Quế Ngọc Hải - nhân tố mở đường cho lối đá tấn công của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Từ một vài tình huống, Quế Ngọc Hải chủ động dâng cao gây sức ép với cầu thủ Saudi Arabia cách đây 1 tháng trước, sự manh nha trong thay đổi cách tấn công của Việt Nam bắt đầu hiện diện.

Đó chính là sự thay đổi trong cách chơi của Quế Ngọc Hải và cách chơi tấn công mới của đội tuyển Việt Nam. Chính xác hơn, chúng ta chơi pressing tầm trung ở giữa sân liên tục. Trong trận đấu này Malaysia bị chia cắt hoàn toàn 3 tuyến. Việt Nam kiểm soát thế trận. Từ chỗ cầm bóng và khống chế được không gian, Việt Nam bắt đầu nghĩ ra các phương án khác nhau để uy hiếp cầu môn Malaysia.

Theo giới chuyên gia, đội tuyển Việt Nam đã chơi một trận hay nhất trong năm 2021. Nhiều người dành những mỹ từ khen ngợi Công Phượng, Quang Hải, Văn Đức, Hoàng Đức, Tuấn Anh. Nhưng có lẽ mọi người đã bỏ sót Quế Ngọc Hải, người có vai trò rất quan trọng trong trận đấu vói đội Malaysia, trên cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Quế Ngọc Hải hỗ trợ tấn công đầy ấn tượng
Quế Ngọc Hải hỗ trợ tấn công đầy ấn tượng. Ảnh tư liệu

Quế Ngọc Hải không chơi trong vai trò trung vệ một cách thường trực trước Malaysia. Khi đội tuyển Việt Nam chủ động pressing tầm trung, Quế Ngọc Hải là một trong những cầu thủ dâng cao liên tục để hỗ trợ cho hàng tiền vệ. Nói đúng hơn, Ngọc Hải được ông Park cho phép đẩy cao lên như một tiền vệ trụ. Sự xuất hiện của anh giải phóng một trong hai tiền vệ là Tuấn Anh và Hoàng Đức ở vai trò phòng ngự giữa sân.

Cái cách mà Ngọc Hải chủ động dâng lên để tranh chấp, cắt bóng từ tuyến giữa Malaysia vốn dĩ manh nha ở trận gặp Saudi Arabia 1 tháng trước. Khi đó, anh đã có vài ba tình huống đẩy lên và cắt được đường chuyền của đối thủ. Khi ấy, giới mộ điệu đã thấy được sự chủ động theo hướng tích cực đến từ Việt Nam ở vòng loại thứ 3 World Cup. Đó là thay vì chơi với cự ly 3 tuyến thấp ở sân nhà, Việt Nam đã chủ động pressing tầm trung quyết liệt hơn để sẵn sàng cho những đợt phản công.

Quế Ngọc Hải như một tiền vệ phòng ngự của Việt Nam khi anh thường xuyên đứng cạnh Hoàng Đức. Bên cạnh đó, anh cũng tìm lại bản năng của một cầu thủ giỏi chuyền vượt tuyến. Trong suốt hiệp 1, Ngọc Hải luôn khiến hàng thủ Malaysia phải bở hơi tai lùi về, trong bối cảnh Văn Đức, Công Phượng sẵn sàng lao vào uy hiếp khung thành đối phương.

Quế Ngọc Hải nổi bật với kỹ năng chuyền dài
Quế Ngọc Hải nổi bật với kỹ năng chuyền dài. Ảnh tư liệu

Rất có thể, trong bối cảnh Việt Nam muốn gây sức ép nhiều hơn, muốn tạo ra nhiều pha tấn công với mật độ dày hơn thì việc pressing tầm trung với sự tham gia của Quế Ngọc Hải là một điều đáng để HLV Park Hang-seo vận dụng, nhất là trước mắt chúng ta là trận đấu với Indonesia vào ngày 15/12./.

Tin mới

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 22/3

(Baonghean.vn) - Thanh niên Nghệ An tham gia đối thoại với Thủ tướng; Bộ Công an bàn giao nhà tình nghĩa tặng hộ nghèo, hộ khó khăn tại Nghệ An; Gấp rút chuẩn bị khởi động mùa du lịch 2023; Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh… là những thông tin nổi bật ngày 22/3.
Tiết mục văn nghệ của phụ nữ xã Thanh Sơn. Ảnh: Đinh Thị Thanh Hoa

Nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn tại xã miền núi

(Baonghean.vn) - Sáng 22/3, Hội LHPN tỉnh Nghệ An phối hợp với Hội LHPN huyện Thanh Chương tổ chức truyền thông giáo dục nâng cao nhận thức làm mẹ an toàn, chăm sóc sức khỏe trẻ em và vận động phụ nữ sinh con tại cơ sở y tế cho hội viên phụ nữ xã Thanh Sơn.
Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

Nghệ An: Nắng nóng đầu mùa, dứa tăng giá mạnh

(Baonghean.vn) - Hiện bà con các xã Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng, Tân Thắng (Quỳnh Lưu) đang rộ vụ thu hoạch dứa. Nếu như đầu vụ, giá dứa chỉ ở mức 3.000 đồng/kg thì nay, khi thời tiết bắt đầu bước vào thời điểm nắng nóng, giá dứa đã bắt đầu tăng lên 5.500 đồng/kg.