Quỳ Châu thông qua kế hoạch tổ chức Lễ hội Hang Bua

(Baonghean) Năm 2013 là năm thứ 18 huyện Quỳ Châu tổ chức Lễ hội Hang Bua, một lễ hội lớn của vùng Tây Bắc Nghệ An. Lễ hội sẽ tổ chức vào 3 ngày từ 20 đến 22 tháng Giêng, khai mạc vào sáng 21 tháng Giêng, tức là  vào thứ 7 ngày mùng 2/3/2013.

Chương trình lễ hội năm nay, Ban tổ chức dự kiến đưa thêm nội dung thi kể chuyện dân gian của đồng bào Thái. Theo đó yêu cầu người kể chuyện phải kể bằng thơ, hoặc bài hát nhuôn, xuối về câu chuyện cổ dân gian, có đội múa phụ họa để cho phần kể chuyện sinh động, hấp dẫn. Bên cạnh đó, các nội dung thi viết chữ Thái được mở rộng hơn, các trò chơi dân gian như đi cà kheo, tò mạc lè, ném còn, thi nhảy sạp, cồng chiêng, khắc luống, thi người đẹp Hang Bua vẫn được duy trì, bảo lưu và phát triển.

UBND huyện đã phân công các thành viên trong Ban tổ chức làm tốt công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh của lễ hội, chuẩn bị tốt các nội dung ở phần Lễ và phần Hội, khẩn trương phối hợp với tỉnh hoàn thành dự án san ủi mặt bằng, xây dựng sân khấu mới để lễ hội diễn ra suôn sẻ và thành công.


Anh Tuấn (Đài Quỳ Châu)