Quỳnh Lưu: Phấn đấu hoàn thành gieo, cấy 7.000 ha vụ hè thu trước 30/6

(Baonghean.vn) - Vụ hè thu mùa 2016 huyện Quỳnh Lưu sẽ gieo cấy 7.000 ha, Tính đến ngày 16/6, toàn huyện chỉ mới gieo cấy được 700 ha lúa vụ hè thu, đạt 10% kế hoạch. Huyện đang quyết liệt chỉ đạo Xí nghiệp Thủy lợi phối hợp cùng các Hợp tác xã tích cực bám đồng bám kênh, dùng mọi biện pháp dẫn nước về ruộng cho bà con gieo cấy kịp thời vụ.

Những ngày này về xã Quỳnh Yên, hàng chục máy bơm cơ động đang hoạt động hết công suất để bơm nước từ các kênh tiêu vào ruộng để phục vụ bà con chạy đua với nắng nóng. Vụ hè thu mùa 2016, toàn xã có 313 ha sản xuất phân bố ở 2 HTX Nam Yên và Thượng Yên.

Để đảm bảo nước tưới, UBND xã chỉ đạo các HTX sử dụng máy bơm cơ cộng công suất 290m3/giờ để bơm tát trực tiếp, những thửa ruộng nằm xa nguồn kênh phải dùng cả máy bơm lùa dẫn vòi nước về tận chân ruộng. Bà con nông dân cũng túc trực thường xuyên để có nước lúc nào tiến hành làm đất gieo cấy đến đó nhằm tránh nước bốc hơi do trời nắng nóng.

Nông dân Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) sử dụng máy thủ công để bơm nước vào tận ruộng.
Nông dân Quỳnh Yên (Quỳnh Lưu) sử dụng máy thủ công để bơm nước vào tận ruộng.

Bà Nguyễn Thị Liên, ở xã Quỳnh Yên cho biết: Gia đình bà trồng 4 sào lúa, hiện 3 sào đã gieo cấy xong, con 1 sào đang tích cực dung máy bơm thủ công để bơm nước vào ruộng cho máy làm đất rồi gieo cấy. Có nước là gieo cấy lập tức.

Lịch xuống đồng gieo cấy ở HTX  Nam Yên (Quỳnh Yên) bắt đầu từ ngày 5 đến 15/6, nhưng vào thời điểm nắng, nguồn nước không cấp đủ nên bà con tự dùng máy thủ công mang lên đồng để bơm nước từ các kênh tiêu vào trong ruộng để làm đất gieo cấy. Ông Nguyễn Cần- Chủ nhiệm HTX Nam Yên cho biết: HTX Nam Yên có 168 ha nhưng đến nay mới cấy được 100 ha, còn 68 ha là chưa có nước cấy. Hiện giờ, bà con đang tích cực dùng mọi biện pháp để khép kín vụ hè thu.

Để có nước làm đất gieo cấy, nhiều địa phương sử dụng máy có công suất lớn để bơm nước từ kênh tưới vào ruộng.
Để có nước làm đất gieo cấy, nhiều địa phương sử dụng máy có công suất lớn để bơm nước phục vụ bà con sản xuất hè thu

Vụ hè thu mùa 2016 huyện Quỳnh Lưu sẽ gieo cấy 7.000ha. Trong đó Xí Nghiệp thủy lợi có nhiệm vụ cấp nước sản xuất cho 5.823 ha tập trung ở 22 xã. Do nằm ở cuối hệ thống kênh tưới Đô Lương nên việc có nước để gieo cấy lúa vụ hè thu ở huyện Quỳnh Lưu gặp nhiều khó khăn.

Huyện Quỳnh Lưu chỉ đạo các địa phương mở nước đổ ải tập trung và thời gian ngắn nhằm tiết kiệm và tránh thất thoát nước. Các HTX trên địa bàn triển khai mua sắm thêm các loại máy bơm để bổ cứu cho những vùng khó lấy nước, cắt cử cán bộ thủy nông trực thường xuyên, kiểm tra dọc các tuyến kênh để xử lý các trường hợp mở trộm nước; quyết tâm bằng mọi biện pháp đưa nước về ruộng phục vụ bà con gieo cấy kịp thời vụ.

Nông dân tranh thủ gieo cấy khi có nước, đến nay toàn huyện hoàn thành 10% diện tích gieo, cấy vụ hè thu
Nông dân tranh thủ gieo cấy khi có nước, đến nay toàn huyện hoàn thành 10% diện tích gieo, cấy vụ hè thu

Dự kiến đến hết 30/6, toàn bộ diện tích lúa vụ hè thu sẽ được khép kín. Ông Nguyễn Cảnh Hy- Giám đốc Xí nghiệp thủy lợi Quỳnh Lưu cho biết: Để đảm bảo cấp nước sản xuất vụ hè thu, ngoài tổ chức nạo vét các tuyến kênh,vệ sinh dòng chảy để cấp nước theo lịch, chúng tôi cũng phối hợp một số Xí nghiệp như Đô Lương,Yên Thành, Diễn Châu điều tiết nguồn nước hợp lý; cần có biện pháp dồn ép nước về cho Quỳnh Lưu sản xuất. Ngoài ra, Xí nghiệp cũng đã cắt cử cán bộ thường xuyên theo dõi đồng ruộng, trực ca kíp để dồn ép nước cho những vùng nằm cuối kênh”.

Như Thủy – Việt Hùng

Tin mới

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria: Số người thiệt mạng lên tới trên 12.000

Ngày 8/2, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nhà chức trách nước này đang xúc tiến mở thêm hai cửa khẩu biên giới với Syria nhằm tạo điều kiện chuyển hàng viện trợ nhân đạo tới quốc gia láng giềng này, vốn cũng đang hứng chịu hậu quả nặng nề của trận động đất kinh hoàng vừa qua.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.