Quân y biên phòng tình nguyện vào tâm dịch

(Baonghean.vn) - Trong số 18 cán bộ quân y của BĐBP Nghệ An xung phong tham gia vào Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, có nhiều người cả thời gian dài bám chốt trên biên giới chưa được về thăm gia đình.

Khi nhận lệnh, họ chỉ kịp thu dọn quân tư trang, gọi điện thoại thông báo với người thân và gia đình, nhanh chóng lên đường nhận nhiệm vụ mới.

Đại tá Lê Như Cương, Chính ủy BĐBP Nghệ An động viên, giao nhiệm vụ cho các quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP.
Đại tá Lê Như Cương - Chính ủy BĐBP Nghệ An động viên, giao nhiệm vụ cho các quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Hùng Phong 

Đã gần 1 năm nay, Thiếu tá, bác sĩ Trần Thành Vinh - nhân viên quân y Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ đội Biên phòng Nghệ An được điều động tăng cường thực hiện nhiệm vụ tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid -19 của Đồn Biên phòng Mỹ Lý. Chốt nằm sát biên giới Việt Nam - Lào, có điều kiện địa hình phức tạp, khí hậu khắc nghiệt.

Cũng như nhiều đồng đội khác, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đã gần nửa năm nay, Thiếu tá Trần Thành Vinh vẫn chưa có điều kiện được về thăm gia đình. Dù vậy, khi nhận được thông tin của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An về việc cử cán bộ quân y tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, anh đã xung phong tham gia thực hiện nhiệm vụ.

Nói về quyết định của mình, Thiếu tá Trần Thành Vinh chia sẻ: "Cuộc chiến với đại dịch Covid-19 đang diễn ra hết sức cam go. Là một bác sĩ quân y, tôi muốn đóng góp chút sức lực của mình cùng các đồng nghiệp bảo vệ an toàn sức khỏe cho nhân dân và bình yên cho đất nước. Tôi chỉ suy nghĩ đơn giản thế thôi nên đã tình nguyện đăng ký tham gia thực hiện nhiệm vụ mới".

Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tặng quà cho các quân y trước lúc lên đường thực hiện nhiệm vụ
Thủ trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiễn các quân y lên đường tham gia Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP. Ảnh: Hùng Phong 

Do yêu cầu cấp bách, Thiếu tá Trần Thành Vinh cũng chỉ kịp gọi điện thoại về nhà thông báo cho gia đình, động viên vợ, con "hết dịch sẽ về". Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Uông Thùy Duyên (vợ Thiếu tá Trần Thành Vinh) tâm sự: "Bao nhiêu năm làm vợ lính biên phòng, tôi đã quen rồi. Khi Tổ quốc cần, các anh ấy lên tuyến đầu cũng là điều hiển nhiên. Chỉ mong anh và đồng đội cố gắng giữ gìn sức khỏe, hoàn thành tốt nhiệm vụ của người chiến sĩ áo trắng". Được biết, trước đây, bác sĩ Trần Thành Vinh đã có thời gian đi tăng cường tại BĐBP Bạc Liêu trong thời gian 5 năm.

Quản lý đường biên giới dài, địa bàn rộng, trong suốt gần 2 năm qua, BĐBP Nghệ An đã thành lập 1 sở chỉ huy tiền phương rút gọn tại huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc sát sao công tác phòng, chống dịch. Đơn vị cũng đang duy trì 34 chốt cố định, 18 tổ kiểm soát lưu động, 23 tổ đón lõng, 46 tổ công tác, trạm kiểm soát biên phòng… với hơn 800 cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng BĐBP, Công an, Quân sự, Hải quan, Y tế, Dân quân… tham gia thực hiện nhiệm vụ. BĐBP Nghệ An cũng điều động 50 cán bộ tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các khu cách ly theo đề nghị của chính quyền địa phương.

Đại úy Nguyễn Văn Bình, quân y Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn trọng điểm
Đại úy Nguyễn Văn Bình - Quân y Đồn Biên phòng Thông Thụ, BĐBP Nghệ An thể hiện quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa bàn trọng điểm. Ảnh: Hùng Phong 

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch, đội ngũ quân y tại các đơn vị BĐBP Nghệ An luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của mình. Cán bộ quân y thường xuyên chủ động giám sát phòng, chống dịch bệnh, nhất là công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị và địa bàn phụ trách. Tham gia tiếp nhận, phân luồng, sàng lọc và vận chuyển công dân nhập cảnh từ Lào, cũng như từ vùng dịch về các khu cách ly của địa phương kịp thời, đảm bảo an toàn. Cùng với đó, phối hợp với Sở Y tế tỉnh Nghệ An và các cơ sở y tế tiêm vắc-xin phòng Covid-19 cho cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Hiện nay, BĐBP Nghệ An đã thành lập tổ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, tổ chức huấn luyện kỹ thuật lấy mẫu xét nghiệm cho nhân viên quân y cơ quan và các đơn vị cơ sở...

Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên BĐBP tỉnh hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho các quân y lên đường thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn trọng điểm
Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên BĐBP tỉnh hỗ trợ lương thực, thực phẩm, nước uống cho các quân y lên đường thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn trọng điểm. Ảnh: Hùng Phong 

Đại tá Hồ Hữu Thắng - Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Nghệ An, Phó trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 BĐBP Nghệ An cho biết: "Lực lượng quân y của đơn vị đóng vai trò rất quan trọng trong chăm sóc sức khỏe bộ đội, phòng, chống dịch Covid-19. Khi chỉ huy đơn vị phổ biến sự chỉ đạo của cấp trên về việc lựa chọn 18 cán bộ, nhân viên quân y để bổ sung vào Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP, có rất nhiều đồng chí đã tình nguyện tham gia. Tuy nhiên, chúng tôi đã căn cứ vào trình độ, năng lực, sức khỏe, kinh nghiệm công tác để quyết định. Tất cả 18 đồng chí cán bộ, nhân viên quân y của BĐBP Nghệ An được lựa chọn đều đã được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19, tập huấn cơ bản về phương pháp phòng, chống dịch”.

Lên đường nhận nhiệm vụ mới, Thiếu tá Trần Văn Lâm - quân y Đồn BP Na Loi, BĐBP Nghệ An đại diện cho 18 đồng chí tham gia vào Đội cơ động phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Tư lệnh BĐBP khẳng định trước chỉ huy, đồng đội rằng: "Chúng tôi đều xác định tinh thần “chống dịch như chống giặc”, sẽ luôn đoàn kết, nỗ lực phát huy tinh thần trách nhiệm và phẩm chất cao đẹp của người chiến sỹ quân y để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ được giao"./.

Tin mới

Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013

Một số góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi năm 2013

(Baonghean.vn) - Sau 10 năm thi hành Luật Đất đai năm 2013, công tác quản lý đất đai đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng thực tiễn vẫn còn bất cập cần sửa đổi phù hợp với tình hình mới. Báo Nghệ An giới thiệu ý kiến góp ý của Tiến sĩ Nguyễn Văn Đại - Khoa Luật, Trường Đại học Vinh.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.
Cái kết đau xót của mối tình muộn

Cái kết đau xót của mối tình muộn

(Baonghean) - Đã 5 năm xảy ra vụ án nhưng những người dân sống tại xã Nghĩa Hợp, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết của chị Dương Thị C. Xót xa bởi chị C. là cô giáo mầm non, sống hòa nhã, hiền lành và được bà con lối xóm hết mực yêu quý.
Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật trong ngày 20/3

(Baonghean.vn) - Công bố quyết định của Kiểm toán Nhà nước về kiểm toán các Chương trình Mục tiêu Quốc gia tại Nghệ An; Nghệ An dẫn đầu cả nước trong cuộc thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc; Nông dân bán khoai tây được giá cao… là những thông tin nổi bật ngày 20/3.