Quỳnh Lưu: Sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/HU

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 31/10, BTV Huyện ủy Quỳnh Lưu tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/HU ngày 15/5/2008 của BCH Đảng bộ huyện (khóa XXV) về đẩy mạnh xã hội hoá, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2010 và những năm tiếp theo.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết 09, nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, ngành Giáo dục và đào tạo, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể về phát triển giáo dục và đào tạo có chuyển biến. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Số học sinh giỏi, học sinh đậu vào các trường đại học, cao đẳng tăng. Cơ sở vật chất trường lớp được tăng cường, khang trang hơn, đáp ứng cơ bản cho dạy và học tập của học sinh.
Năm học 2012-2013, trẻ hoàn thành chương trình tiểu học đạt 99,8%, tăng 1,5%; học sinh 15-18 tuổi có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở đạt 86,87%; 100% xã, thị trấn đạt phổ cập giáo dục trung học cơ sở; năm 2013, đạt phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. 
Toàn cảnh hội nghị sơ kết
Toàn cảnh hội nghị sơ kết
Chất lượng giáo dục toàn diện sau 5 năm có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực. Năm học 2012-2013, Tiểu học xếp loại khá, giỏi 32,05%, tăng 11,1%; THCS xếp loại khá, giỏi 22,7%, tăng 3,25%; tốt nghiệp THCS đạt 93,1%; tốt nghiệp THPT và bổ túc THPT đạt 95,9%. Chất lượng đạo đức có chuyển biến, học sinh cá biệt giảm. Phong trào đoàn, đội, sao nhi đồng, thanh thiếu niên có chuyển biến khá rõ. Số học sinh giỏi tỉnh, huyện tiếp tục tăng, là huyện thuộc tốp đầu của tỉnh về số lượng, tỷ lệ học sinh giỏi tỉnh, quốc gia. Năm học 2012-2013, Quỳnh Lưu được xếp thứ 3 về học sinh giỏi tỉnh, tăng thêm 1 bậc so năm học trước.
Song song với việc nâng cao chất lượng giáo dục, phong trào khuyến học, khuyến tài tiếp tục phát triển. Trong 5 năm, toàn huyện đã vận động được 31,66 tỷ đồng quỹ khuyến học, trong đó quỹ khuyến học dòng họ đạt 8.983 triệu đồng; đã phát thưởng cho 899 lượt học sinh đạt giải và 587 lượt giáo viên có học sinh đạt giải cấp tỉnh và quốc gia, 43 học sinh đậu Đại học đạt 27 điểm trở lên, 11 sinh viên đạt giải OLIMPIC toàn quốc với tổng số tiền là 548,5 triệu đồng và đã phối hợp với các nhà tài trợ tặng 4.265 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt với số tiền 936,5 triệu đồng...
Tại hội nghị sơ kết, Ban Thường vụ Huyện ủy Quỳnh Lưu đã tặng giấy khen cho 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc 5 năm thực hiện Nghị quyết 09-NQ/HU ngày 15/5/2008 của BCH Đảng bộ huyện (khóa XXV) về đẩy mạnh xã hội hoá, nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đến năm 2010 và những năm tiếp theo./.
An Hà (Huyện ủy Quỳnh Lưu)

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh dự lễ khai giảng năm học mới tại Trường THCS Trường Thi (TP Vinh)

(Baonghean.vn) - Hoà chung không khí tưng bừng, phấn khởi của hàng triệu học sinh trong cả nước chào đón năm học mới, sáng 5/9, toàn thể cán bộ, giáo viên và  hơn 700 em học sinh của Trường THCS Trường Thi (thành phố Vinh) tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2023 - 2024 với nhiều niềm vui mới. 

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường tặng hoa chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi nhân Lễ khai giảng năm học 2023-2024. Ảnh: Thành Chung

Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường dự Lễ khai giảng năm học mới tại Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi (Tân Kỳ)

(Baonghean.vn) - Tại Lễ khai giảng, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường đã tặng hoa, quà, chúc mừng Trường Trung học Cơ sở Nguyễn Trãi và gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới cán bộ, giáo viên, nhân viên và toàn thể học sinh nhà trường nhân dịp năm học mới.