Quế Phong: Tạo nguồn cá giống tại chỗ

(Baonghean) - Hiện nay, huyện Quế Phong có 187 ha mặt nước ao hồ nuôi trồng thủy sản. khi chưa có một số trại ươm cá giống trên địa bàn, người dân phải về xuôi mua cá giống về nuôi thả, dẫn đến chất lượng cá giống không đảm bảo, tỷ lệ sống rất thấp. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có một số cơ sở ươm cá giống, cung ứng phần nào lượng cá giống cho bà con...
Đỉnh dốc Bù Chồng Cha là đoạn tiếp giáp giữa 2 xã: Châu Thôn và Châu Kim của huyện Quế Phong, ở đó có một trại ươm cá giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp và Vật liệu xây dựng Tiến Thịnh, thuộc xóm mới của xã Châu Thôn. HTX hiện đang có ao hồ nuôi cá, với hệ thống cấp nước tự chảy khá tiện lợi. Ông Đinh Bá Cư - Chủ nhiệm HTX, cho biết: Năm 2013, ông nhận lại vùng đất này để thành lập HTX. Khi đó đã có 2 cái ao đã được đào từ lâu, nhưng lâu ngày không sử dụng, nên đất đá bồi lấp, không có hệ thống dẫn nước vào ra, nên nước đọng ao tù. Xuất phát từ ý tưởng nuôi ươm các loại cá giống truyền thống, ông Cư đầu tư công sức cải tại lại ao hồ, đào thêm 2 cái ao nữa để thành hệ thống ươm cá giống đúng quy trình. Có ao rồi, ông đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước tự chảy từ khe về ao, quanh năm không khi nào ao khô nước. 
Ao hồ ươm cá giống tại HTX Dịch vụ NNTH và VLXD Tiến Thịnh.
Ao hồ ươm cá giống tại HTX Dịch vụ NNTH và VLXD Tiến Thịnh.
Nói về hiệu quả của việc ươm cá giống tại chỗ, ông Cư phân tích: 4 cái ao này, ông dành ao trong cùng để lấy trực tiếp nguồn nước khe, phơi một thời gian để trung hòa, sau đó mới tháo sang ao ươm cá. Cá bột được vận chuyển từ trại cá giống Yên Lý lên, thả vào ao ươm. Khi cá to bằng chiếc đũa là xuất bán cho bà con về nuôi cá thịt. Mỗi năm, HTX bán ra thị trường trên 1 tấn cá giống các loại trôi, trắm cỏ, chép, mè, trê lai, cung ứng cho bà con các xã Châu Thôn, Cắm Muộn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng và Quang Phong. Những người mua cá giống ở đây về thả nuôi, đạt tỷ lệ sống cao. Theo ông Cư, nguyên nhân là do cá đã quen với nguồn nước, khí hậu, đặc biệt là quảng đường vận chuyển ngắn nên sức khỏe cá tốt. 
Hiện HTX đang xây dựng trại chăn nuôi để sản xuất giống gà địa phương. Theo ông Cư, trại gà này HTX sẽ nuôi 400 con gà mái đẻ, cung ứng gà giống tại chỗ cho bà con chăn nuôi. Lâu nay, thực tế cho thấy, nhiều mô hình chăn nuôi gà của Nhà nước thực hiện tại các địa phương, do cung cấp giống gà từ nơi khác đến nên không hiệu quả. Nguyên nhân, do thời tiết không phù hợp, cách chăn nuôi của bà con không đảm bảo về thức ăn và kỹ thuật chăm sóc. Do vậy, việc cung ứng giống gà tại chỗ hy vọng sẽ giúp nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao.
Anh Lộc Văn Sơn, người chuyên nuôi cá ao ở bản Cỏ Nghịu, xã Châu Thôn, cho biết gia đình anh có ao nuôi cá rộng chừng 300 m2. Trước đây, phải đánh xe xuống Yên Lý, hoặc Nghĩa Đàn để mua cá giống về nuôi. Do đường xa, khâu vận chuyển khó khăn, khi về đến nhà cá yếu hẳn, hơn nữa nguồn nước và khí hậu khác biệt, nên cá thả xuống, tỷ lệ sống rất thấp. Hai năm nay, anh Sơn đến HTX Dịch vụ tổng hợp và Vật liệu xây dựng Tiến Thịnh mua cá giống, rất tiện lợi. Quảng đường từ HTX về đến nhà chỉ có 2 km, phù hợp với mọi điều kiện về thời tiết, khí hậu và nguồn nước nên tỷ lệ cá sống đạt trên 90%.
Chưa kể hồ Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong hiện có 187 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Với trình độ nuôi quảng canh, hàng năm bà con đánh bắt được khoảng 25 tấn cá thịt. Theo ông Trịnh Xuân Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, trên địa bàn Quế Phong hiện có 2 cơ sở ươm cá giống ở Châu Thôn và Quế Sơn vẫn không cung ứng đủ cá giống cho bà con nuôi. Nói là trại ươm cá giống, thực chất chưa đáp ứng yêu cầu về hạ tầng ao hồ, nên sản lượng cá giống hàng năm chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu cho bà con. Việc thành lập HTX ươm cá giống ngay tại địa phương là rất cần thiết, bởi giải quyết được 2 bất cập, đó là quãng đường vận chuyển và nguồn nước, khí hậu. Mặc dù hàng năm có chính sách hỗ trợ cá giống cho bà con nuôi, nhưng do việc vận chuyển cá giống từ xuôi lên, đường quá xa, khi lên đến nơi, cá đã yếu lại bắt cá để cân cho từng hộ, rồi vận chuyển từ xã về bản, khiến cá rất yếu. Về đến nhà, bà con thả cá xuống ao, hồ không phù hợp với nguồn nước và khí hậu, nên tỷ lệ cá sống  thấp… 
Bài, ảnh: Xuân Hoàng

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.