Quế Phong: Tạo nguồn cá giống tại chỗ

(Baonghean) - Hiện nay, huyện Quế Phong có 187 ha mặt nước ao hồ nuôi trồng thủy sản. khi chưa có một số trại ươm cá giống trên địa bàn, người dân phải về xuôi mua cá giống về nuôi thả, dẫn đến chất lượng cá giống không đảm bảo, tỷ lệ sống rất thấp. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã có một số cơ sở ươm cá giống, cung ứng phần nào lượng cá giống cho bà con...

Đỉnh dốc Bù Chồng Cha là đoạn tiếp giáp giữa 2 xã: Châu Thôn và Châu Kim của huyện Quế Phong, ở đó có một trại ươm cá giống của HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp và Vật liệu xây dựng Tiến Thịnh, thuộc xóm mới của xã Châu Thôn. HTX hiện đang có ao hồ nuôi cá, với hệ thống cấp nước tự chảy khá tiện lợi. Ông Đinh Bá Cư - Chủ nhiệm HTX, cho biết: Năm 2013, ông nhận lại vùng đất này để thành lập HTX. Khi đó đã có 2 cái ao đã được đào từ lâu, nhưng lâu ngày không sử dụng, nên đất đá bồi lấp, không có hệ thống dẫn nước vào ra, nên nước đọng ao tù. Xuất phát từ ý tưởng nuôi ươm các loại cá giống truyền thống, ông Cư đầu tư công sức cải tại lại ao hồ, đào thêm 2 cái ao nữa để thành hệ thống ươm cá giống đúng quy trình. Có ao rồi, ông đầu tư lắp đặt hệ thống dẫn nước tự chảy từ khe về ao, quanh năm không khi nào ao khô nước. 

Ao hồ ươm cá giống tại HTX Dịch vụ NNTH và VLXD Tiến Thịnh.
Ao hồ ươm cá giống tại HTX Dịch vụ NNTH và VLXD Tiến Thịnh.

Nói về hiệu quả của việc ươm cá giống tại chỗ, ông Cư phân tích: 4 cái ao này, ông dành ao trong cùng để lấy trực tiếp nguồn nước khe, phơi một thời gian để trung hòa, sau đó mới tháo sang ao ươm cá. Cá bột được vận chuyển từ trại cá giống Yên Lý lên, thả vào ao ươm. Khi cá to bằng chiếc đũa là xuất bán cho bà con về nuôi cá thịt. Mỗi năm, HTX bán ra thị trường trên 1 tấn cá giống các loại trôi, trắm cỏ, chép, mè, trê lai, cung ứng cho bà con các xã Châu Thôn, Cắm Muộn, Tri Lễ, Nậm Nhoóng và Quang Phong. Những người mua cá giống ở đây về thả nuôi, đạt tỷ lệ sống cao. Theo ông Cư, nguyên nhân là do cá đã quen với nguồn nước, khí hậu, đặc biệt là quảng đường vận chuyển ngắn nên sức khỏe cá tốt. 

Hiện HTX đang xây dựng trại chăn nuôi để sản xuất giống gà địa phương. Theo ông Cư, trại gà này HTX sẽ nuôi 400 con gà mái đẻ, cung ứng gà giống tại chỗ cho bà con chăn nuôi. Lâu nay, thực tế cho thấy, nhiều mô hình chăn nuôi gà của Nhà nước thực hiện tại các địa phương, do cung cấp giống gà từ nơi khác đến nên không hiệu quả. Nguyên nhân, do thời tiết không phù hợp, cách chăn nuôi của bà con không đảm bảo về thức ăn và kỹ thuật chăm sóc. Do vậy, việc cung ứng giống gà tại chỗ hy vọng sẽ giúp nhiều hộ dân phát triển chăn nuôi gà thịt đạt hiệu quả cao.

Anh Lộc Văn Sơn, người chuyên nuôi cá ao ở bản Cỏ Nghịu, xã Châu Thôn, cho biết gia đình anh có ao nuôi cá rộng chừng 300 m2. Trước đây, phải đánh xe xuống Yên Lý, hoặc Nghĩa Đàn để mua cá giống về nuôi. Do đường xa, khâu vận chuyển khó khăn, khi về đến nhà cá yếu hẳn, hơn nữa nguồn nước và khí hậu khác biệt, nên cá thả xuống, tỷ lệ sống rất thấp. Hai năm nay, anh Sơn đến HTX Dịch vụ tổng hợp và Vật liệu xây dựng Tiến Thịnh mua cá giống, rất tiện lợi. Quảng đường từ HTX về đến nhà chỉ có 2 km, phù hợp với mọi điều kiện về thời tiết, khí hậu và nguồn nước nên tỷ lệ cá sống đạt trên 90%.

Chưa kể hồ Thủy điện Hủa Na, huyện Quế Phong hiện có 187 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Với trình độ nuôi quảng canh, hàng năm bà con đánh bắt được khoảng 25 tấn cá thịt. Theo ông Trịnh Xuân Dũng - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện, trên địa bàn Quế Phong hiện có 2 cơ sở ươm cá giống ở Châu Thôn và Quế Sơn vẫn không cung ứng đủ cá giống cho bà con nuôi. Nói là trại ươm cá giống, thực chất chưa đáp ứng yêu cầu về hạ tầng ao hồ, nên sản lượng cá giống hàng năm chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu cho bà con. Việc thành lập HTX ươm cá giống ngay tại địa phương là rất cần thiết, bởi giải quyết được 2 bất cập, đó là quãng đường vận chuyển và nguồn nước, khí hậu. Mặc dù hàng năm có chính sách hỗ trợ cá giống cho bà con nuôi, nhưng do việc vận chuyển cá giống từ xuôi lên, đường quá xa, khi lên đến nơi, cá đã yếu lại bắt cá để cân cho từng hộ, rồi vận chuyển từ xã về bản, khiến cá rất yếu. Về đến nhà, bà con thả cá xuống ao, hồ không phù hợp với nguồn nước và khí hậu, nên tỷ lệ cá sống  thấp… 

Bài, ảnh: Xuân Hoàng

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Đảng ủy

Gần 7.000 cán bộ, đảng viên Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tham gia học tập chuyên đề tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) - Hội nghị được nghe Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo truyền đạt, cung cấp nhiều thông tin từ những bài viết đến câu chuyện đời thường của Bác, giúp cán bộ, đảng viên Khối Các cơ quan tỉnh Nghệ An hiểu sâu sắc hơn, cụ thể và đầy đủ hơn tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh về công tác cán bộ cũng như nắm vững những nội dung cốt lõi về lý luận và thực tiễn trong các bài viết về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Ra mắt bộ sách điện tử “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”

Ra mắt bộ sách điện tử 'Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình'

Sáng 10/8, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu bộ sách điện tử tổng hợp “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình”. Bộ sách điện tử gồm 90 tập, được biên soạn trên nền chất liệu nội dung phim tài liệu “Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh - Biên niên sử truyền hình” đã phát sóng trong năm 2021.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.