Quân y vùng biên Nghệ An cứu người giữa 'lằn ranh sinh tử'

(Baonghean.vn) - Những câu chuyện và thực tế khám, chữa bệnh của các thầy thuốc - chiến sỹ nơi biên giới xa xôi đã cho thấy một thực tế, ấy là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào các dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn, hạn chế, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, tính mạng.

Nhức nhối những ca tự vẫn

Những ngày đầu Xuân mới, thời tiết lạnh tê tái, nơi các bản làng ở xã Na Ngoi (Kỳ Sơn) nhịp sống vẫn êm trôi. Ở Bệnh xá quân dân y của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đóng chân ở bản Phù Khả 2, các bác sỹ vẫn miệt mài với công việc khám, chữa bệnh cứu người. Nơi đây đã trở thành địa chỉ quen thuộc của những người dân nghèo mỗi khi gặp vấn đề xấu về sức khỏe, tính mạng. Không những vậy, bệnh xá còn là nơi cứu chữa nhiều trường hợp tự tìm đến cái chết bằng những loại độc dược, phổ biến nhất là lá ngón và thuốc trừ sâu.

Quân y Đoàn Kinh tế quốc phòng 4 cấp cứu nạn nhân ngộ độc lá ngón. Ảnh tư liệu
Quân y Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 cấp cứu nạn nhân ngộ độc lá ngón. Ảnh tư liệu

Các bác sỹ của bệnh xá cho biết, vấn nạn tự tử bằng lá ngón và thuốc trừ sâu đến nay vẫn còn diễn ra, tuy số vụ có giảm hơn so với nhiều năm về trước, nhưng vẫn là thực trạng nhức nhối ở các bản làng Na Ngoi và một số xã, huyện khác của miền Tây. “Gần đây nhất, ngày 9/2 vừa rồi, chỉ mới qua tết Nguyên đán Nhâm Dần ít hôm, chúng tôi tiếp nhận một ca cấp cứu do ăn lá ngón tự tử”, bác sỹ Nguyễn Công Minh cho hay.

Đó là một cô gái tuổi đời còn rất trẻ, sinh năm 2005, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong gia đình mà nỡ quyết định tự tước bỏ sự sống của chính mình. Khi được người nhà đưa đến bệnh xá lúc 16h chiều, tinh thần bệnh nhân đã rơi vào lơ mơ, gần như hôn mê bất tỉnh. Khi biết bệnh nhân đã ăn lá ngón, các y, bác sỹ nhanh chóng thực hiện các biện pháp cấp cứu gây nôn, rửa ruột để giảm tác động của chất độc và cho bệnh nhân chuyển tuyến để tiếp tục các bước điều trị giải độc, cứu giữ được tính mạng. Điều may mắn cho bệnh nhân là được người nhà phát hiện sớm và đưa ngay đến bệnh xá. Trước đó, một trường hợp khác ngộ độc lá ngón cũng đã được các y, bác sỹ nơi đây “giải cứu” khỏi bàn tay của tử thần, đó là em X.Y.B ở bản Pù Quặc 3, sinh năm 2013, trên đường đi học về nhà em đã ăn phải lá ngón.

Quân y Đoàn KTQP 4 đi về về cơ sở khám chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: Hoài Thu
Quân y Đoàn KTQP 4 đi về về cơ sở khám, chữa bệnh cho nhân dân. Ảnh: Hoài Thu

Cũng theo chia sẻ của các bác sỹ nơi miền biên cương này, trên địa bàn xã Na Ngoi, năm 2021 đơn vị đã tiếp nhận 6 trường hợp ăn lá ngón và 2 trường hợp uống thuốc trừ sâu với ý định tự kết liễu cuộc sống của chính mình. Các trường hợp đó sau khi được cấp cứu, giữ được tính mạng, họ cho biết nguyên nhân dẫn đến hành động dại dột chủ yếu do mâu thuẫn gia đình. Chỉ vì không hài lòng một điều gì đó trong cuộc sống nên tự tìm đến cái chết. Sau mỗi ca cấp cứu, mỗi lần chứng kiến bệnh nhân đau đớn, thậm chí tử vong vì chất kịch độc do họ tự uống, các y, bác sỹ lại không khỏi day dứt.

“Người ăn lá ngón nếu số lượng lá không nhiều, tầm 1-3 lá, và được phát hiện kịp trong vòng 1 tiếng đồng hồ sau khi ăn, và khi ăn nạn nhân không uống nước thì có thể hy vọng cứu được bằng phương pháp gây nôn, rửa ruột càng sớm càng tốt. Việc xử trí cấp cứu đòi hỏi phải khẩn trương, tích cực, trong đó quan trọng là kiểm soát hô hấp tốt, cắt cơn co giật và xử trí loạn nhịp tim vì người bệnh dễ tử vong sau 1-7 giờ ngộ độc. Lá ngón là loại lá có chứa chất kịch độc, khi ăn vào cơ thể sẽ gây bỏng, ăn mòn đường ruột, làm đứt vỡ các cơ quan nội tạng chứa chất độc của lá. Đặc biệt, nếu ăn lá ngón cùng nước hoặc rượu thì dù chỉ vài ba lá cũng sẽ gây tử vong nhanh chóng, gần như ngay lập tức sau khi ăn” - Bác sỹ Nguyễn Công Minh cho biết.

Cứu người nơi lằn ranh sinh tử

Suốt những năm tháng công tác, gắn bó với người dân ở các bản làng của các xã biên giới mà Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 đóng quân, các thế hệ y, bác sỹ đã trải qua hàng nghìn ca khám chữa bệnh, hàng nghìn lượt đi về các bản làng để chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Trong vô vàn những tình huống các y, bác sỹ đã xử lý, bên cạnh các ca cấp cứu do vấn nạn ăn lá ngón thì chiếm tỷ lệ lớn còn là những trường hợp liên quan việc sinh đẻ của phụ nữ. Trước đây, đồng bào còn duy trì quan niệm lạc hậu, cho rằng thân thể của người phụ nữ cho dù là lúc ốm đau nguy cấp thì cũng không cho phép người lạ “nhìn thấy”. Bởi vậy, một thời gian dài đồng bào đã duy trì việc tự sinh đẻ ở nhà, dẫn đến rất nhiều trường hợp gặp tai biến trong quá trình sinh nở khiến người mẹ hoặc trẻ bị tử vong, hoặc cả mẹ và trẻ tử vong.

Các sản phụ mang thai ngôi ngược và ngôi ngang nguy hiểm khi sinh con được các bác sỹ cấp cứu kịp thời. Ảnh tư liệu
Các sản phụ mang thai ngôi ngược và ngôi ngang nguy hiểm khi sinh con được các bác sỹ cấp cứu kịp thời. Ảnh tư liệu

“Thật may, tình trạng ấy đã giảm dần qua từng năm. Đã nhiều năm nay bà con dân bản đã tạo được thói quen đi khám bác sỹ, đến với bệnh xá mỗi khi đau ốm, sinh nở”, bác sỹ Nguyễn Công Minh cho biết. Bác sỹ Minh cũng chia sẻ, đó là một trong những niềm vui của người thầy thuốc quân đội nơi biên viễn xa xôi này. Bởi ai từng đến, chứng kiến cuộc sống của người dân Na Ngoi những năm thập niên 1990 trở về trước mới thấy được tác hại ghê gớm của một số hủ tục đối với đời sống của bà con dân bản. Trước kia, mỗi khi nhà ai có người ốm đau họ đều tự làm lễ hoặc mời thầy cúng “con ma rừng”, với quan niệm người bị ốm đau là do con ma rừng bắt. Cũng vì quan niệm ấy mà không biết bao nhiêu số phận đã phải lìa đời một cách oan uổng khi không được cứu chữa kịp thời bằng y học hiện đại, đặc biệt là đối với những ca sinh đẻ khó.

Trưởng bản Phù Khả 2 - ông Mùa Chồng Chà cho biết về sự giúp đỡ của các bác sỹ quân y trong chăm sóc sức khỏe người dân ở Na Ngoi. Clip: Hoài Thu

Ví như trường hợp sản phụ Hạ Y Đia, sinh năm 2003 ở bản Ka Trên, xã Na Ngoi được đưa đến bệnh xá Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 lúc 1 giờ sáng ngày 5/1/2022 trong tình trạng mệt mỏi, đau bụng dữ dội. Qua thăm khám, siêu âm cho chị Đia, các bác sỹ chẩn đoán thai đã hơn 39 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ đẻ. Tuy nhiên, đây là một ca sinh nở khó vì sản phụ mang thai ngôi ngang - loại ngôi thai rất hiếm gặp, chỉ chiếm 1% trong các trường hợp sinh sản trên thế giới. Với tình trạng ngôi thai ngang thì biện pháp an toàn nhất là sinh mổ.

Tuy nhiên, ở những nơi xa xôi như xã biên giới Na Ngoi, việc mổ đẻ hầu như không thực hiện được bởi sự hạn chế về cơ sở vật chất, máy móc thiết bị. Thêm vào đó, các trường hợp sản phụ đến bệnh xá khi đã có dấu hiệu chuyển dạ, thời gian rất gấp gáp, tình trạng khó lường. Bởi thế, sau khi thăm khám, chẩn đoán nhanh thì các y, bác sỹ chỉ có thể can thiệp bằng các biện pháp khác. Như trường hợp sản phụ Hạ Y Đia, ê-kíp do bác sĩ Nguyễn Công Minh làm kíp trưởng cùng 2 y sỹ Nguyễn Văn Kiên và Nguyễn Mai Thủy sau khi khám cấp cứu đã hội ý và dùng các thủ thuật chỉnh sửa, xoay thai. Đến 3 giờ sáng cùng ngày, sản phụ sinh hạ thành công bé trai cân nặng 3,8 kg đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con.

Bác sỹ Quân y đến nhà khám chữa bệnh cho người dân xã Na Ngoi. Ảnh: Hoài Thu
Quân y Đoàn KTQP 4 đến nhà khám chữa bệnh cho người dân xã Na Ngoi. Ảnh: Hoài Thu

Trước đó không lâu, bệnh xá cũng tiếp nhận trường hợp của chị Mùa Y Pó ở bản Phù Khả 1 đến bệnh xá trong tình trạng mang thai ngôi ngược. Ngôi thai ngược không phải trường hợp hiếm gặp nhưng là tình trạng bất thường của thai nhi và có nhiều yếu tố nguy hiểm cho cả mẹ và con, nếu xử lý không khéo có thể rất khó để phần đầu của bé đi ra ngoài được, dẫn đến bé bị ngạt thở. May mắn cho chị Y Pó khi được các bác sỹ bệnh xá can thiệp kịp thời giúp ngôi thai quay trở lại thuận chiều, giúp mẹ tròn con vuông. “Cả hai sản phụ Mùa Y Pó cũng như Hạ Y Đia nếu đến chậm một thời gian ngắn nữa thì tính mạng cả mẹ và con khó bảo toàn bởi ngôi thai ngang nếu không can thiệp sẽ không thể sinh”, bác sỹ Minh cho biết.

Kể về những trường hợp người dân sinh đẻ, đau ốm đã ở cận kề lằn ranh sinh tử, các y, bác sỹ cho hay, mỗi lần cứu thành công một ca bệnh, họ lại có thêm nghị lực, thêm tình yêu gắn bó với nghề nghiệp, với những bản làng nơi biên cương Tổ quốc. Trong một lần đi về cơ sở ở bản Ka Trên, có một số cụ già không đến được địa điểm tập trung, các bác sỹ đã đến tận nhà để thăm khám cho các cụ. Trong đó có trường hợp cụ Già Nỏ Pó, trong căn nhà chênh vênh bên đường, cụ Pó nằm một chỗ toàn thân phù nề, sưng tấy.

Người dân đến khám, điều trị bệnh miễn phí tại Bệnh xá quân dân y Đoàn KTQP 4. Ảnh: Hoài Thu
Người dân đến khám, điều trị bệnh miễn phí tại Bệnh xá quân dân y Đoàn KTQP 4. Ảnh: Hoài Thu

Người thân cụ Pó cho hay, gia đình xác định cụ đã đến lúc “gần đất xa trời”, chỉ tính từng ngày không biết khi nào thì cụ “đi”. Hỏi tại sao gia đình không đưa cụ đi khám, vợ con cụ Pó cho biết gia đình khó khăn nên không có điều kiện đưa cụ đi chữa trị. Sau khi thăm khám, chẩn đoán cụ bị bệnh về xương khớp, tiểu đường, các bác sỹ đã phát thuốc và tư vấn, thuyết phục gia đình đưa cụ đi bệnh viện điều trị, bệnh xá hỗ trợ một phần kinh phí. Không lâu sau đó, gia đình đã đưa cụ đi điều trị và đến nay bệnh tình cụ đã thuyên giảm, đã hết phù nề, đi lại bình thường, sống vui vẻ cùng gia đình. Mỗi lần gặp các bác sỹ, cụ Pó lại nắm tay ân cần “cảm ơn bộ đội bác sỹ đã cứu bố từ cõi chết trở về”.

Giáp tết Nguyên đán Nhâm Dần, được các bác sỹ thăm khám sức khỏe, Trưởng bản Phù Khả 2, ông Mùa Chồng Chà vui lắm, bày tỏ biết ơn bác sỹ lắm. Ông cho hay, khoảng chục năm trở về trước người dân Na Ngoi khổ lắm. Bản Phù Khả 2 cũng vậy. Ngoài việc được chính quyền quan tâm, bà con còn được hưởng lợi từ sự giúp đỡ của cán bộ chiến sỹ Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4. Trước đây, khi chưa có bệnh xá bà con đau ốm cần đi điều trị chữa bệnh phải ra Mường Xén, mà khi đó đường đi khó khăn nên phải đi hết 1 ngày mới ra đến nơi. Bà con được bộ đội hỗ trợ giống trâu, bò để chăn nuôi, hỗ trợ 24 hộ nghèo của bản Phù Khả 2 làm nhà kiên cố; rồi giúp giống gừng, dong riềng để phát triển kinh tế. Năm 2021, Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 vừa hỗ trợ bản làm 1 nhà văn hóa khang trang, to đẹp lắm.

Quân y Đoàn KTQP 4 khám chữa bệnh miễn phí cho người dân xã na Ngoi và Nậm Càn. Ảnh: Hoài Thu
Quân y Đoàn KTQP 4 khám chữa bệnh miễn phí cho người dân xã Na Ngoi và Nậm Càn. Ảnh: Hoài Thu

Đại tá Chu Huy Lương - Chính ủy Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 cho biết, địa bàn phụ trách của Đoàn Kinh tế Quốc phòng 4 trải dài trên 75 bản thuộc 8 xã của hai huyện Kỳ Sơn, Quế Phong. Cán bộ, chiến sỹ vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị, vừa khám chữa bệnh miễn phí và tham gia phối hợp cùng địa phương giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Năm vừa qua, Bệnh xá đã khám và điều trị cho 1.921 bệnh nhân, trong đó điều trị nội trú 262 người, chuyển tuyến 140 người, cấp cứu thành công cho 20 bệnh nhân ở các bản; tư vấn chăm sóc sức khỏe cho 3.000 lượt người, khám cấp thuốc miễn phí trên 5.000 người. 

“Ngoài trực khám chữa bệnh tại Bệnh xá, các y, bác sỹ lại rong ruổi đến với các bản làng để khám, tư vấn, cấp phát thuốc, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân, kết hợp tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục, nắm bắt các thông tin tích cực về văn hóa đời sống, chính sách pháp luật nhằm nâng cao hiểu biết, phục vụ cuộc sống tốt hơn” - Đại tá Chu Huy Lương chia sẻ. 

tin mới

Xuân trên tuyến đảo Tây Nam

Xuân trên tuyến đảo Tây Nam

(Baonghean.vn) - Gần một tuần rong ruổi theo hải trình ghé các tuyến đảo Tây Nam, được đặt chân lên những Hòn Đốc, Hòn Chuối, Hòn Khoai, được ngắm bãi biển dài xanh mướt ở Nam Du, rồi tận mắt thấy, tận tai nghe những mẩu chuyện giản dị ở Thổ Chu, lòng chúng tôi lại ấm áp đến lạ. 

Giữ hộ nghèo cho kẻ khó...

Giữ hộ nghèo cho kẻ khó...

(Baonghean.vn) - Trong biểu kết quả thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ phường Hồng Sơn (TP. Vinh) vừa được BTV Tỉnh ủy tặng Cờ “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiêu biểu” năm 2019 - 2023, tôi bất chợt nhận ra sự “lạ” ở mục “Giảm tỷ lệ hộ nghèo”, từ năm 2020 đến năm 2025 duy trì con số 0,065%!

Vùng quê ở Nghệ An đi ăn đám cưới không cần bỏ phong bì

Vùng quê ở Nghệ An đi ăn đám cưới không cần bỏ phong bì

(Baonghean.vn) - Tại một vùng quê ở huyện Diễn Châu, mỗi gia đình dù có bao nhiêu con thì cũng chỉ tổ chức đám cưới nhận phong bì của khách 1 lần. Những đứa con còn lại trong nhà, vẫn tổ chức mời khách ăn uống, nhưng tuyệt đối không nhận phong bì mừng cưới từ khách.

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

Thăm phòng trưng bày 'Pỉ Noọng' của bà mế người Thái

(Baonghean.vn) - Tại bản Hoa Tiến, xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu có một phòng trưng bày rất đặc biệt mang tên Pỉ Noọng. Đây là không gian trưng bày vật dụng truyền thống của các dân tộc thiểu số như Thái, Mông, Dao, Tày… do bà Sầm Thị Bích dày công sưu tầm từ những năm 1990 cho đến nay.

Báu vật giữa rừng già

Báu vật giữa rừng già

(Baonghean.vn) -Trong cái thâm u và những mảnh ánh sáng yếu ớt của tiết trời mùa Đông rót xuống qua kẽ lá, tôi dựa lưng vào tấm thân xù xì nhưng ngào ngạt hương của cây sa mu cổ thụ, chợt nhận thấy mình thật bé nhỏ…

Cần biện pháp quyết liệt để dự án cải tạo Quốc lộ 7 đoạn qua Đô Lương không bị thu hẹp quy mô

Cần biện pháp quyết liệt để dự án cải tạo Quốc lộ 7 đoạn qua Đô Lương không bị thu hẹp quy mô

(Baonghean.vn) - Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 7 là công trình trọng điểm quốc gia, nếu vì việc khiếu nại không có sơ sở mà thu hẹp quy mô sẽ gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động GTVT, tác động tiêu cực đến môi trường phát triển kinh tế và suy giảm niềm tin của người dân đối với địa phương.

Người giỏi ở Piêng Mựn

Người giỏi ở Piêng Mựn

(Baonghean.vn) - Piêng Mựn hiểu theo tiếng Thái là một vạt đất bằng và trơn, nằm ở cửa khe nơi thượng nguồn dòng Nậm Nơn. Đây là bản duy nhất trong 9 bản thuộc xã biên giới Mai Sơn (Tương Dương) có phụ nữ làm “thủ lĩnh”. Đó là chị Kha Thị Hoa, nữ trưởng bản được địa phương, người dân tin mến.

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

Đổi mới hoạt động cơ quan dân cử vì mục tiêu kiến tạo phát triển

(Baonghean.vn) - Từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, hoạt động giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, HĐND tỉnh Nghệ An tiếp tục có nhiều đổi mới, bám sát thực tiễn cuộc sống, vì mục tiêu kiến tạo phát triển, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực chất, được cử tri và nhân dân đánh giá cao.

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

Trăn trở rẻo cao Tây Sơn

(Baonghean.vn) - Xã rẻo cao Tây Sơn không chỉ hấp dẫn bởi khung cảnh yên bình của những mái nhà sa mu cổ hàng trăm năm tuổi hay suối Hồng Cốc với cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, mát mẻ giữa ngàn xanh rừng pơ mu, sa mu; mà còn hút khách xa bởi bản sắc văn hóa được trao truyền qua nhiều thế hệ...

Giúp hộ nghèo có nhà mới - chuyện ghi bên sông Vinh

Giúp hộ nghèo có nhà mới - chuyện ghi bên sông Vinh

(Baonghean.vn) - Cấp ủy, chính quyền phường Vinh Tân (TP. Vinh) lập kế hoạch, phấn đấu hết năm 2023 sẽ hoàn thành việc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho 5 hộ gia đình. Đến ngày 2/11, sau lễ khánh thành bàn giao nhà cho hộ cụ Trần Thị Danh, phường đã hoàn thành được nhiệm vụ đề ra.

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

Đổi thay của bà con Ơ Đu - cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngược miền Tây xứ Nghệ, trong tiết trời Thu dịu nhẹ, chúng tôi ghé thăm bản Văng Môn, xã Nga My, huyện Tương Dương - nơi duy nhất của cả nước có đồng bào Ơ Đu sinh sống; được thấy, được nghe về những điều mới mẻ trong nếp nghĩ, cách làm của cộng đồng dân tộc ít người nhất Việt Nam.

Người giám sát

Người giám sát

(Baonghean.vn) - Với chất giọng vùng Nghi Lộc không thể lẫn, anh Nguyễn Xuân Văn - Phó Chủ tịch MTTQ, Trưởng ban Giám sát đầu tư cộng đồng xã Nghi Thái, chân thành dốc hết tâm can về công tác giám sát, những khó khăn và cả kinh nghiệm bản thân đúc rút được từ thực tế công tác.

Vì Phan Hải là đảng viên

Vì Phan Hải là đảng viên

(Baonghean.vn) - Tôi đứng trên ca bin con tàu hơn 800 sức ngựa cảm giác mình một lần nữa được chinh phục những con sóng dữ Biển Đông. Phan Hải nói lớn để át đi tiếng gió reo ào ạt: “Chuyến đầu tiên tôi đi Hoàng Sa cũng đã chín năm rưỡi rồi. Cảm giác lo âu của ngày hôm ấy vẫn còn nguyên!”.

Chung cư D2 được xây dựng hoàn thành, đưa vào sử dụng từ thập kỷ 80, của thế kỷ trước. Đây là một trong những chung cư "già nua" nhất còn tồn tại ở thành phố Vinh, trên địa bàn phường Quang Trung

Vinh - thời gạch vụn

(Baonghean.vn)- Vườn hoa Lê Mao ngày nay, xưa kia là một con đường trũng. Chính bọn học trò chúng tôi đã khiêng gạch vụn về đổ đầy con đường đó, rồi đắp đất lên trồng hoa, làm thành vườn hoa ngay từ ngày ấy.

Hạn chế rủi ro trong hợp đồng bao tiêu nông sản

Hạn chế rủi ro trong hợp đồng bao tiêu nông sản

(Baonghean.vn) - Vụ việc các hộ thành viên Hợp tác xã Nông nghiệp Tây Hiếu (TX. Thái Hòa) phải đổ bỏ hàng trăm tấn đu đủ chín do doanh nghiệp ký kết bao tiêu sản phẩm đột ngột thông báo dừng thu mua, đã gây cú “sốc” cho các nông hộ.

‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

‘Làn gió mới’ ở mường Choọng

(Baonghean.vn) -Về với xã Châu Lý - đất mường Choọng xưa, là địa bàn khó khăn của huyện miền núi Quỳ Hợp, đến đâu cũng nghe náo nức chuyện hiến đất, mở đường, phát triển cây nguyên liệu, làm du lịch cộng đồng. Phong trào xây dựng nông thôn mới đã giúp xã nghèo khởi sắc, đưa ấm no về với đồng bào.

Đại dự án du lịch Đảo Chè: 6 năm xây... trên giấy!

Đại dự án du lịch Đảo Chè: 6 năm xây... trên giấy!

(Baonghean.vn) - Từ năm 2017, vùng Đảo Chè các xã Thanh An, Thanh Thịnh ra đời cùng một đại dự án 1.532 tỷ đồng do Cienco4 làm chủ đầu tư, mà đến nay đã 6 năm trôi qua đại dự án đó vẫn nằm im trên giấy trong sự ngóng đợi của cán bộ, nhân dân huyện Thanh Chương...

Tươi mới Na Ngoi

Tươi mới Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Chớm Thu, lên với xã biên giới Na Ngoi ( Kỳ Sơn), không chỉ mê đắm bởi khung cảnh núi non hùng vĩ, mà còn ấn tượng bởi những màu sắc tươi mới từ những vườn dược liệu, vườn đào, rẫy gừng và những ruộng lúa nước mơn mởn xanh.

Để Nghệ An ‘bước thật mạnh, tiến thật xa’

Để Nghệ An ‘bước thật mạnh, tiến thật xa’

(Baonghean.vn) - Sau Nghị quyết số 26-NQ/TW, ngày 30/7/2013, Bộ Chính trị đã tiếp tục thể hiện sự quan tâm đặc biệt với quê hương Bác Hồ bằng việc ban hành Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 18/7/2023 về xây dựng, phát triển Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

Dự án ‘khoanh nuôi đất’ đội lốt trung tâm dạy nghề chất lượng cao giữa thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Được miễn tiền thuê đất từ năm 2011 đến năm 2047, nhưng dự án Trung tâm Dạy nghề Việt Nhất chất lượng cao từ nhiều năm qua đã và đang được sử dụng làm kho xưởng cưa, xẻ gỗ lem nhem, nhếch nhác. Thế nên, cán bộ và nhân dân phường Quán Bàu gọi đây là “dự án lợi dụng chính sách”!

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

Vang mãi khúc tráng ca Truông Bồn

(Baonghean.vn) - Truông Bồn, tọa độ lửa năm nào, nay đã rợp những hàng cây xanh che mát khoảng trời hố bom xưa. Câu chuyện của những TNXP đã không tiếc máu xương, cống hiến cả thanh xuân cho dân tộc sẽ mãi được lưu truyền như một bản hùng ca bất tử.

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

Vui chuyện mới ở Thạch Ngàn...

(Baonghean.vn) - Xã Thạch Ngàn là nơi đón 80 hộ đồng bào Đan Lai về sinh sống tại các bản Thạch Sơn, Bá Hạ, đời sống hết sức khó khăn. Vài năm nay huyện Con Cuông đang đẩy mạnh Chương trình Ngân hàng bò giúp đỡ hộ nghèo, ở xã Thạch Ngàn có 10 hộ tham gia...