thể Sông Lam Nghệ An sẽ lại có một kết quả không như ý trong trận Derby Nghệ Tĩnh.
Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

Toàn cảnh trận lũ kinh hoàng ở huyện nghèo Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Kinh hoàng hay khủng khiếp là những gì người dân diễn tả về trận lũ xảy ra ngày 2/10 tại huyện Kỳ Sơn. Như một cơn thịnh nộ, dòng lũ dữ cuốn phăng tất cả những gì trên đường đi của nó. Những hình ảnh dưới đây sẽ còn ám ảnh không chỉ đối với người dân xã Tà Cạ và thị trấn Mường Xén mà sẽ là ký ức không thể quên đối với bất cứ ai từng nhìn thấy.
Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

Ký kết quy chế phối hợp giữa Công an tỉnh, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10, Công an tỉnh phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức hội nghị ký quy chế phối hợp trong công tác bảo đảm an ninh, trật tự gắn với phát triển kinh tế - xã hội tại khu vực biên giới đất liền, vùng miền núi, dân tộc trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Ban Dân tộc

Cần quan tâm đầu tư các công trình cấp thiết, tạo động lực phát triển vùng dân tộc, miền núi Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đó là ý kiến đề xuất của các đại biểu tại phiên thẩm tra dự thảo Nghị quyết về kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách Trung ương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022 trên địa bàn tỉnh.
Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ người dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

Thành phố Hà Nội trao 3 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) - Chiều 5/10,  thay mặt lãnh đạo Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đã trao 3 tỷ đồng hỗ trợ tỉnh Nghệ An để góp phần khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. 
Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

Tuổi trẻ Nghệ An chung tay hỗ trợ đồng bào bị lũ lụt ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) -  Sau đợt mưa lũ lịch sử vừa qua, nhiều đoàn thiện nguyện đã hướng về Kỳ Sơn để cùng sẻ chia với đồng bào vùng lũ, trong đó, tuổi trẻ là lực lượng nòng cốt ra quân. Tại TP.Vinh, sáng ngày 5/10, thực hiện lời kêu gọi của Tỉnh đoàn, Đoàn Khối Các cơ quan tỉnh cùng một số đơn vị trực thuộc đã chuyển nhiều tấn hàng lên với đồng bào đang chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận lũ vừa qua tại Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/10

(Baonghean.vn) - Đại biểu Quốc hội khóa XV đoàn Nghệ An tiếp xúc cử tri tại các địa phương; Chủ tịch UBND tỉnh thăm hỏi, động viên đồng bào bị thiệt hại do mưa lũ tại Kỳ Sơn; Nhiều tuyến đường sạt lở, đứt đoạn, chưa thể lưu thông… là những thông tin nổi bật ngày 5/10.
Trao nhà tình nghĩa

Bộ CHQS tỉnh Nghệ An khánh thành, bàn giao nhà đồng đội

(Baonghean.vn) - Ngày 5/10, tại xóm Trung Thịnh, xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Đàn, Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh, Đảng ủy đội Quy tập tổ chức Lễ khánh thành "Nhà đồng đội" cho gia đình Trung úy Nguyễn Hữu Thắng, nhân viên đội Quy tập, Phòng Chính trị Bộ CHQS tỉnh.