Quyết liệt, chủ động, triển khai hiệu quả các nội dung trong Đề án 06/CP của Chính phủ

Phạm Bằng

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh Đề án 06/CP của Chính phủ có tầm quan trọng, ý nghĩa rất lớn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, nếu khai thác tốt nguồn tài nguyên này sẽ phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp.

Chiều 10/5, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh sơ kết 3 tháng triển khai Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (Đề án 06/CP) trên địa bàn tỉnh.

Các đồng chí: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác; Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh, Tổ phó Thường trực Tổ Công tác; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm BằngẢ
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
TÍCH HỢP ĐƯỢC 13/25 DỊCH VỤ CÔNG THIẾT YẾU 

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh cho biết, xác định rõ tính cấp thiết và tầm quan trọng của Đề án 06/CP, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai quyết liệt, đồng bộ và linh hoạt thực hiện các giải pháp, với quyết tâm hoàn thành và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

UBND tỉnh đã thành lập Tổ công tác triển khai Đề án 06/CP do Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. 100% UBND cấp huyện, cấp xã và các thôn, khối, xóm, bản đã ban hành Kế hoạch, thành lập Tổ công tác để triển khai thực hiện thống nhất trên địa bàn. 

Ảnh: Phạm Bằng
Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Giám đốc Công an tỉnh báo cáo kết quả thực hiện Đề án 06/CP sau 3 tháng triển khai. Ảnh: Phạm Bằng

Tỉnh đã hoàn thành ký biên bản đảm bảo kiểm tra an ninh, đánh giá an ninh mạng, an toàn thông tin hệ thống Cổng dịch vụ công tỉnh kết nối Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư tại các Cục nghiệp vụ của Bộ Công an và VNPT để đảm bảo kết nối, chia sẻ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh. 

Công an tỉnh đã phối hợp Sở LĐ-TB&XH bổ sung thông tin cá nhân còn thiếu đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo và người có công với cách mạng; phối hợp Sở GD&ĐT cấp thẻ CCCD, định danh điện tử cho học sinh sinh năm 2004 và 2007; phối hợp Sở Y tế chỉ đạo, triển khai công tác “làm sạch” dữ liệu tiêm chủng Covid-19 và triển khai ký xác nhận “Hộ chiếu vắc-xin”; triển khai thí điểm khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng CCCD gắn chíp.  

Nghệ An cũng đã tích hợp, chia sẻ 13/25 nhóm dịch vụ công thiết yếu trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cổng dịch vụ công quốc gia để phục vụ giải quyết TTHC với tổng số 11.895 hồ sơ được thực hiện trực tuyến mức độ 3,4. 

Đồng chí Phan Quốc Hào - Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Phan Quốc Hào - Phó Giám đốc Sở TT&TT phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Tuy nhiên, theo Thiếu tướng Phạm Thế Tùng, sau 3 tháng triển khai nhưng một số đồng chí lãnh đạo sở, ban, ngành, địa phương chưa thực sự quan tâm, nắm sát chủ trương và nhiệm vụ được giao nên còn lúng túng, bị động và chưa bảo đảm theo đúng lộ trình thực hiện của Chính phủ và UBND tỉnh.

Việc triển khai công tác tuyên truyền chưa tốt, dẫn đến nhận thức của cán bộ và nhân dân về các nội dung thuộc Đề án 06/CP còn hạn chế. Vì vậy, một số dịch vụ công thiết yếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia tuy đã được triển khai thực hiện nhưng kết quả đạt được còn thấp...

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương đã báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị mình, đồng thời nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai và đề xuất các giải pháp trong thời gian tới.

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành, địa phương phải nêu cao trách nhiệm của mình, xác định đây là nhiệm vụ chung chứ không chỉ riêng của ngành Công an. Khi đã tích hợp lên hệ thống dữ liệu thì phải được sử dụng chung, tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ hơn nữa để các nhiệm vụ được triển khai đúng tiến độ...

XÂY DỰNG CHÍNH QUYỀN SỐ, PHỤC VỤ TỐT NGƯỜI DÂN VÀ DOANH NGHIỆP

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá, mặc dù thời gian triển khai Đề án 06/CP chưa lâu nhưng các ngành, địa phương đã thực hiện và đạt được những kết quả khá tích cực. 

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, việc phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa. Vì Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư được xem là một trong các tài nguyên quan trọng nhất, nếu càng phát huy hiệu quả thì càng được mở rộng, nhất là trong giai đoạn chúng ta đang thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột: xây dựng chính quyền số, thực hiện kinh tế số và phát triển xã hội số. 

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Mặt khác, Đề án 06/CP cũng nêu rõ 5 nhóm tiện ích: Phục vụ giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến; Phục vụ phát triển kinh tế, xã hội; Phục vụ công dân số; Hoàn thiện hệ sinh thái phục vụ kết nối, khai thác, bổ sung làm giàu dữ liệu dân cư và Phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo các cấp. 

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, việc kết nối, chia sẻ Cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư với Hệ thống Thông tin giải quyết TTHC có ý nghĩa rất quan trọng để xác thực, kết nối các dữ liệu, khai thác phục vụ có hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cũng như của tỉnh, hướng tới mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho người dân.

Người dân chỉ khai báo thông tin một lần với cơ quan Nhà nước trong thực hiện các thủ tục hành chính. Thực hiện tốt điều này sẽ mang lại lợi ích rất lớn cho tỉnh nhà, góp phần tiết kiệm, chống lãng phí, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp.

Lãnh đạo các sở, ngành tham dự Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Lãnh đạo các sở, ngành tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng tình với những đánh giá về kết quả thực hiện, tồn tại, hạn chế mà Tổ công tác đã chỉ ra, để tiếp tục triển khai có hiệu quả Đề án 06/CP, đồng chí Nguyễn Đức Trung đề nghị Công an tỉnh tham mưu kiện toàn lại Tổ công tác của UBND tỉnh theo tinh thần các đồng chí đứng đầu các sở, ngành, địa phương phải trực tiếp tham gia vào nhiệm vụ triển khai Đề án 06/CP; thành lập Tổ giúp việc cho Tổ công tác, bao gồm thành phần Công an tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Sở TT&TT.

Các sở, ngành, địa phương căn cứ nhiệm vụ tại Đề án 06/CP, Kế hoạch số 78 của UBND tỉnh và các văn bản chỉ đạo của các Bộ, ngành để triển khai thực hiện quyết liệt, hoàn thành các nhiệm vụ đã được phân công. Trong đó, bám sát nhiệm vụ trong tháng 5/2022 của Tổ công tác thực hiện Đề án số 06/CP Chính phủ; chấp hành nghiêm chế độ báo cáo hàng tháng. 

Các sở, ngành, địa phương cấp huyện, cấp xã, cơ quan báo chí đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền về nội dung Đề án 06, trong đó nhấn mạnh mục đích, ý nghĩa, lợi ích trong giải quyết thủ tục hành chính trên Cổng dịch vụ công cấp độ 3, 4. 

Các sở, ngành tham dự Hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng
Các sở, ngành tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Người đứng đầu UBND tỉnh cũng yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục rà soát quy trình theo hướng đơn giản hóa thủ tục hành chính và tổ chức thực hiện tích hợp, kết nối và chia sẻ dữ liệu dân cư giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng Dịch vụ công quốc gia và Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh phục vụ xác thực, chia sẻ thông tin công dân khi thực hiện thủ tục hành chính theo nguyên tắc: khai báo một lần, không yêu cầu khai báo lại các thông tin đã có trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thống nhất quy trình nghiệp vụ, giải pháp kỹ thuật để tích hợp, cung cấp 100% các dịch vụ công thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp chính quyền trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Thực hiện nghiêm túc việc số hóa và tái sử dụng kết quả số hóa hồ sơ, giấy tờ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo đúng quy định và tiến độ tại Nghị định số 107/2021/NĐ-CP ngày 06/12/2021 của Chính phủ. 

Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã, trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác cấp xã, phường quan triệt tổ chức thực hiện nhiệm vụ, có kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc thực hiện các nội dung Đề án 06/CP theo đúng tiến độ đề ra.

Hội nghị được truyền trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng
Hội nghị được truyền trực tuyến đến 21 huyện, thành, thị. Ảnh: Phạm Bằng

Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở TT&TT, Văn phòng UBND tỉnh đảm bảo an ninh thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân, kịp thời theo dõi, phòng ngừa, ngăn chặn, phối hợp xử lý, khắc phục các sự cố về an toàn an ninh mạng; có biện pháp phòng ngừa trấn áp tội phạm công nghệ cao; tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của sở, ngành, địa phương để kịp thời báo cáo Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan.

VNPT Nghệ An đảm bảo các nguồn lực về nhân sự, hạ tầng kỹ thuật, tiếp tục nâng cấp, hoàn thiện Hệ thống Thông tin giải quyết thủ tục hành chính của tỉnh, đảm bảo kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cổng Dịch vụ công quốc gia đúng tiến độ, chất lượng./.

Tin mới

Thủy điện Bản Vẽ

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, làm việc tại Nhà máy Thủy điện Bản Vẽ

(Baonghean.vn) - Chiều ngày 18/8, đoàn công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn dẫn đầu đã đến thăm tặng quà cán bộ công nhân viên – người lao động Công ty Thủy điện Bản Vẽ. Cùng đi có đồng chí Uông Quang Huy – Phó Chủ tịch Công đoàn Điện lực Việt Nam.
Ý kiến

Tập trung nguồn lực để nâng cao chất lượng giáo dục miền núi

(Baonghean.vn) - Chiều 18/8, dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Đình Long, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ để cho ý kiến về đề án "Phát triển giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030"; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh ban hành Quy chế quản lý và sử dụng viện trợ không hoàn lại không thuộc hỗ trợ phát triển chính thức của các cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài dành cho Việt Nam trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
V.League và những người cũ trở lại

V.League và những người cũ trở lại

(Baonghean.vn) - V.League 2022 sắp hết giai đoạn lượt đi đang cho thấy nhiều điểm mới khá thú vị và hy vọng. Điểm mới ấy là những “người cũ” của V.League trở lại một cách dồn dập, khẩn trương trong nhiều bối cảnh khác nhau, tạo ra nhiều sự kỳ vọng lẫn thất vọng rất đáng nói lúc này.
Buổi diễn tập phương án chữa cháy và cứu hộ cứu nạn tại cụm dân cư số 6A, đường Cao Thắng (khối 23, phường Hồng Sơn). Ảnh: An Quỳnh.

Ra mắt mô hình tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy và điểm chữa cháy cộng đồng

(Baonghean.vn) - Để đảm bảo an toàn phòng, chống cháy, nổ tại khu dân cư, sáng 18/8, 2 phường Hồng Sơn, Trung Đô và Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an tỉnh Nghệ An đã tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy” và mô hình “điểm chữa cháy cộng đồng” tại cụm dân cư. “Từng nhà an toàn - từng khu, phố an toàn - từng xã, phường an toàn”, đó là phương châm mà buổi lễ ra mắt hướng tới.
Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

Nghệ An: Hơn 250 nghìn lượt cán bộ, hội viên thi tìm hiểu Nghị quyết Đại hội Phụ nữ các cấp

(Baonghean.vn) - Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022 - 2027 và Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ tỉnh Nghệ An lần thứ XVI nhiệm kỳ 2021 - 2026” đã thu hút hơn 250 nghìn cán bộ, hội viên, phụ nữ trong tỉnh tham gia và đã có 24 giải cá nhân và 6 giải tập thể được trao.

Công nhân phân loại rác trước khi đưa lên xe nhập vào bãi rác tập trung tại Nghi Yên

Băn khoăn về phân loại rác tại nguồn

(Baonghean.vn) - Theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/1/2022, hộ gia đình và các cá nhân, tổ chức sẽ phải phân loại rác tại nguồn thành 2 loại rác thải sinh hoạt hữu cơ và rác thải sinh hoạt rắn trước khi đơn vị dịch vụ đến thu gom, nếu không sẽ bị xử phạt từ 500 ngàn đồng đến 2 tỷ đồng.
Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

Học sinh TH School Vinh háo hức trong ngày đầu tiên tựu trường

(Baonghean.vn) - Ngày 17/8, những học sinh đầu tiên của Trường TH School cơ sở Thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An) đã chính thức khoác lên mình bộ đồng phục mới, tới trường trong tâm thế háo hức và tràn đầy hy vọng. Đón chào các em là các thầy giáo, cô giáo và người đứng đầu nhà sáng lập TH School.
Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

Điều tra, làm rõ vụ phá rừng ở Châu Cường

(Baonghean.vn) - Báo cáo lên Ban Nội chính Tỉnh ủy kết quả kiểm tra, xử lý thông tin Báo Nghệ An phản ánh vụ phá rừng tự nhiên tại xã Châu Cường, Huyện ủy Quỳ Hợp khẳng định đây là vụ việc có tính chất nghiêm trọng, đang được điều tra làm rõ để xử lý nghiêm!
Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

Chàng trai lập website, fanpage để lan toả tiếng Nghệ

(Baonghean.vn) - “Cái gầu thì bảo cái đài/Ra sân thì bảo ra ngoài cái cươi/Chộ tức là thấy mình ơ i/Trụng là nhúng đấy đừng cười nghe em ” - những câu thơ mà Nguyễn Bùi Vợi viết về thứ tiếng mà “Chỉ qua giọng nói đã nghe nhọc nhằn” ấy, là tiếng Nghệ thân yêu. Tiếng Nghệ của người xứ Nghệ, chân chất, đậm đà, sâu lắng, khiến nhiều người xa quê, dẫu chỉ nghe một câu hát, thoảng một lời chào, đã nhức lên trong lồng ngực những nhịp nhớ thương. Bởi thế, người Nghệ muôn phương đã vui biết bao nhiêu khi thoả nỗi nhớ tiếng quê, người quê, qua kênh “Tiếng Nghệ” trên các nền tảng mạng xã hội. Người sáng lập nên các kênh này là một người trẻ xứ Nghệ.
Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

Tranh luận về hướng xử lý lỗ hổng trong quản lý rừng phòng hộ Bắc Nghệ An

(Baonghean.vn) - Người dân ồ ạt vào rừng phòng hộ tự ý khai thác trắng lâm sản, rồi tự ý trồng cây nông nghiệp, Ban quản lý rừng phòng hộ đã nhiều lần lập biên bản, đề nghị kiểm lâm xử phạt nhưng phía kiểm lâm cho rằng, không có chế tài xử lý. Trong khi đó, sau khi Báo Nghệ An có loạt bài phản ánh, có nhiều ý kiến cho rằng, có thể xử phạt được tình trạng này.
Tàu 67 “mắc cạn”

Tàu 67 “mắc cạn”

(Baonghean.vn) -  Năm 2014, để hỗ trợ ngư dân vươn khơi, bám biển, Chính phủ đã ban hành Nghị định 67/2014/NĐ-CP (về sau sửa đổi, thay thế bằng Nghị định số 17/2018/NĐ-CP). Nghị định 67 ra đời đã mang đến một luồng gió mới cho chính sách phát triển kinh tế biển, nhất là hoạt động khai thác nguồn lợi thuỷ sản. Tuy nhiên đến nay hàng loạt con tàu 67 bị “mắc cạn”, ngư dân, chủ tàu vướng vào các khoản nợ khổng lồ không biết làm sao thoát ra được.
Nuôi lươn trong bể xi măng. Ảnh: Hồng Diện

Mô hình nuôi lươn trong bể xi măng thu hơn 600 triệu đồng/năm

(Baonghean.vn) - Chỉ với tổng diện tích 132 m2 bể nuôi lươn không bùn nhưng với cách nuôi khoa học, độc lạ mỗi năm gia đình anh Ngô Sỹ Quân ở xóm 6, xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu thu lãi hơn 600 triệu đồng từ bán lươn thương phẩm. Đây cũng là mô hình nuôi lươn không bùn thành công đầu tiên ở Quỳnh Đôi.
Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

Lập Đoàn liên ngành kiểm tra toàn diện dự án của Tổng Công ty Hợp tác kinh tế Việt Lào tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường, ngày 11/8/2022, UBND tỉnh giao Sở này tham mưu thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành xử lý toàn diện các vấn đề của dự án Khu dịch vụ thương mại, văn phòng cho thuê, nhà ở chung cư cao tầng tại phường Hưng Dũng, thành phố Vinh.
Chuyện không riêng của Duy Mạnh

Chuyện không riêng của Duy Mạnh

(Baonghean.vn) - Trận đấu tâm điểm vòng 12 V-League 1-2022 giữa Hà Nội FC và Hoàng Anh Gia Lai đã kết thúc nhưng dư âm về những sai sót của trọng tài lẫn thái độ cầu thủ trong cuộc vẫn còn khá “nóng” trong dư luận gần xa.
Ngày này năm xưa

Ngày này năm xưa

(Baonghean.vn) - Nhớ về quá khứ - dù vui vẻ hạnh phúc hay buồn đau tuyệt vọng cũng luôn mang lại cho chúng ta nhiều điều.