Quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn nữa để tạo nên những kỳ tích phát triển của Nghệ An trong giai đoạn mới

Nguyễn Xuân Thắng (Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Phát biểu chỉ đạo Hội thảo, GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh, chúng ta cần phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, lan tỏa sâu rộng thông điệp về một Nghệ An đoàn kết, sáng tạo, tràn đầy ý chí và khát vọng vươn lên, mang quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn nữa để tạo nên những kỳ tích phát triển của Nghệ An trong giai đoạn mới.
Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển'

Hội thảo khoa học 'Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển'

(Baonghean.vn) - Sáng 30/11, tại TP. Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển". Đây là sự kiện quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, chính trị sâu sắc trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm Danh xưng Nghệ An (1030 - 2020).

(Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu chỉ đạo Hội thảo khoa học: "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển" của đồng chí GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương)

Thưa các quý vị đại biểu, các nhà khoa học!

Thưa các đồng chí và các bạn!

Hôm nay, tôi rất vui mừng được về dự Hội thảo khoa học “Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển”, một sự kiện rất quan trọng nằm trong chuỗi các hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 990 năm – Danh xưng Nghệ An, để tiếp tục khắc ghi, tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa, tinh thần to lớn, truyền thống lịch sử cách mạng vẻ vang của quê hương Nghệ An rất đỗi tự hào.

Xin gửi tới các quý vị đại biểu, các nhà khoa học lời chào và những lời chúc mừng tốt đẹp nhất!

Trong không khí phấn khởi chào mừng thắng lợi Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2020 -2025 và góp phần vào sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, cùng với những thành tựu to lớn mà Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đạt được trong liên tục nhiều nhiệm kỳ qua, tôi tin tưởng rằng, Hội thảo của chúng ta sẽ góp phần mang lại niềm cảm hứng, sự phấn khởi và tự hào, có thêm niềm tin và động lực, quyết tâm và khát vọng để thúc đẩy sự phát triển của tỉnh nhà trong giai đoạn mới.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
GS.TS Nguyễn Xuân Thắng - Bí thư Trung ương Đảng, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Thưa các đồng chí và các nhà khoa học!

Lịch sử hình thành và phát triển vẻ vang của tỉnh Nghệ An chính là biểu tượng hết sức sinh động, hùng hồn của lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Là vùng đất địa linh nhân kiệt luôn có vị trí địa -chiến lược hết sức quan trọng trong suốt chiều dài lịch sử, nhất là trong thời đại Hồ Chí Minh, Nghệ An đã hun đúc nên những giá trị văn hóa, tinh thần quý báu, là điểm hội tụ tinh hoa làm đậm đà bản sắc Việt Nam: cần cù, sáng tạo trong lao động; anh hùng, dũng cảm trong chiến đấu và rất thông minh trong học tập; đẹp đẽ, trong sáng trong tình yêu quê hương đất nước, góp phần to lớn định hình một Việt Nam, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định, "chưa bao giờ có được cơ đồ, vị thế, uy tín như ngày nay", cùng cả nước đang tiếp tục lan tỏa hệ giá trị cao đẹp của dân tộc Việt Nam trên trường quốc tế.

Thưa các đồng chí và các nhà khoa học!

Qua các tài liệu và chứng cứ lịch sử, khảo cổ, chúng ta biết rằng, Nghệ An là nơi ghi dấu những bước chân đầu tiên của người Việt cổ cách đây hàng chục vạn năm với những chứng tích từ Di chỉ Thẩm Ồm (Châu Thuận, Quỳ Châu) đến Đồi Dùng, Đồi Rạng (Thanh Chương); từ Quỳnh Văn (Quỳnh Lưu) đến Làng Vạc (Nghĩa Đàn)… Từ thuở khai cơ, mở nghiệp, lập đất, lập làng, mảnh đất Nghệ An đã trải qua quá trình lâu dài khai phá tự nhiên, lao động, sản xuất, xây dựng nên những thành tựu văn hóa vật thể có giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa, văn minh: Nghề rèn sắt Nho Lâm, đúc đồng Diễn Tháp, nước mắm Vạn Phần; Nghề ươm tơ, dệt lụa ở Quỳnh Lưu, Nam Đàn, Đô Lương; Nghề làm tương ở Nam Đàn, dệt thổ cẩm ở các huyện miền núi Quỳ Châu, Tương Dương…

Qua lao động, sáng tạo, Nghệ An đã đóng góp xứng đáng vào kho tàng văn hóa dân tộc với rất nhiều di sản quý báu. Nghệ An là cái nôi của ca dao, tục ngữ, hò, vè, câu đối, truyện kể, trường ca, sử thi... rất hàm súc, sâu xa. Nghệ An từ rất lâu đời đã thăng hoa với nghệ thuật dân ca ví, giặm, hò, hát bội (tuồng), hò, ca trù, hát ghẹo, múa sạp, múa nón… Đặc biệt, dân ca ví, giặm Nghệ - Tĩnh đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Tương tự như vậy, Nghệ An có hàng nghìn di tích, danh thắng đã được kiểm kê, phân cấp quản lý, trong đó có hàng trăm di tích văn hóa vật thể đã được xếp hạng, đặc biệt có rất nhiều di tích cấp Quốc gia đặc biệt.

Sách xưa nói rằng, Nghệ An là nơi “địa linh, nhân kiệt”, như lời của danh sĩ Bùi Huy Bích: “Nhân tài tự cổ đa hào kiệt. Văn vật như kim tất đại đồng”. Nghệ An rất tự hào là miền đất sản sinh những bậc danh tài học vấn, khoa bảng, cung cấp cho đất nước những người con xuất sắc như: Trạng nguyên Bạch Liêu, Hàn Lâm viện học sĩ Hồ Tông Thốc, Thám hoa Nguyễn Văn Giao, Phan Thúc Trực, Tiến sĩ Ngô Trí Hòa…

Nghệ An nổi tiếng với nhiều dòng họ đã sản sinh ra nhiều nhân tài xuất chúng lưu danh muôn thuở. Xứ Nghệ là vùng đất học nổi tiếng không chỉ về số lượng người đỗ đạt, ghi danh bảng vàng, mà đặc biệt là ở tinh thần hiếu học, khổ học, cần học, thông minh, trí tuệ mẫn tiệp, có nghĩa khí, trọng đạo lý làm người, gần gũi quần chúng, yêu nước, chống quan trường hủ bại, dám chống việc sai trái, dám bảo vệ lẽ phải, không sợ cường quyền bạo ngược…

Quang cảnh Hội thảo "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển" . Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Quang cảnh Hội thảo "Nghệ An - 990 năm hình thành và phát triển" . Ảnh: Thành Cường

Ngay từ buổi đầu dựng nước và giữ nước, Nghệ An đã ghi danh từ rất sớm trong những trang sử đấu tranh oanh liệt giành độc lập của dân tộc ta. Đó là câu chuyện bi tráng về Đức Tổ An Dương Vương và cô con gái Công chúa Mỵ Châu trước mưu đồ của quân xâm lược được lưu giữ tại đền Cuông linh thiêng; là những câu chuyện về khí phách anh dũng của Nhân dân Nghệ An trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40. Đền Vua Mai (ở Nam Đàn) vẫn lưu danh muôn đời niềm tự hào về cuộc khởi nghĩa Hoan Châu và sự nghiệp lẫy lừng của Đức Vua Mai Hắc Đế cách đây trên 1.300 năm.

Hào khí ngất trời trong lời thơ của Bình Ngô Đại cáo: “Trận Bồ Đằng sấm vang chớp giật; Miền Trà Lân trúc chẻ tro bay” chính là chứng tích oai hùng cho việc Lê Lợi, Nguyễn Trãi đã dựa vào đất và người Nghệ An để viết nên một trong những trang sử vẻ vang nhất trong lịch sử dân tộc. Nghệ An cũng là quê hương của người anh hùng “áo vải, cờ đào, giúp dân, dựng nước” Nguyễn Huệ - Quang Trung, nơi cung cấp hàng vạn chiến binh xứ Nghệ kiêu dũng, can trường, góp phần to lớn vào đại thắng quân Thanh mùa Xuân năm Kỷ Dậu (1789).

Trong cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp xâm lược, các tầng lớp nhân dân Nghệ An mà đứng đầu là các sĩ phu, văn thân yêu nước khắp vùng đã nổi dậy mạnh mẽ, hưởng ứng phong trào yêu nước Cần Vương, khởi xướng và tổ chức các phong trào Đông Du, Duy Tân, tạo ra làn gió mới trong ngọn lửa yêu nước, đấu tranh giành độc lập dân tộc của nhân dân ta.

Trên mảnh đất Nghệ An đã xuất hiện nhiều người con ưu tú, những anh hùng dân tộc, nhân vật lịch sử, danh tướng, lương thần, sỹ phu yêu nước, chiến sĩ cách mạng, những nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ… làm rạng rỡ quê hương, đất nước, mà người tiêu biểu nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh muôn vàn kính yêu - “Dân tộc ta, Nhân dân ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, Nhân dân ta, non sông đất nước ta”

Từ đầu thế kỷ XX, Nghệ An là cái nôi sản sinh, nuôi lớn những thế hệ tiền bối cách mạng, cung cấp cho Đảng những người con ưu tú nhất, là nơi khởi đầu và bùng nổ những phong trào yêu nước cách mạng tiên phong, nổi bật nhất là Cao trào Xô viết Nghệ -Tĩnh – ngọn cờ đầu của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng. Trong hành trình đấu tranh giành độc lập dân tộc và tiến hành các cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, Nghệ An không những là vùng đất “đi đầu, dậy trước”, mà còn là nơi đóng vai trò vừa là hậu phương, vừa là tiền tuyến; vừa cung cấp sức người, sức của, vừa trực tiếp chiến đấu để cùng quân, dân cả nước làm nên những chiến thắng vĩ đại của dân tộc ta trong thời đại Hồ Chí Minh.

Trong sự nghiệp đổi mới, cùng với cả nước, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An đã không ngừng phát huy sức sáng tạo, tinh thần đoàn kết, lao động cần cù, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đạt được những thành tựu phát triển rất quan trọng, đưa Nghệ An trở thành một trong những tỉnh khá của miền Trung. 

Càng ý thức trách nhiệm trước lịch sử, kế thừa truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương, tri ân xứng đáng những cống hiến to lớn của các thế hệ người Nghệ An, Đảng bộ và Nhân dân Nghệ An hôm nay, đã nỗ lực phấn đấu càng phải nỗ lực hơn nữa, đã quyết tâm càng phải quyết tâm hơn nữa, xây dựng và phát triển quê hương Nghệ An giàu mạnh, bản sắc, hiện đại và văn minh. Cho phép tôi được nhắc lại Lời Di huấn thiêng liêng và cũng là mong ước giản dị nhưng rất sâu sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Bức thư Người viết cho Đảng bộ Nghệ An ngày 21/7/1969 (chỉ 43 ngày trước lúc Bác đi xa): “Nghệ An là một tỉnh rộng lớn, có tài nguyên phong phú, Nhân dân cần cù lao động và rất cách mạng. Rất mong đồng bào và đồng chí tỉnh nhà ra sức phấn đấu làm cho Nghệ An mau trở thành một trong những tỉnh khá nhất ở miền Bắc”.

Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Thành Cường ảnh 4
Các đại biểu tham dự Hội thảo. Ảnh: Thành Cường

Thưa các đồng chí và các nhà khoa học!

Tại Hội thảo này và trong thời gian tới, tôi đề nghị chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu toàn diện, thu thập thêm những lịch sử, văn hóa, khảo cổ... góp phần làm sâu sắc hơn quá trình hình thành và phát triển của tỉnh Nghệ An; để từ đó, có thêm những luận cứ khoa học thuyết phục nhằm tôn vinh và lan tỏa những giá trị lịch sử, truyền thống, văn hóa của vùng đất và con người Nghệ An, truyền những giá trị văn hóa, lịch sử thành những giá trị phát triển cho tỉnh, góp phần khẳng định mạnh mẽ những đóng góp to lớn của Nghệ An trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hiện nay.

Đặc biệt, để phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa, con người xứ Nghệ, chúng ta có trách nhiệm lan tỏa sâu rộng thông điệp về một Nghệ An đoàn kết, sáng tạo, tràn đầy ý chí và khát vọng vươn lên, mang quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt hơn nữa để tạo nên những kỳ tích phát triển của Nghệ An trong giai đoạn mới.

Quán triệt sâu sắc những nội dung của Thông báo số 55-TB/TW ngày 20/4/2019 của Bộ Chính trị về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Nghệ An đến năm 2020, chúng ta cần tập trung tổ chức thực hiện thật tốt, quyết liệt, và có hiệu quả các định hướng, nhiệm vụ, giải pháp đột phá mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 -2025 đã đề ra, phấn đấu đến năm 2025 Nghệ An trở thành tỉnh khá trong khu vực phía Bắc, năm 2030 trở thành tỉnh khá của cả nước, như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, cũng như ước nguyện của toàn thể nhân dân Nghệ An.

Chúc các quý vị đại biểu, các nhà khoa học và các đồng chí luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và nhiều thành công mới.

Chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

Trân trọng cảm ơn!

(Đầu đề do Báo Nghệ An đặt).
(1) Trích Điếu văn của Ban chấp hành Trung ương Đảng do Tổng Bí thư Lê Duẩn đọc tại lễ truy điệu Chủ tịch Hồ Chí Minh ngày 09/09/1969

tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh; Cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng; Kiến nghị không truy thu phụ cấp đã chi cho giáo viên biệt phái… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

Nghệ An triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế-xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch, các sở, ban, ngành, cơ quan liên quan nghiên cứu, rà soát nội dung Kế hoạch triển khai Thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế - xã hội với Thành phố Hồ Chí Minh.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Nghệ An phát động Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2023; Tuổi trẻ Đoàn khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức hiến máu tình nguyện; Lũ cắt đôi mặt đường, người dân Quỳ Châu khẩn trương mở đường mới để đi tạm... là những thông tin chính trong ngày.

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

Thành phố Vinh long trọng kỷ niệm 60 năm thành lập, 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô, đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì

(Baonghean.vn) - Tối 30/9, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. Vinh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập (10/10/1963-10/10/2023), 235 năm Phượng Hoàng Trung Đô (1788-2023) và đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Thủ tướng chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 9; đoàn công tác của tỉnh Nghệ An làm việc tại Cộng hoà Chile và tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Việt kiều châu Âu; Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thăm 2 cô giáo gặp nạn... Đây là một số nội dung nổi bật trên baonghean.vn ngày 30/9.

Thủ tướng

Thủ tướng Chính phủ: Thúc đẩy mạnh động lực tăng trưởng, tăng tốc phát triển công nghiệp, phấn đấu cao nhất cho mục tiêu, nhiệm vụ năm 2023

(Baonghean.vn) - Kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 , Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu phấn đấu đạt mức cao nhất mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2023; tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai thực hiện kế hoạch năm 2024.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/9

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 9/2023; Bí thư Tỉnh uỷ chủ trì phiên họp giao ban khối Nội chính; Cử tri Nghĩa Đàn yêu cầu công minh bạch trong thực hiện thủ tục đất đai; Tập trung khắc phục hậu quả mưa lụt ở Quỳ Châu...

Khát vọng thành Vinh

Khát vọng thành Vinh

(Baonghean.vn) - Ước mơ Vinh trở thành một đô thị hiện đại, văn minh có lẽ là khát vọng xuyên thế kỷ. Nó không chỉ là quyết tâm chính trị của các thế hệ lãnh đạo mà là mơ ước của mọi người dân thành phố. 

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội về triển khai Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, UBND tỉnh tổ chức cuộc làm việc với Tổ Tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh để thảo luận một số nội dung triển khai thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 18/7/2023 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X; Nghệ An tăng 2 bậc, vào tốp 6 thu hút vốn đầu tư nước ngoài nhiều nhất cả nước 9 tháng đầu năm 2023; Ngày hội “Thanh niên quân đội với văn hóa giao thông”... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

Đưa công tác Hội và phong trào nông dân Nghệ An tiếp tục phát triển vững mạnh, ngang tầm với nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu mới

(Baonghean.vn) - Tại Đại hội Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 -2028, đồng chí Bùi Thị Thơm - Phó Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã có chỉ đạo, định hướng công tác Hội và phong trào nông dân của tỉnh. Báo Nghệ An xin trích đăng bài phát biểu.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(Baonghean.vn) - Sáng 28/9, tại TP. Vinh, Đại hội đại biểu Hội Nông dân tỉnh Nghệ An lần thứ X, nhiệm kỳ 2023 - 2028 khai mạc phiên toàn thể, với 304 đại biểu tiêu biểu cho sức mạnh đoàn kết, ý chí và nguyện vọng của gần 500.000 hội viên nông dân toàn tỉnh về dự Đại hội.

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Hào thành cổ Vinh. Ảnh: Duy Sơn

Thành phố Vinh: Vận hội và vị thế mới

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, với sự quan tâm của Trung ương, của tỉnh, sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của Nhân dân, thành phố Vinh đã đạt được những thành tựu rất đáng trân trọng và tự hào.