Quỳnh Lưu: Đón nhận Bằng Di tích lịch sử Nhà thờ họ Hồ Đức

(Baonghean.vn)- Sáng nay 16/9/2012, UBND huyện Quỳnh Lưu phối hợp với UBND xã Quỳnh Bảng tổ chức Lễ đón nhận Bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Nhà thờ họ Hồ Đức. Đến dự lễ, có Đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, đại diện Phòng Quản lý Di sản văn hóa, Ban Quản lý Di tích - Danh thắng tỉnh, đại diện lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cùng con cháu trong dòng họ và toàn thể cán bộ, nhân dân xã Quỳnh Bảng.

 

Nhà thờ họ Hồ Đức được xây từ thời Hậu Lê, là nơi tôn thờ các vị tiên tổ của dòng họ, vừa là nơi tưởng niệm các bậc tiền nhân đã có nhiều công lao to lớn trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ quê hương, đất nước, tiêu biểu là Cụ Hồ Đức Đỏ, Hồ Đăng Cẩm, Hồ Đức Khoan....Các cụ là những vị quan thanh liêm, đức độ, tài cao, giỏi võ nghệ, đã từng tham gia nhiều trận đánh lớn, lập nhiều chiến công trong việc giúp nước, an dân nên đã được triều đình phong thưởng. Đặc biệt, năm 1783, trong cùng một ngày vua Lê Hiển Tông phong tặng 2 đạo sắc hiện còn lưu giữ tại nhà thờ. Ngoài ra, các cụ giúp dân khai cơ, lập ấp, truyền dạy văn hóa cho con em trong làng.. Đây là một di tích còn lưu giữ được khá nguyên vẹn kiến trúc cổ, linh thiêng, nhiều hiện vật quý có giá trị lớn về lịch sử, văn hoá, khoa học, phục vụ cho công tác nghiên cứu, giáo dục truyền thống, phát triển du lịch gắn với văn hoá tâm linh của địa phương.

 

Trong 2 cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm, dòng họ cống hiến nhiều công sức, tiền của ủng hộ phục vụ chiến đấu; đồng thời nhà thờ cũng là kho dựtrữ vũ khí, đạn dược, lương thực phục vụ bộ đội đóng quân trên địa bàn.

 

Hàng năm, tại nhà thờ diễn ra nhiều kỳ lễ trọng, kết nối con cháu họ Hồ Đức ở khắp mọi miền đất nước, đặc biệt là 19/10 âm lịch (giỗ cụ Hồ Đức Khoan). Ngoài ra, vào các ngày rằm, mồng một hàng tháng, con cháu đều hội tụ về đây thắp nén hương tưởng nhớ, tri ân sâu sắc công lao các bậc tiên tổtrong dòng họ.

 

Với những giá trị và cống hiến to lớn của di tích, Nhà thờ họ Hồ Đức, xã Quỳnh Bảng đã được UBND tỉnh công nhận là di tích lịch sử cấp Tỉnh theo Quyết định số 3144/QĐ.UBND.VX ngày 20/8/2012 ./.

Thanh Khương - UBND huyện Quỳnh Lưu

Tin mới

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.
Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

Bốn cầu thủ Việt Nam vào Đội hình tiêu biểu AFF Cup 2022; Saudi Arabia đổi luật để chiêu mộ Messi

(Baonghean.vn) - Đặng Văn Lâm, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Hoàng Đức và Nguyễn Tiến Linh được bầu vào đội hình hay nhất AFF Cup 2022; Liên đoàn Bóng đá Saudi Arabia lên kế hoạch tăng suất ngoại binh để có thêm cơ hội ký hợp đồng với Lionel Messi là những tin tức thể thao nổi bật.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/1

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An họp đánh giá kết quả tổ chức Tết Quý Mão; Phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ";  Nhà ga, sân bay tấp nập sau kỳ nghỉ Tết... là những nội dung chính trong ngày 27/1.