Quỳnh Lưu “Cái nôi” bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean) - Quỳnh Lưu lâu nay vẫn được người dân xứ Nghệ coi là cái nôi của bóng đá và lấy làm tự hào về điều này. Đám trẻ trâu, trẻ làng chài vùng đất quê biển vẫn luôn nuôi một ước mơ sân cỏ. Cũng từ những bãi cát, góc vườn, sân ruộng nơi đây đã sản sinh ra 2 Quả bóng Vàng Việt Nam là Lê Công Vinh, Dương Hồng Sơn và hàng chục cầu thủ chuyên nghiệp khác…

Một tuần 5 buổi và tuần nào cũng vậy, những cậu bé đam mê, có năng khiếu bóng đá trong huyện lại tập trung về sân vận động để tham gia chương trình tập luyện của lớp huấn luyện mà lò bóng đá Sông Lam mở tại đây. Dù trong cái rét cắt da, cắt thịt hay nắng cháy da vẫn có rất đông các bậc phu huynh, khán giả chăm chú theo dõi các buổi tập của cầu thủ nhí… Say mê cùng trái bóng tròn, 26 cậu bé dù mới vừa qua tuổi tiểu học nhưng đã thực hiện các bài tập rất bài bản, quy củ theo tiếng còi của thầy giáo hướng dẫn. Ông Hồ Xuân Hương, người chịu trách nhiệm đào tạo cầu thủ trẻ của Quỳnh Lưu cho hay: Các cầu thủ chủ yếu tập các động tác cơ bản để nâng cao kỹ năng và chỉ được ghép đội hình, tập chiến thuật trước khi Giải bóng đá thiếu niên - nhi đồng Cúp Báo Nghệ An bắt đầu chừng 20 ngày.Đội thiếu niên Quỳnh Lưu (trắng) thi đấu tại Giải bóng đá thiếu niên nhi đồng
Cúp Báo Nghệ An năm 2012. Ảnh: Đức Chuyên

Xong buổi tập, dặn dò các học trò ra về an toàn, quệt mồ hôi đang chảy ròng ròng trên khuôn mặt sạm nắng, “thầy giáo” Hồ Xuân Hương chia sẻ về niềm đam mê bóng đá của người dân quê mình. Theo đó, trong giấc mơ của mỗi đứa trẻ đều muốn trở thành cầu thủ của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An… Và chính ông cũng là người thầy đầu tiên phát hiện và đào tạo ra 2 tài năng hiện tại của bóng đá Việt Nam là tiền đạo Lê Công Vinh và thủ thành Dương Hồng Sơn. Nhắc đến tiền đạo Lê Công Vinh, ông Hương không khỏi bồi hồi xúc động khi nhớ đến cậu học trò nhỏ đã suýt bỏ nghiệp bóng đá vì tự ti với thể hình nhỏ bé, thể lực yếu, hoàn cảnh gia đình khó khăn. Thầy Hương kể: “Sau Giải bóng đá Cúp Báo Nghệ An lần thứ 2, Vinh được chọn lên đăng ký dự thi đội tuyển trẻ của Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An. Những đêm nằm cạnh thầy, Công Vinh đã thổn thức hỏi rằng liệu em có chơi bóng nổi không? Câu hỏi của học trò khiến ông mãi phân vân, nhưng rồi nhận thấy sự đam mê cháy bỏng của Vinh nên đã tích cực động viên. Đến giải U16 đá tại Đà Nẵng, Vinh vẫn gọi điện về hỏi thầy em có phát triển được không?...Thành công của Vinh chỉ có thể đến từ sự yêu thích và khổ luyện”.

Nhìn xa hơn về quá khứ, bóng đá Quỳnh Lưu không chỉ có Dương Hồng Sơn hay Lê Công Vinh mà còn có nhưng danh thủ dẫu bây giờ đã giải nghệ nhưng người dân ở đây vẫn rất đỗi tự hào khi nhắc tới như tiền đạo Thái Nguyên Bền, Văn Sĩ Chi một thời lẫy lừng miền Bắc trong màu áo câu lạc bộ Thể Công. Đặc biệt là cầu thủ, huấn luyện viên Văn Sĩ Chi - 5 người con của ông đều có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp bóng đá tỉnh nhà, nước nhà và đều để lại ấn tượng sâu đậm trong tim người hâm mộ bóng đá Việt Nam như Văn Sĩ Thủy, Văn Sĩ Hùng, Văn Sĩ Sơn… Huấn luyện viên Nguyễn Thành Vinh, người đã từng gắn bó lâu dài với bóng đá xứ Nghệ cho rằng: “Phong trào chơi bóng đá ở Quỳnh Lưu phát triển rất sâu rộng. Và đặc biệt hơn ở nơi đây luôn có rất nhiều cháu bé có năng khiếu chơi bóng đá. Người dân luôn luôn ngưỡng mộ và ủng hộ đội bóng đá Sông Lam Nghệ An với sự có mặt của nhiều tuyển thủ quốc gia; Chính tinh thần này đã tạo cho lớp trẻ của Quỳnh Lưu có khát vọng vươn lên như Công Vinh, Hồng Sơn; Với riêng tôi - Quỳnh Lưu là cái nơi sản sinh ra những cầu thủ hay”.

Hiện tại, có tới 4 cầu thủ quê Quỳnh Lưu đang thi đầu cho đội 1 Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An là Lê Công Vinh, Hoàng Văn Bình, Nguyễn Nam và Hồ Sỹ Sâm (chưa kể tới hơn 10 cầu thủ khác thuộc biên chế các đội như Becamex Bình Dương, Đồng Nai, Kienlongbank Kiên Giang, XM The Vissai Ninh Bình đang thi đấu ở V-League 2013); ở  lớp U21 Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An có những cái tên đầy triển vọng của bóng đá Việt Nam như 2 anh em Vũ Ngọc Đức - Vũ Ngọc Toàn, Hồ Phúc Thịnh, Chu Kim Thành hay Nguyễn Văn Lâm. Và còn một đội hình hùng hậu gồm gần 60 cầu thủ đang thi đấu cho các tuyến của Sông Lam Nghệ An, trong đó có tới 9 cầu thủ đang chơi cho đội trẻ của đội bóng giàu thành tích này.

Từng đó cho thấy Quỳnh Lưu xứng đáng được gọi là cái nôi bóng đá, nơi sản sinh ra những tài năng không chỉ của Nghệ An mà còn của cả nước... Hằng năm, lứa những cầu thủ đã thành danh của Quỳnh Lưu vẫn tổ chức những buổi giao lưu bóng đá với các cầu thủ nhí nơi đây. Khó có thể diễn tả được sự thích thú của những cậu bé có vinh dự được chơi bóng cùng với những ngôi sao bóng đá Việt Nam. Rõ ràng, đó là những hành động đáng quý nhằm gìn giữ truyền thống bóng đá quê hương.


Thành Chung