Quyền lợi các thành viên có tên trong sổ đỏ như thế nào?

Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ đảm bảo lợi ích cho họ, giảm tranh chấp liên quan đến đất đai.

» Sổ đỏ sẽ ghi tên các thành viên trong gia đình từ ngày 5/12/2017
 

Thông tư 33/2017/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên & Môi trường, có hiệu lực áp dụng từ ngày 5/12/2017 sẽ bổ sung thêm trường hợp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ghi tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất.

Phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Trương Minh Hoàng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, đại biểu Quốc hội đoàn Cà Mau quanh quy định mới này.

Sẽ giảm bớt tranh chấp, phòng chống được tham nhũng

PV: Từ ngày 5/12/2017, trong sổ đỏ sẽ có tên thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất. Ông nhìn nhận về việc bổ sung này như thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ là điều cần thiết, có tính chặt chẽ để phòng ngừa những tranh chấp liên quan đến đất đai.

Bởi vì hiện nay, tòa án đang giải quyết rất nhiều trường hợp liên quan đến tranh chấp về đất đai và tài sản gắn liền với đất đai. Ví dụ như như mảnh đất do hai vợ chồng đứng tên nhưng người cha mất, người mẹ đứng tên bán nhưng các con lại gửi đơn lên tòa án là không đồng ý bán và bản thân cũng có phần trong đó. Hay trường hợp khác như cha đứng tên bán nhưng mẹ không ký tên và các con cũng không đồng ý bán...

loi ich cua thanh vien trong gia dinh khi co ten trong so do nhu nao hinh 1
Ông Trương Minh Hoàng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ sẽ góp phần giải quyết các vấn đề liên quan đến thừa kế, đảm bảo lợi ích cho các thành viên trong gia đình trong trường hợp xấu xảy ra như ly hôn, một trong các thành viên cầm sổ đỏ đem cầm cố để lấy tiền...

Mặt khác, quy định mới còn góp phần kiểm kê, kê khai tài sản của những người cần phải kê khai tài sản nhằm phòng chống và kiểm soát tham nhũng.

Muốn bán tài sản trên đất phải được sự đồng ý của các thành viên

PV: Ông có thể nói rõ hơn về quyền lợi, lợi ích của các thành viên khi đều có tên trong sổ đỏ khi tài sản trên đất được bán đi như thế nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Khi kê khai tài sản, người dân phải kê khai là có trước hôn nhân hay sau hôn nhân. Nếu tài sản có trước hôn nhân, do ông bà để lại thì khi phân chia cho các thành viên trong gia đình sẽ dựa trên Di chúc hoặc chia theo luật pháp quy định.

Nếu tài sản trên đất được bán đi khi các thành viên trong gia đình vẫn còn sống thì phải được bàn thảo kỹ lưỡng, thống nhất giữa các thành viên. Nếu một người không đồng ý bán thì cả gia đình cũng không được bán.

Do đó, một ai đó trong gia đình muốn tài sản trên đất thì phải được sự đồng ý của tất cả thành viên gia đình có tên trong sổ đỏ.

Phải giảm được chi phí, thời gian của người dân

PV: Ngoài những mặt tích cực, thiết thực đã được đề cập, ông có lo ngại gì khi bổ sung thêm tên các thành viên trong gia đình cùng sử dụng đất vào trong sổ đỏ thì còn có thể xảy ra những bất cập nào?

Ông Trương Minh Hoàng: Quy định bổ sung này có hiệu lực thì các cơ quan chức năng cũng phải nghĩ tới những bất cập có thể xảy ra, phát sinh thêm các thủ tục, thời gian của người dân, chi phí của nhân dân...

Ngoài ra, khi có quy định mới này có thể phát sinh trường hợp có người ở trong dòng họ xin được nhập vào hộ gia đình. Mặc dù điều này phải được sự chấp thuận, đồng ý của các thành viên trong gia đình nhưng những thủ tục liên quan đến nhập hộ cũng sẽ là những phát sinh mới.

Vì vậy, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng như các cơ quan chức năng liên quan cần phải có giải pháp khắc phục bất cập, phát sinh có thể xảy ra như đề cập.

PV: Xin cảm ơn ông!./.

Theo VOV

Tin mới

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

Cảnh sát giao thông túc trực hỗ trợ phương tiện qua vùng ngập lụt trên Quốc lộ 1A

(Baonghean.vn) - Chiều tối nay (29/9), tại địa bàn thị trấn Cầu Giát, huyện Quỳnh Lưu nước ngập sâu khiến cho các phương tiện tham gia giao thông gặp nhiều khó khăn. Cùng với các lực lượng khác trên địa bàn, Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã bố trí lực lượng để điều tiết, phân luồng, hỗ trợ người dân.
Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

Sông Lam Nghệ An chuẩn bị các phương án khi phải đá dưới mưa

(Baonghean.vn) - Vòng 17 V.League 2022, Sông Lam Nghệ An sẽ được đá trên sân nhà để tiếp đón Viettel. Nhiều khả năng trận đấu sẽ diễn ra trong điều kiện mưa lớn. Vì vậy ban huấn luyện câu lạc bộ xứ Nghệ đã xây dựng các phương án giúp cầu thủ có thể thích ứng tốt khi phải đối mặt với thời tiết xấu.
Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Các đồng chí lãnh đạo tỉnh kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ; UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 9; Mưa lớn sau bão số 4 gây ngập nặng ở nhiều địa phương, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh... là những nội dung chính trong ngày 29/9.
Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó mưa lụt tại Quỳnh Lưu, Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục do đợt mưa lớn ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, thị xã Hoàng Mai.
Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Văn Thông kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Chiều 29/9, đồng chí Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đi kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây ra trên địa bàn huyện Thanh Chương.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

Chủ tịch UBND tỉnh: Triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp tháng 9, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng, thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoạt động thương mại, dịch vụ và đầu tư phát triển.