Quyền lợi các thành viên có tên trong sổ đỏ như thế nào?

Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ đảm bảo lợi ích cho họ, giảm tranh chấp liên quan đến đất đai.

» Sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình từ ngày 5/12/2017
 

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên & Môi trường, có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/12/2017 sẽ bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau quanh quy định mới này.

Sẽ giảm bớt tranh chấp, phòng chống được tham nhũng

PV: Từ ngày 5/12/2017, trong sổ đỏ sẽ có tên thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Ông nhìn nhận về việc bổ sung này như thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ là điều cần thiết, có tính chặt chẽ để phòng ngừa những tranh chấp liên quan đến đất đai.

Bởi vì hiện nay, tòa án đang giải quyết rất nhiều trường hợp liên quan đến tranh chấp về đất đai và tài sản gắn liền với đất đai. Ví dụ như như mảnh đất do hai vợ chồng đứng tên nhưng người cha mất, người mẹ đứng tên bán nhưng các con lại gửi đơn lên tòa án là không đồng ý bán và bản thân cũng có phần trong đó. Hay trường hợp khác như cha đứng tên bán nhưng mẹ không ký tên và các con cũng không đồng ý bán...

loi ich cua thanh vien trong gia dinh khi co ten trong so do nhu nao hinh 1
Ông Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế, đảm bảo lợi ích cho các thành viên trong gia đình trong trường hợp xấu xảy ra như ly hôn, một trong các thành viên cầm sổ đỏ đem cầm cố để lấy tiền...

Mặt khác, quy định mới còn góp phần kiểm kê, kê khai tài sản của những người cần phải kê khai tài sản nhằm phòng chống và kiểm soát tham nhũng.

Muốn bán tài sản trên đất phải được sự đồng ý của các thành viên

PV: Ông có thể nói rõ hơn về quyền lợi, lợi ích của các thành viên khi đều có tên trong sổ đỏ khi tài sản trên đất được bán đi như thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Khi kê khai tài sản, người dân phải kê khai là có trước hôn nhân hay sau hôn nhân. Nếu tài sản có trước hôn nhân, do ông bà để lại thì khi phân chia cho các thành viên trong gia đình sẽ dựa trên Di chúc hoặc chia theo luật pháp quy định.

Nếu tài sản trên đất được bán đi khi các thành viên trong gia đình vẫn còn sống thì phải được bàn thảo kỹ lưỡng, thống nhất giữa các thành viên. Nếu một người không đồng ý bán thì cả gia đình cũng không được bán.

Do đó, một ai đó trong gia đình muốn tài sản trên đất thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên gia đình có tên trong sổ đỏ.

Phải giảm được chi phí, thời gian của người dân

PV: Ngoài những mặt tích cực, thiết thực đã được đề cập, ông có lo ngại gì khi bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ thì còn có thể xảy ra những bất cập nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Quy định bổ sung này có hiệu lực thì các cơ quan chức năng cũng phải nghĩ tới những bất cập có thể xảy ra, phát sinh thêm các thủ tục, thời gian của người dân, chi phí của nhân dân...

Ngoài ra, khi có quy định mới này có thể phát sinh trường hợp có người ở trong dòng họ xin được nhập vào hộ gia đình. Mặc dù điều này phải được sự chấp thuận, đồng ý của các thành viên trong gia đình nhưng những thủ tục liên quan đến nhập hộ cũng sẽ là những phát sinh mới.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng như các cơ quan chức năng liên quan cần phải có giải pháp khắc phục bất cập, phát sinh có thể xảy ra như đề cập.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Theo VOV

tin mới

Chương trình nghệ thuật đặc biệt gồm có 3 chương Tháng Năm nhớ Bác, Hội làng bên Sông Lam và Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh Đức Anh

Chương trình Nghệ thuật bế mạc Lễ hội Làng Sen năm 2024 'Từ Làng Sen đến thành phố Hồ Chí Minh'

(Baonghean.vn) - Chương trình được chia làm 3 chương: "Tháng Năm nhớ Bác", "Hội làng bên Sông Lam" và "Từ Làng Sen đến Thành phố Hồ Chí Minh", kể về tình cảm của Bác Hồ dành cho quê hương, đồng bào miền Nam; tình cảm của người dân quê hương Nghệ An và đồng bào miền Nam dành cho Người.

Du lịch

Niềm vui trên quê chung

(Baonghean.vn) - Về Kim Liên trong ánh nắng chan hòa, ai cũng cảm nhận được sự trong lành của khí trời, cảnh vật và cuộc sống đi lên của quê hương Bác Hồ. Đang giữa mùa gặt, nghe dậy lên mùi rơm rạ từ những cánh đồng và thoang thoảng mùi hương tinh khôi tỏa ra từ những hồ sen đang kỳ nở rộ.

Lửa rèn trên quê hương Bác

Lửa rèn trên quê hương Bác

(Baonghean.vn) - Ở xóm Liên Sơn, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn – nơi nghề rèn từng rất phát triển, nay chỉ còn vài nhà còn gắn bó với nghề. Sự gắn bó đó như một sợi dây kết nối những giá trị xưa và nay và ngọn lửa lò rèn cũng giống như tình yêu lao động, bập bùng bao năm.

Vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

Công nhân Nghệ An vận dụng sáng tạo tư tưởng Hồ Chí Minh trong thi đua lao động, sản xuất

(Baonghean.vn) - Xuất phát từ các phong trào thi đua lao động, sản xuất, Nghệ An ngày càng có nhiều cá nhân, tập thể công nhân lao động là điển hình trong học tập và làm theo Bác. Đối với họ, đó là nhu cầu tự thân, là động lực để vượt khó thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ được giao.

Công nhân và những diễn đàn được nói

Lắng nghe ý kiến của công nhân

(Baonghean.vn) - Nhu cầu được lắng nghe là một trong những nhu cầu mà đoàn viên, công nhân, lao động mong muốn đáp ứng. Từ sự lắng nghe đó, những vướng mắc có cơ hội được tháo gỡ, những chính sách có cơ hội được hoàn thiện và bản thân công nhân, lao động được khẳng định vị thế của mình.

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.