Quế Phong: Tạo nguồn cá giống tại chỗ

(Baonghean) - Hiện nay, huyện Quế Phong có 187 ha mặt nước ao hồ nuôi trồng thủy sản. khi chưa có một số trại ươm cá giống trên địa bàn, người dân phải về xuôi mua cá giống về nuôi thả, dẫn đến chất lượng cá giống không đảm bảo, tỷ lệ sống rất thấp. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có một số cơ sở ươm cá giống, cung ứng phần nào lượng cá giống cho bà con...

Đỉnh dốc Bù Chồng Cha là đoạn tiếp giáp giữa 2 xã: Châu Thôn và Châu Kim của huyện Quế Phong, ở đó có một trại ươm cá giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp và Vật liệu xây dựng Tiến Thịnh, thuộc xóm mới của xã Châu Thôn. HTX hiện đang có ao hồ nuôi cá, với hệ thống cấp nước tự chảy khá tiện lợi. Ông Đinh Bá Cư - Chủ nhiệm HTX, cho biết: Năm 2013, ông nhận lại vùng đất này để thành lập HTX. Khi đó đã có 2 cái ao đã được đào từ lâu, nhưng lâu ngày không sử dụng, nên đất đá bồi lấp, không có hệ thống dẫn nước vào ra, nên nước đọng ao tù. Xuất phát từ ý tưởng nuôi ươm các loại cá giống truyền thống, ông Cư đầu tư công sức cải tại lại ao hồ, đào thêm 2 cái ao nữa để thành hệ thống ươm cá giống đúng quy trình. Có ao rồi, ông đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước tự chảy từ khe về ao, quanh năm không khi nào ao khô nước. 

Ao hồ ươm cá giống tại HTX Dịch vụ NNTH và VLXD Tiến Thịnh.
Ao hồ ươm cá giống tại HTX Dịch vụ NNTH và VLXD Tiến Thịnh.

Nói về hiệu quả của việc ươm cá giống tại chỗ, ông Cư phân tích: 4 cái ao này, ông dành ao trong cùng để lấy trực tiếp nguồn nước khe, phơi một thời gian để trung hòa, sau đó mới tháo sang ao ươm cá. Cá bột được vận chuyển từ trại cá giống Yên Lý lên, thả vào ao ươm. Khi cá to bằng chiếc đũa là xuất bán cho bà con về nuôi cá thịt. Mỗi năm, HTX bán ra thị trường trên 1 tấn cá giống các loại trôi, trắm cỏ, chép, mè, trê lai, cung ứng cho bà con các xã Châu Thôn, Cắm Muộn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng và Quang Phong. Những người mua cá giống ở đây về thả nuôi, đạt tỷ lệ sống cao. Theo ông Cư, nguyên nhân là do cá đã quen với nguồn nước, khí hậu, đặc biệt là quảng đường vận chuyển ngắn nên sức khỏe cá tốt. 

Hiện HTX đang xây dựng trại chăn nuôi để sản xuất giống gà địa phương. Theo ông Cư, trại gà này HTX sẽ nuôi 400 con gà mái đẻ, cung ứng gà giống tại chỗ cho bà con chăn nuôi. Lâu nay, thực tế cho thấy, nhiều mô hình chăn nuôi gà của Nhà nước thực hiện tại các địa phương, do cung cấp giống gà từ nơi khác đến nên không hiệu quả. Nguyên nhân, do thời tiết không phù hợp, cách chăn nuôi của bà con không đảm bảo về thức ăn và kỹ thuật chăm sóc. Do vậy, việc cung ứng giống gà tại chỗ hy vọng sẽ giúp nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao.

Anh Lộc Văn Sơn, người chuyên nuôi cá ao ở bản Cỏ Nghịu, xã Châu Thôn, cho biết gia đình anh có ao nuôi cá rộng chừng 300 m2. Trước đây, phải đánh xe xuống Yên Lý, hoặc Nghĩa Đàn để mua cá giống về nuôi. Do đường xa, khâu vận chuyển khó khăn, khi về đến nhà cá yếu hẳn, hơn nữa nguồn nước và khí hậu khác biệt, nên cá thả xuống, tỷ lệ sống rất thấp. Hai năm nay, anh Sơn đến HTX Dịch vụ tổng hợp và Vật liệu xây dựng Tiến Thịnh mua cá giống, rất tiện lợi. Quảng đường từ HTX về đến nhà chỉ có 2 km, phù hợp với mọi điều kiện về thời tiết, khí hậu và nguồn nước nên tỷ lệ cá sống đạt trên 90%.

Chưa kể hồ Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong hiện có 187 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Với trình độ nuôi quảng canh, hàng năm bà con đánh bắt được khoảng 25 tấn cá thịt. Theo ông Trịnh Xuân Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, trên địa bàn Quế Phong hiện có 2 cơ sở ươm cá giống ở Châu Thôn và Quế Sơn vẫn không cung ứng đủ cá giống cho bà con nuôi. Nói là trại ươm cá giống, thực chất chưa đáp ứng yêu cầu về hạ tầng ao hồ, nên sản lượng cá giống hàng năm chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu cho bà con. Việc thành lập HTX ươm cá giống ngay tại địa phương là rất cần thiết, bởi giải quyết được 2 bất cập, đó là quãng đường vận chuyển và nguồn nước, khí hậu. Mặc dù hàng năm có chính sách hỗ trợ cá giống cho bà con nuôi, nhưng do việc vận chuyển cá giống từ xuôi lên, đường quá xa, khi lên đến nơi, cá đã yếu lại bắt cá để cân cho từng hộ, rồi vận chuyển từ xã về bản, khiến cá rất yếu. Về đến nhà, bà con thả cá xuống ao, hồ không phù hợp với nguồn nước và khí hậu, nên tỷ lệ cá sống  thấp… 

Bài, ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.
Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

Cần bổ sung quy định liên quan Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai

(Baonghean.vn) - Vừa qua, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị toàn quốc phản biện xã hội đối với Dự án Luật Đất đai sửa đổi; đồng thời tập hợp các ý kiến kiến nghị gửi đến cơ quan chức năng về việc cần sửa đổi, bổ sung vào Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi các quy định liên quan vai trò, vị trí của Mặt trận Tổ quốc trong giám sát thực hiện chính sách pháp luật về đất đai.
Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An

(Baonghean.vn) - 1.069/1.069 đơn vị Đoàn cấp cơ sở và 35/35 đơn vị Đoàn cấp huyện ở Nghệ An tiến hành Đại hội thành công với nhiều dấu ấn sáng tạo, đổi mới. Đây đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng của đoàn viên thanh niên và là sự kiện quan trọng khẳng định tinh thần dân chủ, xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ toàn tỉnh trong tình hình mới.
Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

Tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí

(Baonghean.vn) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt lưu ý cần tăng cường giám sát của Quốc hội trong hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và lãng phí theo hướng triển khai các hoạt động giám sát như: Chất vấn, giám sát chuyên đề, giải trình, giám sát văn bản quy phạm pháp luật; giám sát giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân, kiến nghị của cử tri.
Văn Sỹ Chi

Dấu ấn đặc biệt của những tài năng bóng đá đất Nghệ

(Baonghean.vn) - Trong bóng đá, có những điều tưởng như ngẫu nhiên, tình cờ nhưng thực ra luôn thuộc về một quy luật tất yếu nào đó. Ví dụ cầu thủ A rất có duyên khi gặp đội bóng B, để rồi liên tục ghi bàn vào lưới đội bóng đó, trong khi với những đội bóng khác thì rất khó khăn. Cũng có câu chuyện lý thú hơn, chẳng hạn lâu nay khi thi đấu quốc tế, cầu thủ gốc Sông Lam Nghệ An (hay cầu thủ gốc Nghệ) thường ghi được những bàn thắng để đời, lưu dấu rõ nét trong sự nghiệp.
Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

Trí tuệ nhân tạo đóng vai trò như thế nào trong quá trình chuyển đổi số?

(Baonghean.vn) - Trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ cốt lõi trong chuyển đổi số và đang giúp các doanh nghiệp mở rộng quy mô. Theo báo cáo mới nhất của Công ty Nghiên cứu thị trường Research and Markets (Mỹ), trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến ​​sẽ đạt tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 52% vào năm 2025, điều này cho thấy sự chấp nhận AI đang diễn ra nhanh chóng trong các doanh nghiệp toàn cầu.
Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

Nghệ An xử lý hàng loạt lái xe lạng lách, đánh võng trên đường

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng người dân vi phạm Luật Giao thông đường bộ vẫn diễn ra khá phổ biến. Đáng nói, không chỉ là những lỗi cơ bản, mà cá biệt còn có xe máy, kể cả ô tô lạng lách, đánh võng, cố tình đi sai làn… Những hành vi đó, không chỉ nguy hiểm cho bản thân, mà gây bức xúc, nguy hiểm cho các phương tiện tham gia giao thông khác.
Sau 29 năm công tác trong ngành anh đã cứu ít nhất 6 vụ xe mắc kẹt đường tàu. Ảnh: An Quỳnh

Chuyện về người chạy ngược hướng tàu

(Baonghean.vn) - Hàng chục năm gắn bó với cung đường sắt, anh Dương Văn Kiên được mọi người thân tình gọi là “người có duyên” với nguy cơ tai nạn đường sắt. Bản thân anh cũng không nhớ nổi đã bao lần mình phải chạy ngược với hướng tàu để cứu người khỏi “cửa tử”.
ĐT Thái Lan

Chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới hết lời ca ngợi ĐT Việt Nam; Thái Lan phải dùng tiền thưởng để ‘kích’ cầu thủ tại King’s Cup 2022

(Baonghean.vn) - Tiền đạo Sunil Chhetri, chân sút ghi bàn nhiều thứ 5 thế giới đánh giá cao sức mạnh của ĐT Việt Nam trước trận gặp Ấn Độ;  Một sự thật khá “bẽ bàng” khi chủ nhà Thái Lan đã phải thừa nhận dùng tiền thưởng nóng để kích tâm lý, động lực cho cầu thủ ở trận đấu cuối King’s Cup 2022. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công và thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; Thường trực HĐND tỉnh cho ý kiến một số nội dung quan trọng; Siêu bão Noru đi vào Biển Đông, Nghệ An rốt ráo bảo vệ sản xuất vụ đông và gấp rút thu hoạch thủy sản chạy bão… là những nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/9.