Quy định về thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững

27/12/2011 19:17

(Baonghean.vn) Ngày 5/7/2011, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Quyết định số 1503 và Quyết định số 1617/QĐ-BNN- TCTS ngày 18/7/2011 kèm Quy phạm thực hành nuôi trồng thủy sản tốt tại Việt Nam (gọi tắt: VietGAP) hướng dẫn áp dụng VietGAP đối với nuôi thương phẩm cá tra, tôm sú và tôm chân trắng. Quy định có những yêu cầu cơ bản sau:

- Cơ sở nuôi phải nằm trong vùng quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản. Hoạt động nuôi phải tuân thủ các quy định của Nhà nước; đăng ký và xác định vị trí điạ lý rõ ràng; có hồ sơ ghi chép tổng thể và chi tiết quá trình nuôi; phải có bản đồ khu nuôi và được đánh dấu. Việc di chuyển giống hay thương phẩm phải lưu hồ sơ và truy xuất được. Chỉ được sử dụng các loại thuốc, hoá chất và chế phẩm sinh học nằm trong danh mục được phép lưu hành và có nhãn ghi đầy đủ nội dung; loại bỏ khi quá hạn.


- Phải có bản phân tích mối nguy ATVSTP và bản hướng dẫn về an toàn vệ sinh. Cơ sở phải có nhà vệ sinh tự hoại, không làm ô nhiễm khu vực sản xuất; dọn sạch rác và phải có khu tập kết xử lý rác. Thu hoạch và vận chuyển sản phẩm phải đảm bảo ATVSTP. Sau thu hoạch phải tẩy trùng ao nuôi hoặc tạm ngừng. Bên cạnh đó, phải có kế hoạch quản lý sức khoẻ động vật thủy sản và ghi chép đầy đủ. Con giống phải đạt tiêu chuẩn Việt Nam, phải được kiểm dịch và phải mua ở sở được chứng nhận đạt chuẩn. Thức ăn phải được cấp phép lưu hành và bảo quản đúng cách và cho ăn đúng liều lượng.


- Không sử dụng kháng sinh và hormone trong quá trình nuôi. Trị bệnh phải lưu hồ sơ; kịp thời thông báo cho cơ quan chức năng khi có dịch bệnh; có hệ thống thu gom và xử lý động vật chết; cơ sở nuôi phải có đánh giá tác động môi trường và công khai trong cộng đồng. Nước cấp phải được quan trắc, không ô nhiễm. Không dùng nước sinh hoạt để hạ độ mặn; thải nước phải tuân thủ quy định. Phải thu gom bùn thải và có nơi chứa chất thải. Không gây chết các loại động vật có tên trong sách đỏ.


- Đối với người lao động: Chỉ được sử dụng lao động từ đủ 15 tuổi trở lên; nếu dưới 18 tuổi phải bố trí công việc giản đơn, không nguy hiểm, làm việc 8 giờ/ngày và có quyền đi học (nếu muốn). Chủ cơ sở phải có chế độ đối xử với người lao động như công nhân trong các xí nghiệp; có đánh giá các mối nguy đối với sức khoẻ, an toàn của người lao động và quy trình giải quyết; ghi chép từng tai nạn xảy ra và biện pháp xử lý; có hợp đồng lao động và phải trả lương không thấp hơn mức lương tối thiểu. Chủ cơ sở phải có các kênh liên lạc thích hợp với người lao động; xây dựng và áp dụng các phương án giải quyết mâu thuẫn với cộng đồng.


Trần Trung Thành

Mới nhất
x
Quy định về thực hành nuôi trồng thủy sản bền vững
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO