Quế Phong: Khuyến khích nông dân sử dụng phân dúi cho lúa

(Baonghean) - Đến ngày 25/7, huyện Quế Phong kết thúc gieo cấy lúa vụ mùa, với diện tích 2.135 ha, đạt gần 100% kế hoạch. Thời tiết cuối tháng 7 rất thuận lợi cho lúa phát triển, đồng thời các loại sâu bệnh hại cũng dễ phát sinh. Huyện Quế Phong chỉ đạo các địa phương song song với chăm sóc lúa là tích cực thăm đồng để kịp thời phát hiện sâu bệnh hại lúa.

Vụ mùa này, huyện Quế Phong cơ cấu các giống lúa có chất lượng cao, như: BC 15, Vật tư NA 2, Nhị ưu 986, LC 25. Theo ông Trịnh Xuân Dũng – Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, cuối tháng 7, thời tiết diễn biến rất thuận lợi cho lúa phát triển, đó là nắng buổi sáng, mưa rào vào buổi chiều. Hiện tượng thời tiết này khác biệt so với các năm trước.

Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội cho các loại sâu bệnh hại phát sinh, phát triển. Đáng chú ý là sâu cuốn lá nhỏ, cào cào, bọ xít. Do vậy, ngay sau khi kết thúc cấy vụ mùa, UBND huyện chỉ đạo các ngành liên quan, phối hợp với địa phương thường xuyên thăm đồng, nếu phát hiện có hiện tượng sâu bệnh hại là tập trung bao vây phòng trừ. Năm nay, UBND huyện không có chính sách hỗ trợ nông dân phân bón, nhưng huyện tuyên truyền, vận động bà con nông dân tiếp tục sử dụng phân bón dúi. Do vậy thời điểm này, các HTX dịch vụ nông nghiệp ở Châu Kim, Tiền Phong, Mường Nọc đang sản xuất phân dúi để cung ứng cho bà con nông dân.

Trên các cánh đồng, lúa đã chuyển sang màu xanh non, một số bà con nông dân phun thuốc trừ cỏ, bón phân, nhém bờ giữ nước… Tại HTX Dịch vụ Nông nghiệp xã Châu Kim, một chiếc máy sản xuất phân dúi đang hoạt động và nhiều nông dân đến mua phân dúi về chăm sóc lúa. Ông Lương Minh Thu, từ bản Mường Hin, xã Tiền Phong đến đây, bộc bạch: Gia đình có 8 sào lúa mùa, nếu sử dụng phân dúi cả thì phải mua gần 1 tạ mới đủ. Nhưng do gia đình cấy 4 sào bằng hình thức giăng dây, nên chỉ mua gần 6 yến. Sử dụng phân dúi chỉ phù hợp cho những đám ruộng cấy theo hình thức giăng dây thẳng hàng. Kinh nghiệm qua nhiều năm, nếu tính trên một đơn vị diện tích, sử dụng phân dúi chi phí đầu tư ngang với phân bón rắc, năng suất lúa lại cao hơn.

Sản xuất phân bón dúi tại HTX dịch vụ nông nghiệp Châu Kim.

Ông Vi Văn Nhất - Chủ nhiệm HTX dịch vụ nông nghiệp Châu Kim cho biết: Các năm trước, huyện có chính sách hỗ trợ phân dúi cho hộ nghèo, HTX sản xuất được 4- 5 tấn/vụ. Năm nay, do huyện không hỗ trợ nữa nên lượng người đến mua phân dúi rất ít. Sáng nay, chúng tôi mới đưa máy ra để sản xuất phân dúi bán cho bà con. Ngày hôm nay, HTX sản xuất được hơn 2 tạ phân dúi, mới bán được hơn 1 tạ.

Theo quan sát, quy trình sản xuất phân dúi như HTX đang làm không mấy khó khăn, yêu cầu là trộn thật đều giữa phân đạm urê và kaly, với tỷ lệ 50/50, sau đó cho vào máy ép thành viên to gần bằng ½ đốt ngón tay. Phân dúi bán giá 16 nghìn đồng/kg. Bà con bón cho lúa cũng đơn giản, giữa khoảng cách của 4 bụi lúa, dúi 1 viên là được. Sử dụng phân dúi không bị rửa trôi, nên một vụ lúa chỉ cần dúi 1 lần là đủ, rất phù hợp với những cánh đồng lúa bậc thang, như ở huyện Quế Phong.

Xuân Hoàng

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.