Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu): Chăm lo bảo vệ môi trường

(Baonghean) - Để đạt tiêu chí đảm bảo môi trường trong xây dựng nông thôn mới, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) luôn trăn trở, triển khai nhiều giải pháp tích cực.

Những ngày đầu năm mới về xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu), chúng tôi nhận thấy đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, môi trường trong lành hơn những năm trước. Tại xóm 3 nhân dân đang tập trung chăm lo diện tích lúa vụ xuân, đồng thời tổ chức khơi thông cống rãnh, đổ bê tông đáy mương thoát nước. Toàn xóm 3 phấn đấu hoàn thành đổ bê tông 900m đáy mương.

Đang cùng bà con trộn bê tông, ông Đặng Công Dũng phấn khởi cho biết: “Nhiều năm rồi, ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của xóm. Vì vậy khi phát động chiến dịch đảm bảo vệ sinh môi trường, bà con trong xóm đồng tình hưởng ứng. Chúng tôi cùng ra sức bảo vệ môi trường bằng những việc làm cụ thể như ở khu vực nhà nào nhà đó phải có ý thức giữ gìn môi trường sạch, đẹp. Môi trường trong lành, bà con đón Tết vui hơn, nhất là con cháu xa quê trở về, ai cũng mừng vì sự đổi thay của quê hương”.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tân - Bí thư Chi bộ xóm 3, cho biết thêm: “Trước đây người dân thường vứt rác ở ngoài đường. Nhưng nay, bà con đã thay đổi bằng cách tập kết, phân loại rác, đổ rác đúng ngày, đúng nơi quy định. Bây giờ thì người dân Quỳnh Bá tự nguyện nộp phí vệ sinh môi trường. Đồng thời các hộ đã xây bể lắng nước thải trước khi thải ra kênh mương chung…”.

Người dân xóm 3, xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) bê tông hóa mương thoát nước.
Người dân xóm 3, xã Quỳnh Bá (Quỳnh Lưu) bê tông hóa mương thoát nước.

Quỳnh Bá là địa hình thấp trũng, vào mùa mưa, hệ thống kênh tiêu từ các xã lân cận đổ về nên thường gây ngập úng cục bộ ở Quỳnh Bá dẫn đến ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Trong khi đó, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao kéo theo lượng rác thải sinh hoạt thải ra ngày càng nhiều, trung bình từ 3 - 4 kg/người/tháng, tỷ lệ rác thải được thu gom và xử lý tại chỗ đang ở mức độ thấp. Phần lớn nước thải sinh hoạt và chăn nuôi chưa được xử lý, đổ thải trực tiếp qua các mương công cộng. Xã chưa quy hoạch và xây dựng được bãi rác thải tập trung nên nhiều hộ dân đem đổ rác tại nơi công cộng, các điểm giáp ranh với các xã, trên các đường trục lớn, trên các kênh tiêu, nhất là ở các vị trí như: xung quanh lèn Mục Sơn, trên bờ kênh Bình Sơn 2, kênh đội Thủng, Cầu Quản, trên các tuyến đường liên xã… Việc ủ phân ngoài đường của một số hộ vẫn diễn ra. Toàn xã có 16 hộ làm dịch vụ xay xát, xả bụi trấu, 4 hộ giết mổ lợn nhỏ lẻ tại gia đình, chưa xây dựng được nơi giết mổ tập trung, ngoài ra trên địa bàn có 7 nhà hàng kinh doanh ăn uống, chợ dân sinh gần 200 hộ kinh doanh dịch vụ, hệ thống tiêu thoát nước còn hạn chế, gây ra ô nhiễm cục bộ. Mùa nắng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc; mùa mưa, nước bẩn theo các con mương tràn vào khu dân cư, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường nước và không khí. 

Trước năm 2005, xã Quỳnh Bá có chủ trương mỗi xóm trích 250m2 đất bố trí bãi rác tập trung nhưng không xóm nào đồng tình cho bãi rác nằm trên địa bàn xóm mình. Đến năm 2008 - 2010, huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo giao xã quy hoạch bãi rác, làm các điểm trung chuyển rác nhưng vẫn không thực hiện được. Năm 2010, phương án tình thế của địa phương là thực hiện tạm chôn lấp nhưng do lượng rác thải quá lớn, sau khi chôn lấp đã làm tắc dòng chảy của kênh Cầu Quản.

Đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Bá thừa nhận: “Cấp ủy, chính quyền địa phương lúng túng trong nhiều năm để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường. Trước yêu cầu bức bách, Đảng ủy xác định cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác vệ sinh môi trường. Xã tổ chức đi tham quan các mô hình làm tốt công tác vệ sinh môi trường để học tập kinh nghiệm, đồng thời lãnh đạo địa phương tập trung nghiên cứu phương án hiệu quả nhất.

Sau khi bàn bạc thống nhất, năm 2012, Đảng ủy xã Quỳnh Bá ban hành nghị quyết chuyên đề về lãnh đạo công tác vệ sinh môi trường, giao cho UBND xã xây dựng đề án đảm bảo vệ sinh môi trường”. Đề án khảo sát kỹ thực trạng ô nhiễm môi trường của địa phương, lấy ý  kiến các tầng lớp nhân dân 8/8 xóm thống nhất với nội dung của đề án và mức thu phí vệ sinh môi trường và được HĐND xã phê chuẩn. Sau đó, UBND xã triển khai cụ thể bằng kế hoạch thu gom, xử lý rác thải và xây dựng Quỹ vệ sinh môi trường; kế hoạch xử lý các loại phế liệu và vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và khu vực nghĩa trang. Chủ trương được phổ biến đến tận cán bộ, đảng viên và người dân các xóm.

Khi chủ trương được người dân đồng tình cao, xã triển khai chiến dịch toàn dân ra quân làm vệ sinh môi trường. Xã hợp đồng thuê máy múc, ô tô chuyển gần 40 xe rác thải được thu gom trong khu dân cư về bãi rác tập trung của huyện. Bước khởi đầu thành công, cơ bản giải quyết được tồn đọng rác thải bấy lâu nay ở địa phương. Trước thực trạng gây bức xúc trong nhân dân là đường vào nghĩa trang ở xã lầy lội, ô nhiễm môi trường xung quanh khu vực này, xã chỉ đạo các dòng họ đóng góp tiền để làm đường vào nghĩa trang và được người dân đồng tình. Nhờ đó, đường vào 4 nghĩa trang ở xã được nâng cấp, tu sửa lại.

Trong năm 2014, Đảng ủy xã Quỳnh Bá chỉ đạo UBND xã đầu tư xây dựng bê tông hóa đáy mương trong khu dân cư với cơ chế UBND xã hỗ trợ xi măng, các hộ dân đóng góp vật tư và ngày công lao động. Trong đó, xã ưu tiên xây dựng kiên cố hóa một số tuyến mương tưới, tiêu chính trong khu dân cư và ngoài đồng đảm bảo cho việc tiêu thoát nước tù đọng. Đồng thời xây dựng bãi thu gom, vận chuyển rác thải của xã đảm bảo tiêu chuẩn quy định về môi trường gắn với quy hoạch nông thôn mới. Tổ chức thành lập các đội thu gom và vận chuyển rác thải tại cơ sở xóm. Xã chỉ đạo các xóm thực hiện mỗi nhà, mỗi hộ dân phải xây dựng một hố rác gia đình và bể lắng nước thải. Nếu chăn nuôi qui mô lớn thì phải xây hầm biogas đảm bảo vệ sinh. Các hộ dân thực hiện phân loại và xử lý sơ bộ rác thải ngay tại gia đình mình trước khi chuyển đến nơi tập kết.

Khi giải quyết cơ bản vấn đề rác thải trong khu dân cư, Đảng ủy xã Quỳnh Bá có chủ trương giao cho UBND xã xây dựng kế hoạch thu gom, xử lý các loại phế liệu, vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng và khu vực nghĩa trang để giải quyết tình trạng sau khi bơm thuốc bảo vệ thực vật ngoài đồng ruộng người dân vứt vỏ chai ngổn ngang ngoài đồng. Xã có kế hoạch xây dựng 50 hố rác ngoài đồng ruộng để thu gom vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật. Sau mỗi đợt phòng trừ sâu bệnh, tổ thu gom tiến hành thu gom và mỗi hộ đóng lệ phí 15.000 đồng. Từ một địa phương “nhức nhối” về ô nhiễm môi trường trong nhiều năm qua, Quỳnh Bá trở thành địa phương có môi trường trong lành, xanh, sạch đẹp, xã  đạt tiêu chí về môi trường trong nông thôn mới.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Quỳnh Bá Nguyễn Thanh Tùng chia sẻ: "Vấn đề được cấp ủy, chính quyền địa phương trăn trở hàng chục năm trời đã được giải quyết. Tuy nhiên địa phương xác định cần phải tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác này, bởi công tác vệ sinh môi trường đòi hỏi thực hiện thường xuyên, liên tục. Điều quan trọng là nhận thức của bà con đã được nâng lên, mỗi người xây dựng ý thức bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cho cộng đồng".

Thanh Lê

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư).