Quyền lợi các thành viên có tên trong sổ đỏ như thế nào?

Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ đảm bảo lợi ích cho họ, giảm tranh chấp liên quan đến đất đai.

» Sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình từ ngày 5/12/2017
 

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên & Môi trường, có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/12/2017 sẽ bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau quanh quy định mới này.

Sẽ giảm bớt tranh chấp, phòng chống được tham nhũng

PV: Từ ngày 5/12/2017, trong sổ đỏ sẽ có tên thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Ông nhìn nhận về việc bổ sung này như thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ là điều cần thiết, có tính chặt chẽ để phòng ngừa những tranh chấp liên quan đến đất đai.

Bởi vì hiện nay, tòa án đang giải quyết rất nhiều trường hợp liên quan đến tranh chấp về đất đai và tài sản gắn liền với đất đai. Ví dụ như như mảnh đất do hai vợ chồng đứng tên nhưng người cha mất, người mẹ đứng tên bán nhưng các con lại gửi đơn lên tòa án là không đồng ý bán và bản thân cũng có phần trong đó. Hay trường hợp khác như cha đứng tên bán nhưng mẹ không ký tên và các con cũng không đồng ý bán...

loi ich cua thanh vien trong gia dinh khi co ten trong so do nhu nao hinh 1
Ông Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế, đảm bảo lợi ích cho các thành viên trong gia đình trong trường hợp xấu xảy ra như ly hôn, một trong các thành viên cầm sổ đỏ đem cầm cố để lấy tiền...

Mặt khác, quy định mới còn góp phần kiểm kê, kê khai tài sản của những người cần phải kê khai tài sản nhằm phòng chống và kiểm soát tham nhũng.

Muốn bán tài sản trên đất phải được sự đồng ý của các thành viên

PV: Ông có thể nói rõ hơn về quyền lợi, lợi ích của các thành viên khi đều có tên trong sổ đỏ khi tài sản trên đất được bán đi như thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Khi kê khai tài sản, người dân phải kê khai là có trước hôn nhân hay sau hôn nhân. Nếu tài sản có trước hôn nhân, do ông bà để lại thì khi phân chia cho các thành viên trong gia đình sẽ dựa trên Di chúc hoặc chia theo luật pháp quy định.

Nếu tài sản trên đất được bán đi khi các thành viên trong gia đình vẫn còn sống thì phải được bàn thảo kỹ lưỡng, thống nhất giữa các thành viên. Nếu một người không đồng ý bán thì cả gia đình cũng không được bán.

Do đó, một ai đó trong gia đình muốn tài sản trên đất thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên gia đình có tên trong sổ đỏ.

Phải giảm được chi phí, thời gian của người dân

PV: Ngoài những mặt tích cực, thiết thực đã được đề cập, ông có lo ngại gì khi bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ thì còn có thể xảy ra những bất cập nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Quy định bổ sung này có hiệu lực thì các cơ quan chức năng cũng phải nghĩ tới những bất cập có thể xảy ra, phát sinh thêm các thủ tục, thời gian của người dân, chi phí của nhân dân...

Ngoài ra, khi có quy định mới này có thể phát sinh trường hợp có người ở trong dòng họ xin được nhập vào hộ gia đình. Mặc dù điều này phải được sự chấp thuận, đồng ý của các thành viên trong gia đình nhưng những thủ tục liên quan đến nhập hộ cũng sẽ là những phát sinh mới.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng như các cơ quan chức năng liên quan cần phải có giải pháp khắc phục bất cập, phát sinh có thể xảy ra như đề cập.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Theo VOV

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.
Trồng chuối xuất khẩu ở Tân Kỳ

Chuối Nam Mỹ trên đất Tân Kỳ

(Baonghean.vn) -  Chuối già Nam Mỹ là giống chuối có giá trị thương mại cao, từng chiếm tới 47% tổng sản lượng toàn cầu đang được trồng ở Tân Kỳ và cho hiệu quả cao.