Quê mình qua ảnh

Với 130 trang, khổ 22x24 cm, bìa cứng và giấy tốt, tập sách ảnh Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa ra mắt bạn đọc gần xa, kỷ niệm 120 năm sinh Bác Hồ và chào mừng các ngày lễ lớn trong năm 2010, đặc biệt là chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội (1010- 2010) đang diễn ra những ngày này.

Ngoài lời nói đầu, sách giới thiệu lần lượt 121 bức ảnh, chia theo 3 chủ đề chính: Bác Hồ với cán bộ, quân và dân Nghệ An, chủ yếu mảng ảnh Bác hai lần về thăm quê; ảnh về Kim Liên- Nam Đàn quê Bác, bao gồm quê nội, quê ngoại, lăng mộ bà Hoàng Thị Loan cùng nhiều hoạt động lễ nghi, văn hoá - văn nghệ đang được ghi nhận trên mảnh đất thiêng liêng này.

Phần cuối là 84 bức ảnh về "Xứ Nghệ mến yêu" (đúng ra là Nghệ An), gồm nhiều di tích danh thắng, lễ hội, gương mặt, sự kiện, vùng đất đậm dấu ấn quê hương xưa và nay; phong phú nhất, có lẽ là những bức ảnh ghi nhận nhiều đổi mới của cuộc sống, làm ăn thời hiện đại, cả ở nông thôn, miền núi và đô thị Vinh...

Đối với những ai xa quê lâu ngày ít được tiếp cận thông tin với Nghệ An, thì tập sách ảnh Quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh chắc chắn đáp ứng khá nhiều tình cảm và hiểu biết.

Nhưng, với những người gần gũi quê hương Bác, sinh sống và làm việc, học tập nơi đây lâu ngày, có lẽ họ còn đòi hỏi nhiều hơn nữa ở các nhà nhiếp ảnh, ngoài cập nhật thông tin, sự kiện, nhân vật.

Đó là chiều sâu nội tâm của con người, niềm tự hào và cả những lo toan, trăn trở cho hiện tại và ngày mai, những thoáng suy tư đáng trân trọng của con người...?

Có ông bạn, nhận xét: Hầu hết ảnh trong tập đều thuộc ảnh tư liệu báo chí! Có lý đấy, và chắc cũng là chủ trương của Ban biên soạn, của 25 "tay máy" có ảnh đóng góp lần này. (Riêng NSNA Văn Đồng đã mất từ lâu, có  nhiều bức ảnh về Bác hai lần về thăm quê, thì không thấy nhắc tên?).

Giá như giá trị nghệ thuật mỗi bức ảnh được tăng cường, bớt đi một số ảnh tính chất "quảng cáo" hơi rõ, ảnh nào có tên tác giả ảnh đó, kỹ thuật in màu không bị nhòe mờ, sai lạc ... chắc tập sách ảnh sẽ có sức nặng hơn nhiều lần, đối với công chúng ảnh khá "khó tính" hôm nay?!


Nhật Thi